Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn: Thúc đẩy tương lai xanh Việt Nam

Ngày 10 tháng 12, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức 'Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2024' với chủ đề 'Từ lập kế hoạch đến hành động'.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham dự Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023 Dệt may, năng lượng tái tạo đi đầu trong kinh tế tuần hoàn

Kinh tế tuần hoàn đang trở thành một xu thế tất yếu, được nhiều quốc gia trên thế giới coi là cuộc cách mạng công nghiệp xanh của thế kỷ 21. Việt Nam xác định, kinh tế tuần hoàn là giải pháp trọng tâm để đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh, cải thiện năng suất lao động, tạo ra các chuỗi giá trị gia tăng mới, hiệu quả cao, đảm bảo tăng trưởng xanh và hướng tới phát triển bền vững.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định xây dựng kinh tế tuần hoàn (KTTH) là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn 2045.

Triển khai Nghị quyết của Đảng, thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ tổ chức xây dựng dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn trình Thủ tướng Chính phủ ban hành với sự tham gia và đóng góp ý kiến của các bộ/ngành, địa phương, các chuyên gia trong và ngoài nước, sự hỗ trợ của các quốc tế.

Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam năm 2024 có chủ đề "Từ Kế hoạch đến hành động” sẽ có 01 phiên toàn thể và 3 hội thảo chuyên đề. Diễn đàn sẽ phản ánh bức tranh tổng thể về các định hướng, cơ chế chính sách cũng như hiện trạng và các giải pháp sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam; vai trò của khu vực tư nhân trong việc thực hiện nền kinh tế tuần hoàn.

Tại phiên toàn thể, các đối tác trong nước và quốc tế sẽ cùng thảo luận về con đường chuyển đổi sang nền Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, cơ hội, thách thức và nguồn lực cần thiết cũng như cách thức thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Qua đó, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực ASEAN thiết lập một khung thể chế, pháp luật toàn diện cho kinh tế tuần hoàn.

Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn: Thúc đẩy tương lai xanh Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu khai mạc phiên toàn thể (Ảnh: Đ.Dũng)

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cho biết, hiện thực hoá kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn sẽ góp phần tạo động lực cho đổi mới sáng tạo và cải thiện năng suất lao động; phát triển các thực hành tốt, tạo dựng văn hóa và lối sống xanh. Đồng thời, thúc đẩy tạo việc làm xanh và phát triển chuỗi giá trị mới trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn. Những ý kiến tại diễn đàn sẽ góp phần giúp các bộ/ngành hoàn thiện cơ chế chính sách thúc đẩy kinh tế tuần hoàn vì Việt Nam xanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Trong phiên đối thoại về “Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Từ lập kế hoạch đến hành động”, đại diện từ cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận về cơ hội, thách thức và nguồn lực cần thiết để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong thời gian tới.

Cụ thể, các đại biểu sẽ thảo luận với 6 nội dung được cấu trúc trong 3 hội thảo chuyên đề, bao gồm: Hội thảo chuyên đề 1: Thiết kế theo hướng tuần hoàn (vật liệu thay thế) bao gồm các nội dung trong lĩnh vực công nghiệp, nhựa.

Hội thảo chuyên đề 2: Sản xuất và tiêu dùng bền vững (tái sử dụng, tái nạp, dịch vụ, công cụ số, thị trường…), tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp tuần hoàn, sản xuất tiêu dùng bền vững.

Hội thảo chuyên đề 3: Biến chất thải thành tài nguyên (phân loại và tái chế) với nội dung trong lĩnh vực phân loại rác thải, tái chế chất thải.

Chia sẻ bên lề diễn đàn, Bà Ramla Khalidi, Đại diện thường trú, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) nhấn mạnh: “Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, Việt Nam cần ưu tiên bốn việc chính. Thứ nhất, lồng ghép thiết kế sinh thái, thiết kế tuần hoàn vào các chính sách và đưa các mục tiêu có thể đo lường được vào lộ trình kinh tế tuần hoàn của Việt Nam, thúc đẩy đổi mới và khả năng cạnh tranh. Thứ hai, ưu tiên các ngành chính như nông nghiệp, điện tử, nhựa, dệt may và vật liệu xây dựng để giúp Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và mở ra các cơ hội cho tăng trưởng bền vững. Thứ ba, đảm bảo các thể chế hiệu quả và cấu trúc quản trị hợp lý sẽ giảm bớt rào cản và thúc đẩy đổi mới. Cuối cùng, quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn phải là nỗ lực của toàn xã hội, đặt con người và công bằng xã hội vào trung tâm trong khi thúc đẩy các quan hệ đối tác như Đối tác hành động về nhựa quốc gia và Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Việt Nam để biến tầm nhìn thành hành động.”

