Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 18:07

Diễn đàn “Báo chí và Công nghệ”

21:20 | 13/11/2019
Ngày 13/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Diễn đàn “Báo chí và Công nghệ”. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ trưởng Bộ TT&TT dự và chỉ đạo Diễn đàn.
dien dan bao chi va cong nghe
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn "Báo chí và Công nghệ"

Mục đích của Diễn đàn hướng tới các nhà quản lý, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp công nghệ thông tin cùng chia sẻ, trao đổi thảo luận đưa ra các giải pháp ứng dụng công nghệ phát triển ngành báo chí, truyền thông cũng như giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm của một số cơ quan báo chí đã và đang ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động báo chí.

Sự kiện này chính thức khởi động nhằm thực hiện Sáng kiến “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024” của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Đây sẽ là Dự án được triển khai theo phương châm xã hội hóa các nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của báo chí, thông qua đó tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước góp phần chuyển tải các giá trị tốt đẹp đến với xã hội.

Diễn đàn là hoạt động mở đầu cho Dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Công nghệ sẽ tạo ra cuộc chơi mới, mô hình kinh doanh mới, trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động rất mạnh, đặt cho báo chí trước hoàn cảnh khốc liệt để tồn tại và phát triển. Vì thế, quá trình tìm lời giải về công nghệ phải song song với việc tìm ra các mô hình kinh tế mới cho báo chí”.

Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam có những công ty công nghệ số rất mạnh, không chỉ cung cấp hạ tầng viễn thông, hạ tầng CNTT, hạ tầng Cloud, mà còn có thể phát triển các Platforms, các ứng dụng cho báo chí. Tại diễn đàn, Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp VT-CNTT và các doanh nghiệp công nghệ số chung tay vì sự phát triển của báo chí nước nhà và cũng là vì sự phát triển của chính mình.

dien dan bao chi va cong nghe
Ký dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024

Một số công ty như vậy đã cam kết đồng hành cùng báo chí trong tiến trình chuyển đổi số, đó là Tập đoàn Viettel, Tập đoàn Công nghệ CMC, công ty Yeah1. Viettel và CMC sẽ có đội ngũ chuyên biệt phát triển hạ tầng và ứng dụng cho báo chí, và tất nhiên, với giá cả hợp lý.

“Các doanh nghiệp viễn thông vừa qua cũng đã có sự hỗ trợ rất thiết thực với báo chí, đó là có giá đặc biệt về kết nối và hosting cho báo chí điện tử. Có thể giá trị chưa lớn, nhưng đây là lần đầu tiên, các doanh nghiệp viễn thông - CNTT Việt Nam chung tay hỗ trợ báo chí nước nhà”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tại Diễn đàn, các diễn giả đã chia sẻ về một số các giải pháp đang được triển khai ứng dụng tại Việt Nam như: "Báo chí sẽ có chiến lược nào với các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói?" của ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc TTX Việt Nam; "Truyền thông báo chí với công tác bảo đảm an ninh mạng" của ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục An toàn thông tin; "Ứng dụng của công nghệ Mobifone AI Text-To-Speech trong lĩnh vực báo chí và truyền thông" của ông Đặng Triều Dương, Tổng công ty Viễn thông Mobifone; " Ứng dụng AI trong truyền thông hiện đại" của đại diện Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel;...

Cũng tại Diễn đàn, lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024”được thực hiện giữa Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Công ty cổ phần Sữa Việt nam Vinamilk. Các chương trình hoạt động sẽ bao gồm việc tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các nhà báo Việt Nam.

Quang Lộc