Dệt may, năng lượng tái tạo đi đầu trong kinh tế tuần hoàn

Đó là khẳng định của ông Hans Bruyninckx - Ban Tài nguyên Quốc tế (IRP) tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn thế giới 2024 (WCEF2024) diễn ra từ ngày 15-18/4 tại Bỉ.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham dự Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023 Tập đoàn SCG thúc đẩy hợp tác tại Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn 2023 Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp hướng tới phát triển bền vững

Diễn đàn Thế giới về Kinh tế tuần hoàn 2024 (WCEF2024) được tổ chức tại trung tâm hội nghị SQUARE ở Brussels từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 4. Ngoài ra, các buổi hội thảo tăng tốc sẽ được tổ chức bởi các bên cộng tác với WCEF vào ngày 17 và 18 tháng 4 tại Brussels theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trên toàn cầu.

Dệt may, năng lượng tái tạo đi đầu trong kinh tế tuần hoàn
WCEF 2024 thu hút sự tham gia của trên 1.300 đại biểu đến từ trên 100 quốc gia trên thế giới (ảnh do đoàn Việt Nam tham dự WCEF 2024 cung cấp)

WCEF 2024 thu hút sự tham gia của trên 1.300 đại biểu đến từ trên 100 quốc gia trên thế giới, diễn đàn cũng cung cấp phiên bản trực tuyến với sự tham gia của trên 8.000 đại biểu.

Đây là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn. Diễn đàn được tổ chức từ năm 2017, đến nay đã được tổ chức tại châu Phi (Rwanda), châu Á (Nhật Bản), châu Âu (Phần Lan và Hà Lan) và Bắc Mỹ (Canada).

Diễn đàn quy tụ các nhà lãnh đạo từ doanh nghiệp, chính phủ, học viện và xã hội dân sự để thảo luận về các vấn đề toàn cầu liên quan đến nền kinh tế tuần hoàn và tìm giải pháp cho những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt. Cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn có thể giúp doanh nghiệp nắm bắt những cơ hội mới và đạt được lợi thế cạnh tranh, cũng như góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Theo Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ) cho biết: WCEF2024 quy tụ những nhà tư tưởng có tầm nhìn tương lai và những người thay đổi cuộc chơi trong nền kinh tế tuần hoàn. Ngoài việc quy tụ những người đi đầu trong bối cảnh này, sự kiện năm nay sẽ tập trung vào lợi ích của việc tài trợ cho nền kinh tế tuần hoàn và tạo điều kiện cho sự thay đổi thông qua hoạch định chính sách.

Dệt may, năng lượng tái tạo đi đầu trong kinh tế tuần hoàn
Một sự kiện trong khuôn khổ diễn đàn do GIZ tổ chức

Theo GIZ, nền kinh tế tuần hoàn đã đạt tới trạng thái xu hướng lớn. Số lượng các cuộc thảo luận, tranh luận và bài viết về khái niệm này đã tăng gần gấp ba lần trong 5 năm qua. Tuy nhiên, sự phản đối của địa phương đối với sự chuyển đổi cũng như xu hướng quốc tế đối với chủ nghĩa bảo vệ tài nguyên tuần hoàn là những thách thức để thiết lập thành công các mô hình kinh tế tuần hoàn.

Với chủ đề "Biến tầm nhìn thành hành động", diễn đàn tập trung vào các vấn đề chính trên hành trình hướng tới tiêu dùng và sản xuất bền vững với các nhà tư tưởng và người hay thay đổi cuộc chơi hướng tới tương lai trong nền kinh tế tuần hoàn.

Mặc dù tiến bộ công nghệ là một phần quan trọng trong phương trình thiết lập thành công nền kinh tế tuần hoàn, nhưng nó cũng phụ thuộc vào kinh tế, khung chính sách, thương mại và huy động tài chính. Bất chấp tính khả thi rõ ràng của quá trình chuyển đổi này, các hoạt động hiện tại của chúng ta phần lớn vẫn không bền vững. Điều quan trọng là nền kinh tế tuần hoàn phải mang lại lợi ích kinh tế cho khu vực phía nam bán cầu, đảm bảo phân bổ quyền lực kinh tế cân bằng. Các lĩnh vực chính như điện tử, dệt may, môi trường xây dựng và năng lượng tái tạo đang đi đầu trong quá trình chuyển đổi” - ông Hans Bruyninckx - Ban Tài nguyên Quốc tế (IRP) nhấn mạnh.

