Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc: Nhiều dư địa đẩy mạnh hợp tác hai nước trong thời gian tới

Thông tin tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc cho thấy, quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước còn nhiều dư địa tăng trưởng trong thời gian tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore

Chiều 21/2, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng với Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp Séc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc. Sự kiện được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Jozef Síkela - Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hoà Séc.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc: Nhiều dư địa đẩy mạnh hợp tác hai nước trong thời gian tới
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh mẽ

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Việt Nam và Séc đã trải qua hơn 70 năm quan hệ hữu nghị, trong bối cảnh đó hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, từ chính trị ngoại giao cho đến thương mại đầu tư.

Trong lĩnh vực thương mại, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Cộng hoà Séc vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc đạt hơn 828 triệu USD, tăng 12,65% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Séc đạt hơn 668 triệu USD tăng 14,58%; nhập khẩu từ Séc vào Việt Nam đạt 160 triệu USD tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2021 .

Về đầu tư, tính đến cuối tháng 5/2022, Cộng hòa Séc có 41 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 92,39 triệu USD, đứng thứ 49/139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Các dự án của Séc tại Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: Khai khoáng, dịch vụ lưu trú và ăn uống, công nghiệp chế biến chế tạo, bán buôn bán lẻ, kinh doanh bất động sản với quy mô vừa và nhỏ.

Đặc biệt, theo ông Phạm Tấn Công, Cộng hòa Séc đã luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, Séc đã đưa Việt Nam - quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á, vào danh sách 12 nước thị trường chủ chốt, ưu tiên về ngoại thương như đã công bố trong Chiến lược xuất khẩu của Cộng hoà Séc trong những năm qua.

‘Séc cũng là một trong những nước EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU và cũng đang hỗ trợ thúc đẩy để 15 nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định này’ – ông Phạm Tấn Công thông tin.

Tại diễn đàn, Jozef Síkela - Bộ trưởng Công Thương Cộng hòa Séc cho biết Séc đánh giá: Việt Nam là bằng hữu thân thiết và đối tác chiến lược để phát triển quan hệ thương mại. Tại Séc, cộng đồng người Việt Nam đã đạt tới gần 100.000 người, đóng góp quan trọng vào nền kinh tế-xã hội của Séc.

Cũng theo ông Jozef Síkela, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Séc tại ASEAN. Năm ngoái, quan hệ thương mai song phương của hai nước đạt kỷ lục 828 triệu USD, và được ông kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

“Doanh nghiệp Séc mong muốn, tiếp cận thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực như khai khoáng, năng lượng, dịch vụ tài chính,…”, ông Jozef Síkela cho biết.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc: Nhiều dư địa đẩy mạnh hợp tác hai nước trong thời gian tới
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công

Cơ hội hợp tác còn rất lớn

Chia sẻ về cơ hội hợp tác giữa Việt Nam - Cộng hoà Séc trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng: Việt Nam là quốc gia thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN với trên 600 triệu dân, nằm ở khu vực được đánh giá và dự báo là năng động, có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia đầy đủ các định chế kinh tế toàn cầu, mở rộng thị trường hàng hóa dịch vụ, đầu tư quốc tế. Việt Nam đã mở rộng quan hệ ngoại giao, chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục đào tạo… với trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, đồng thời tham gia tích cực vào nhiều Diễn đàn và tổ chức kinh tế quốc tế như: Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM)...

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc: Nhiều dư địa đẩy mạnh hợp tác hai nước trong thời gian tới
Diễn đàn thu hút nhiều đại diện doanh nghiệp hai nước tham gia

Việt Nam đã ký kết 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, đang đàm phán 2 FTA khác. Trong đó có những Hiệp định thương mại tự do đa phương lớn như Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA); Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

‘Việt Nam tham gia và ký kết FTA với 17/20 đối tác trong G20, 7/7 đối tác trong G7. Trong quá trình hội nhập sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam với 55 nền kinh tế, hơn 90% dòng thuế suất sẽ có lộ trình cắt giảm về 0%. Đây được xem là lợi thế lớn cho các nhà đầu tư khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam’ - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), theo thông tin từ Hội nghị, đến nay tại Việt Nam có 36.278 dự án FDI từ 141 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số vốn đăng ký 438,69 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới đã thiết lập cơ sở sản xuất trọng yếu tại Việt Nam… là minh chứng cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.