Nguyên Vũ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế tuần hoàn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay 18/3: Không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay 18/3: Không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay 18/3, nhiều nơi nhiệt độ tiếp tục hạ. Khu vực Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ tiếp tục có rét đậm, rét hại, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 13 độ.
Thời tiết biển hôm nay 18/3: Gió Đông Bắc hoạt động mạnh

Thời tiết biển hôm nay 18/3: Gió Đông Bắc hoạt động mạnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/3/2025, gió Đông Bắc hoạt động với cường độ mạnh ở hầu khắp các vùng biển, Bắc Biển Đông có sóng lớn.
Đình chỉ nhà trọ kém an toàn từ 30/3: Người thuê cần làm gì?

Đình chỉ nhà trọ kém an toàn từ 30/3: Người thuê cần làm gì?

Từ 30/3/2025, nhà trọ không đạt chuẩn an toàn phòng cháy, chữa cháy sẽ bị đình chỉ. Chủ nhà gấp rút cải tạo, còn người thuê cần làm gì để bảo vệ quyền lợi?
Dự án nhà hơn 6.000 m2

Dự án nhà hơn 6.000 m2 'đắp chiếu', ngập trong phế liệu

Dù nằm ở vị trí đắc địa nhưng dự án nhà ở hỗn hợp tại thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức) trong tình trạng ‘đắp chiếu’ nhiều năm, ngập trong phế liệu xây dựng.
Bộ Y tế nhận 500.000 liều vaccine phòng sởi để khống chế dịch

Bộ Y tế nhận 500.000 liều vaccine phòng sởi để khống chế dịch

Ngày 17/3, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ trao tặng 500.000 liều vaccine phòng bệnh sởi từ Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC).

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Cháy xưởng cơ khí ở Hóc Môn, khói ngùn ngụt

TP. Hồ Chí Minh: Cháy xưởng cơ khí ở Hóc Môn, khói ngùn ngụt

Một đám cháy lớn xảy ra tại xưởng cơ khí ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh, cột khói cao bốc lên cao hàng trăm mét.
Ngành điện cảnh báo về 5 chiêu thức lừa đảo phổ biến

Ngành điện cảnh báo về 5 chiêu thức lừa đảo phổ biến

Ngành điện miền Nam khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, truy cập các đường link lạ để tránh bị các đối tượng lừa đảo.
Bộ Y tế: 14 đơn vị thay tên, cơ cấu tổ chức

Bộ Y tế: 14 đơn vị thay tên, cơ cấu tổ chức

Bộ Y tế thông báo danh sách 14 đơn vị đã thay đổi tên và cơ cấu tổ chức, bao gồm 10 đơn vị chuyển từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về Bộ Y tế.
Linh Dược Ngự Y Việt và chiến lược đưa đông dược vươn tầm quốc tế

Linh Dược Ngự Y Việt và chiến lược đưa đông dược vươn tầm quốc tế

'Linh Dược Ngự Y Việt' đã lưu giữ và lan tỏa những bài thuốc quý từ cung đình ra đời sống hiện đại, đồng thời kỳ vọng đưa đông dược vươn tầm quốc tế.
Cục Quản lý Dược vào cuộc sau khi La Roche-Posay thu hồi ở Mỹ

Cục Quản lý Dược vào cuộc sau khi La Roche-Posay thu hồi ở Mỹ

Cục Quản lý Dược đã cấp 4 số tiếp nhận Phiếu công bố cho 4 sản phẩm thuộc dòng La Roche-Posay Effaclar Duo do L'Oreal Việt Nam đứng tên.
Thời tiết hôm nay 17/3: Tây Bắc Bộ có nơi rét đậm