Ông Hans Bruyninckx cũng kêu gọi các quốc gia cần đổi mới với thiết kế sinh thái và mô hình kinh doanh tuần hoàn; Ưu tiên khía cạnh con người trong nỗ lực phát triển bền vững; Đảm bảo nguồn tài chính cần thiết để hỗ trợ các các sáng kiến; Hành động dứt khoát để ngăn chặn các hoạt động không bền vững.

WCEF2024 đã đánh dấu lần thứ 8 diễn ra diễn đàn và diễn ra vào thời điểm then chốt đối với các nền kinh tế, xã hội và hành tinh đang phải chịu những tác động to lớn từ biến đổi khí hậu.

Ngoài việc giới thiệu các giải pháp tuần hoàn có tác động mạnh nhất từ khắp nơi trên thế giới, WCEF2024 còn các phiên họp bao gồm Hội nghị các bên liên quan về kinh tế tuần hoàn châu Âu 2024 (ECESC) cũng như chương trình cả ngày do nhóm chủ tịch EU của Bỉ phụ trách, bao gồm các chuyến thăm thực địa tới nền kinh tế tuần hoàn các công ty ở Bỉ.

Dệt may, năng lượng tái tạo đi đầu trong kinh tế tuần hoàn
Đoàn Việt Nam tham dự WCEF2024 (ảnh do Đoàn Việt Nam tại WCEF2024 cung cấp)

Được sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án Go Circular, đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn WCEF2024 lần này gồm các đại biểu đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đối tác chính của Dự án Go Circular do tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức tài trợ), đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện các hiệp hội ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA); Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO); Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI).

Đây là dịp quý báu để đại diện cơ quan Chính phủ và các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam được tham dự diễn đàn về kinh tế tuần hoàn lớn nhất trên thế giới, là cơ hội để trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm và học hỏi kinh nghiệm từ các nước về xây dựng chính sách, chuyển đổi mô hình kinh doanh tuần hoàn, chuyển đổi công bằng, huy động nguồn lực, và cập nhật các quy định sắp tới của EU có thể tác động tới ngành hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam trong tương lai gần.

Ngoài ra, với Green Taxonomy và Action Plan về kinh tế tuần hoàn của EU, các hiệp hội ngành hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam như điện tử, da giày và công nghiệp phụ trợ có cơ hội được cập nhật các thông tin về quy định đối với hàng nhập vào thị trường EU gắn với nội dung kinh tế tuần hoàn.

Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới (WCEF) là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Sitra, Quỹ Đổi mới Phần Lan, cùng với các đối tác quốc tế như Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ), UNDP, UNEP, ILO, UNIDO, Ủy ban châu Âu, Chính phủ Hà Lan, Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Liên minh Kinh tế Tuần hoàn.

WCEF là sáng kiến toàn cầu của Sitra nhằm kiểm tra cách các doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua nền kinh tế tuần hoàn và nền kinh tế tuần hoàn góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc như thế nào.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế tuần hoàn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mức chênh lệch lương hưu khi nghỉ hưu trước và sau cải cách tiền lương

Mức chênh lệch lương hưu khi nghỉ hưu trước và sau cải cách tiền lương

Việc cải cách tiền lương sẽ làm phát sinh chênh lệch khá lớn về lương hưu giữa người nghỉ hưu trước và sau ngày 1/7/2024?
Vụ cháy tại Đường Láng, Hà Nội: 50 người đã được lực lượng chữa cháy hướng dẫn thoát nạn

Vụ cháy tại Đường Láng, Hà Nội: 50 người đã được lực lượng chữa cháy hướng dẫn thoát nạn