Đặc biệt, sau 30 năm duy trì nhịp độ phát triển kinh tế hàng năm từ 6-7%. Các năm 2020, 2021, mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, dẫn đến sự sụt giảm của thị trường, đứt gãy nghiêm trọng các chuỗi cung ứng toàn cầu, GDP của Việt Nam vẫn tăng trưởng dương và 2022, nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ với GDP tăng 8,02%, cao nhất từ năm 2011, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,8% so với cùng kỳ.

Trong lĩnh vực thương mại quốc tế, năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 732,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021, trong đó xuất khẩu tăng 10,6%, nhập khẩu tăng 8,4%, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 20 nền kinh tế có kim ngạch thương mại quốc tế lớn nhất toàn cầu. Đây là những cơ hội rất lớn để Việt Nam - Cộng hoà Séc tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư trong thời gian tới.

Cùng quan điểm trên, đại diện Bộ Công Thương Cộng hòa Séc Jozef Síkela, đánh giá Việt Nam là thị trường phát triển nhanh và ổn định hàng đầu châu Á với mức tăng trưởng vượt 7%/năm. Các cơ hội đầu tư và hợp tác kinh tế luôn trải dài từ những địa điểm phía Bắc như Sapa cho tới vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là lý do thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp Cộng hoà Séc quan tâm đến môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đoàn Bộ Công Thương Cộng hoà Séc, do Bộ trưởng Jozef Sikela dẫn đầu, có chuyến thăm Việt Nam từ 19 – 22/2/2023. Tháp tùng Bộ trưởng Cộng hoà Séc là các doanh nghiệp hàng đầu của Séc trong các lĩnh vực có tiềm năng phát triển cao, bao gồm: Năng lượng, xây dựng, tư vấn luật, hệ thống an ninh mạng, dịch vụ đào tạo phi công, vận hành lưới điện, sản xuất bảng mạch, phát triển phần mềm, sản xuất các modun điện tử, dược phẩm, thực phẩm chức năng, vận tải hàng hóa – đường biển, đường hàng không, thiết bị ngành than, bảo hiểm tín dụng, y tế, cơ khí…
Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine 28/3: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế

Chiến sự Nga-Ukraine 28/3: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế.
Thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Ngày 27/3, tỉnh Hà Giang đã chủ trì tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa Bí thư tỉnh ủy các tỉnh Việt Nam và Vân Nam.
Hiệp định thương mại tự do giữa Israel và UAE có hiệu lực

Hiệp định thương mại tự do giữa Israel và UAE có hiệu lực

Ngày 26/3/2023, tại Jerusalem, Bộ trưởng Ngoại giao Eli Cohen và Đại sứ UAE tại Israel Mohamed Al-Khaja đã ký Thỏa thuận hải quan giữa hai nước.
Chiến sự Nga-Ukraine 27/3: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 27/3: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine.
Mở rộng cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho các doanh nghiệp Bỉ

Mở rộng cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho các doanh nghiệp Bỉ

Hội thảo xúc tiến thương mại đầu tư tỉnh Bình Ðịnh vừa diễn ra theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến tại hai đầu cầu ở tỉnh Bình Ðịnh và thủ đô Brussels của Bỉ.