Thời tiết hôm nay 17/3: Tây Bắc Bộ có nơi rét đậm

Thời tiết hôm nay 17/3, Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trên biển, đêm 17/3, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.
Thời tiết biển hôm nay 17/3: Bắc Biển Đông có sóng lớn

Thời tiết biển hôm nay 17/3: Bắc Biển Đông có sóng lớn

Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/3/2025, gió Đông Bắc hoạt động với cường độ mạnh ở hầu khắp các vùng biển, Bắc Biển Đông có sóng lớn.
Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập tỉnh

Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập tỉnh

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, sau Hội nghị Trung ương sẽ có một hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và sắp xếp cấp xã.
Mục sở thị dự án đường dài 325m giữa thủ đô vướng giải phóng mặt bằng

Mục sở thị dự án đường dài 325m giữa thủ đô vướng giải phóng mặt bằng

Dự án đường hơn 325m giữa lòng Hà Nội, được kỳ vọng sẽ giảm tải ùn tắc và cải thiện bộ mặt đô thị, tuy nhiên đang "mắc kẹt" vì giải phóng mặt bằng.
Chung tay hiến máu - trao yêu thương đến bệnh nhân khó khăn

Chung tay hiến máu - trao yêu thương đến bệnh nhân khó khăn

Câu lạc bộ Doanh nhân họ Phan miền Bắc và thân hữu đã tổ chức Lễ phát động hiến máu nhân đạo và trao quà tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Loạt thông tin mới về chế độ cán bộ khi tinh gọn bộ máy

Loạt thông tin mới về chế độ cán bộ khi tinh gọn bộ máy

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh quy định liên quan đến cách tính chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi sắp xếp bộ máy.
Hà Nội chốt ngày phá dỡ tòa nhà

Hà Nội chốt ngày phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập'

Hà Nội chốt ngày phá dỡ tòa nhà "Hàm cá mập" để xây dựng quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục, đảm bảo kết nối giữa phố cổ, hồ Gươm và một số tuyến phố liền kề.
Thủ tướng chỉ đạo hoàn thành tiêm phòng vaccine sởi trong tháng 3/2025

Thủ tướng chỉ đạo hoàn thành tiêm phòng vaccine sởi trong tháng 3/2025

Dứt khoát đảm bảo đủ nhân lực, kinh phí, vật tư, thiết bị, vaccine để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng phòng, chống bệnh sởi, hoàn thành trong tháng 3/2025.
Nhân sự địa phương: Tân Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh là ai?

Nhân sự địa phương: Tân Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh là ai?

Về thông tin nhân sự địa phương tuần qua (10-17/3), Đại tá Trần Hồng Minh đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh.
Thời tiết hôm nay 16/3: Cảnh báo dông, lốc tại Hà Nội

Thời tiết hôm nay 16/3: Cảnh báo dông, lốc tại Hà Nội

Thời tiết hôm nay 16/3, cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa cực lớn trên phạm vi khu vực nội thành Hà Nội.
Thời tiết biển hôm nay 16/3: Gió mạnh và sóng lớn

Thời tiết biển hôm nay 16/3: Gió mạnh và sóng lớn

Dự báo thời tiết biển hôm nay 16/3/2025, hầu hết các vùng biển mưa rào rải rác, có nơi có dông, trong 48 giờ tới có lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.
Diện mạo mới ở Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV

Diện mạo mới ở Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV

Cùng với đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giờ đây những “nhà máy xanh” của Tổng công ty Điện lực TKV-CTP đã trở nên quen thuộc với xã hội.
Hà Nội: Cận cảnh 3 khu tập thể có thể được cải tạo 40 tầng tại quận Ba Đình

Hà Nội: Cận cảnh 3 khu tập thể có thể được cải tạo 40 tầng tại quận Ba Đình

Ba khu chung cư cũ Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh (quận Ba Đình) đã được lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho phép cải tạo, tái thiết, xây dựng lại.
MobiFone làm Đại lý Dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội

MobiFone làm Đại lý Dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội

Chiều 15/3, Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho biết, MobiFone vừa chính thức trở thành Đại lý Dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân thành phố Hà Nội.

'Anti vaccine' - trào lưu nguy hiểm khiến bệnh sởi bùng phát

Đây là thông tin được TS.BS Hoàng Minh Đức - Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống bệnh sởi.
Mobile VerionPhiên bản di động