50 người tại Tòa nhà số 1174 Đường Láng, Hà Nội đã được lực lượng PCCC&CNCH Công an Hà Nội kịp thời hướng dẫn thoát nạn an toàn.
Thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Khu vực Bắc Bộ, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa dông, cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/5/2024: Có mưa rào và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/5/2024: Có mưa rào và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy

Thời tiết biển hôm nay 18/5/2024, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024, Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Cháy lớn tại đường Láng, nhiều người leo lên nóc nhà chờ cứu hộ

Hà Nội: Cháy lớn tại đường Láng, nhiều người leo lên nóc nhà chờ cứu hộ

Hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng số 1174, trên đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội, nhiều người lên nóc nhà thoát thân và đã được cứu hộ kịp thời.
Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực

Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết thống nhất thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực.
Trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024

Trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024

Ban tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút triển vọng,...
Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Một trong những quy định mới được nêu trong dự thảo Luật Nhà giáo thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội là quy định Chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo.
Tìm lời giải cho sự mất cân đối thị trường lao động

Tìm lời giải cho sự mất cân đối thị trường lao động

Thị trường lao động dần trở lại xu hướng phát triển bình thường như trước dịch Covid-19, nhưng hiện tượng mất cân đối cung - cầu vẫn diễn ra.
3 bảng lương mới của quân đội khi thực hiện cải cách tiền lương

3 bảng lương mới của quân đội khi thực hiện cải cách tiền lương

Khi cải cách tiền lương, 3 bảng lương mới theo vị trí việc làm của quân đội, công an thay thế 2 bảng lương hiện hành quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP.
Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Bộ Giáo dục & Đào tạo đang phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định giá tối đa sách giáo khoa để thực hiện từ ngày 1/7/2024.
35 phóng viên, biên tập viên tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”

35 phóng viên, biên tập viên tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”

Ngày 17/5 tại Hà Nội, 35 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí đã tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”.
Quy định mới về tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Quy định mới về tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Chính phủ đã ban hành quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất, kê khai, đăng ký, dịch vụ tài nguyên nước và tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.
Quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước

Quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước.
Độc đáo thúng chai “trét phân bò” ở Phú Yên xuất khẩu 5 châu

Độc đáo thúng chai “trét phân bò” ở Phú Yên xuất khẩu 5 châu

Thúng chai được trét phân bò, dầu rái của người dân Phú Yên xuất khẩu khắp các nước, tạo sinh kế và bảo tồn nghề khỏi nguy cơ mai một.
Phó Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại kéo dài tại Nam Định

Phó Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại kéo dài tại Nam Định

Sáng 17/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 5/2024, vụ việc về chính sách thân nhân người có công tại Nam Định.
Phân loại rác tại nguồn từ 2025: Có kịp không?

Phân loại rác tại nguồn từ 2025: Có kịp không?

Từ 1/1/2025, hành vi không phân loại rác tại nguồn sẽ bị xử phạt. Nhưng đến nay, việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt là bài toán khó giải quyết.
Phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không

Phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không

Tại hội thảo "Hạ nhiệt giá vé máy bay được không?", chuyên gia, doanh nghiệp đã nêu quan điểm rằng, phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không.
Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024

Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024.
Làm sao để sử dụng tivi tiết kiệm điện hiệu quả nhất?

Làm sao để sử dụng tivi tiết kiệm điện hiệu quả nhất?

Sử dụng tivi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên sự phát triển của công nghệ đã cho ra những mẫu tivi có khả năng tiết kiệm điện.
Yêu cầu

Yêu cầu ''4 đúng'', ''3 không'' trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu thực hiện “4 đúng”, “3 không” trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Công an, các địa phương chỉ đạo, thực hiện giải pháp phòng, chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi THPT.
Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Tổng Cục Hải quan vừa ban hành Văn bản số 2117/TCHQ-ĐTCBL ngày 15/5/2024 về đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”

Diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”

Việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt là bài toán khó giải quyết ở cả thành thị lẫn nông thôn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động