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường hợp tác công nghệ thông tin với Ấn Độ

Tăng cường hợp tác công nghệ thông tin với Ấn Độ

Từ ngày 21 - 23/3/2023, tại thủ đô New Delhi Ấn Độ đã diễn ra Hội chợ và Hội nghị về công nghệ thông tin và dịch vụ viễn thông (India Telecom 2023).
Kinh nghiệm của Bắc Âu với phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam

Kinh nghiệm của Bắc Âu với phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam

Đại diện các nước Bắc Âu đã có những chia sẻ về giải pháp kinh tế xanh với Việt Nam.
Điện mừng nhân 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy

Điện mừng nhân 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao đổi điện mừng với lãnh đạo Italy.
Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển hiệu quả

Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển hiệu quả

​Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước ASEAN và Nhật Bản thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển lên tầm cao mới.
Việt Nam thông tin về báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ

Việt Nam thông tin về báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ

Việt Nam lấy làm tiếc vì Báo cáo Nhân quyền thường niên năm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một số nhận định thiếu khách quan.
Phiên chính thức của AEM Retreat lần thứ 29: Nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN

Phiên chính thức của AEM Retreat lần thứ 29: Nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN

Ngày 22/3, phiên họp chính thức của Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM Retreat) lần thứ 29 đã diễn ra tại Magelang, Indonesia.
Việt Nam nêu quan điểm về thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Việt Nam nêu quan điểm về thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định việc sử dụng và phát triển năng lượng hạt nhân phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người cũng như môi trường.
EU điều chỉnh quy định về nhập khẩu nông sản và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật

EU điều chỉnh quy định về nhập khẩu nông sản và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật

Quy định về nhập khẩu nông sản và sản phẩm từ động vật của thị trường EU có một số thay đổi từ ngày 7/3/2026.
Công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam

Công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam

Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam.
Đẩy mạnh kết nối kinh tế, giữ đà tăng trưởng thương mại, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Đẩy mạnh kết nối kinh tế, giữ đà tăng trưởng thương mại, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh kết nối kinh tế, tiếp tục phát huy giữ đà tăng trưởng thương mại, đầu tư song phương...
Đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia

Đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã tiến hành hội đàm.
Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Việt Nam và Campuchia cần đẩy mạnh và không ngừng nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, tạo ra những động lực mới cho sự phát triển của mỗi nước.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (18/3): Bakhmut cơ bản đã đổi chủ; Ukraine cần xe tăng để phản công

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (18/3): Bakhmut cơ bản đã đổi chủ; Ukraine cần xe tăng để phản công

Cô vấn của Quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk cho biết, Quân đội Nga và đồng minh hiện đã kiểm soát 70% diện tích thị trấn chiến lược Bakhmut.
Xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng

Xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng xác định các địa phương của Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu trong hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.
Quan hệ Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu

Quan hệ Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu

Chiều 17/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski.
Nhiều tiềm năng lớn hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Kazakhstan

Nhiều tiềm năng lớn hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Kazakhstan

Kazakhstan có tiềm năng lớn để tăng xuất khẩu sang Việt Nam các loại hàng hóa thuộc các ngành như thực phẩm, xây dựng, hóa chất, luyện kim, hóa dầu…
Việt Nam - Ba Lan: Khai thác tối đa cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU

Việt Nam - Ba Lan: Khai thác tối đa cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để khai thác tối đa các cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).
Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan

Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan

Chiều 16/3,Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ba Lan Zbigniew Rau nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/3.
Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu trong quá trình hoàn tất các điều khoản gia nhập CPTPP

Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu trong quá trình hoàn tất các điều khoản gia nhập CPTPP

Chính phủ Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với dầu cọ từ Malaysia như một trong những động thái khi tham gia thỏa thuận thương mại châu Á-Thái Bình Dương.
Cơ quan Năng lượng quốc tế dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt cung vào cuối năm 2023

Cơ quan Năng lượng quốc tế dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt cung vào cuối năm 2023

IEA cho biết, thị trường dầu mỏ sẽ chuyển từ mức dư thừa nguồn cung trong nửa đầu năm 2023 sang mức thâm hụt vào cuối năm do sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động