Điểm tên 4 nhóm hàng xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng sang Ấn Độ trong tháng 8/2023

4 nhóm hàng xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ có mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 8/2023 gồm gỗ, sắt thép, hồ tiêu, cao su.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Ấn Độ tăng trưởng 3 con số Những lưu ý cho doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận thị trường Ấn Độ

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, tháng 8/2023, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam Ấn Độ đạt 1,21 tỷ USD, giảm 6,5% so với mức 1,3 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2022.

xuất khẩu hàng hóa
Tháng 8/2023, xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ điểm tên 4 nhóm hàng tăng trưởng ấn tượng

Trong đó, giá trị xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ trong tháng 8/2023 đạt mức 770 triệu USD, tăng 1,7% so với mức 757 triệu USD trong cùng kỳ năm 2022.

Nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn Độ ở mức 444 triệu USD giảm gần 18% so với mức 541 triệu USD trong cùng kỳ.

Thặng dư thương mại trong tháng 8/2023 tăng đáng kể, ở mức 325 triệu USD nghiêng về phía Việt Nam, tăng 51% so với cùng kỳ.

Trong tháng 8 năm 2023, về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ cho thấy nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất trong tháng 8 năm 2023 với 203,9 triệu USD, tăng 62,7% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ chiếm 26,5%.

Đứng thứ hai là nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện với giá trị 113,8 triệu USD, giảm 19,6% so với tháng 8/2022 và chiếm tỷ trọng 14,7%.

Đứng thứ ba là nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác với giá trị 70,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 9,1%, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2022.

Một số nhóm hàng có mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 8/2023 so với cùng kỳ năm 2022 gồm: xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 334% và đạt mức xuất khẩu 13,8 triệu USD; xuất khẩu hồ tiêu (tăng 158%); xuất khẩu sắt thép các loại (tăng 157%); xuất khẩu cao su và sản phẩm từ cao su (tăng 100%).

Ngược lại một số nhóm hàng xuất khẩu cho thấy sự suy giảm đáng kể về giá trị như: Giày dép các loại giảm 53% từ 25 triệu USD xuống còn 12 triệu USD; chè (giảm 50%); cà phê (giảm 49%)...

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, hiện Ấn Độ đang xây dựng cách tiếp cận theo từng giai đoạn để áp thuế hải quan đối với các linh kiện viễn thông nhằm hạn chế nhập khẩu và thúc đẩy sản xuất trong nước.

Theo đó, Cục Viễn thông Ấn Độ đang xem xét mức thuế nhập khẩu ban đầu là 10% bắt đầu từ tháng 1 và sẽ tăng lên 15% vào tháng 10 năm sau. Động thái này là một phần của Chương trình Sản xuất theo giai đoạn (PMP) của chính phủ Ấn Độ, nhằm tìm cách tăng cường sản xuất địa phương và gia tăng giá trị trong lĩnh vực viễn thông.

Mục tiêu của chính phủ là thúc đẩy khả năng tự lực trong lĩnh vực viễn thông, được thúc đẩy bởi những lo ngại về an ninh quốc gia và khuyến khích tham gia vào chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) cho thiết bị mạng.

Bằng cách áp thuế nhập khẩu đối với các linh kiện, Chính phủ nhằm mục đích đảm bảo rằng các nhà sản xuất thiết bị viễn thông sử dụng rộng rãi các linh kiện sẵn có tại địa phương, đặc biệt là các bộ phận thụ động và một số thiết bị điện tử chủ động, từ đó làm tăng giá trị gia tăng trong nước.

Chiến lược này có thể làm giảm sự phụ thuộc của Ấn Độ vào thị trường nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, về linh kiện và nguyên liệu thô nhập khẩu, định vị Ấn Độ như một trung tâm thay thế cho chuỗi cung ứng thiết bị viễn thông toàn cầu.

Ngoài ra, Cục Viễn thông đang khám phá khả năng ủy quyền cho bộ phận kỹ thuật của mình, Trung tâm Kỹ thuật Viễn thông (TEC), đánh giá cơ sở hạ tầng và chứng nhận thiết bị mạng theo nhiều chương trình khác nhau, thúc đẩy hơn nữa việc sản xuất các sản phẩm viễn thông trong nước.

Tuy nhiên, ngành viễn thông đang phản đối đề xuất này, với lý do Ấn Độ thiếu hệ sinh thái địa phương ngay lập tức, điều này có thể đặt ra những thách thức về chuỗi cung ứng.

Họ lập luận rằng việc áp thuế nhập khẩu đối với các linh kiện theo PMP có thể làm tăng giá thành thành phẩm và tăng chi phí triển khai mạng cho các nhà khai thác viễn thông như Reliance Jio, Bharti Airtel và Vodafone Idea.

Vào ngày 3/8, Tổng cục Ngoại thương (DGFT) trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã bất ngờ áp đặt yêu cầu cấp phép đối với việc nhập khẩu máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính cá nhân.

Những sản phẩm này trước đây không cần giấy phép nhập khẩu. Những hàng nhập khẩu này sẽ phải có giấy phép hợp lệ đối với hàng nhập khẩu hạn chế. Động thái này nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất trong nước các sản phẩm này và giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Sau sự phản đối của ngành phần cứng công nghệ thông tin, Chính phủ Ấn Độ đã gia hạn thời gian đến ngày 1/11/2023.

Sau quyết định trên, Ấn Độ tiếp tục tranh luận về việc yêu cầu giấy phép nhập khẩu đối với băng thông rộng. Theo báo cáo của The Economic Times (ET), Ấn Độ đang tranh luận về việc đưa các sản phẩm công nghệ được sử dụng trong mạng băng thông rộng gia đình dựa trên sợi quang theo chế độ cấp phép nhập khẩu để khuyến khích sản xuất trong nước và cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

Các nguồn tin cho biết Bộ Viễn thông (DoT) đang xem xét đề xuất đưa ra chế độ cấp phép nhập khẩu các sản phẩm như điểm truy cập Wi-Fi, bộ chuyển mạch ethernet, liên kết vô tuyến không dây và mạng quang thụ động gigabit (GPON) hệ thống OLT/ONT. Tổng cục Ngoại thương (DGFT) sẽ yêu cầu các công ty viễn thông phải xin phép trước khi nhập khẩu thiết bị mạng đó.

Các giám đốc điều hành cấp cao của ngành viễn thông nói với ET rằng động thái như vậy sẽ khiến các dịch vụ băng thông rộng tại nhà trở nên đắt đỏ hơn và dẫn đến tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng, có thể làm gián đoạn việc mở rộng mạng băng thông rộng tại nhà dựa trên sợi quang của các công ty như Reliance Jio và Bharti Airtel.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xuất khẩu gỗ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xuất nhập khẩu vượt mốc 600 tỷ USD, xuất siêu kỷ lục

Xuất nhập khẩu vượt mốc 600 tỷ USD, xuất siêu kỷ lục

Theo Tổng cục Thống kê, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD; xuất siêu 25,83 tỷ USD.
11 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê thu về 3,54 tỷ USD

11 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê thu về 3,54 tỷ USD

11 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước đạt xấp xỉ 1,38 triệu tấn, trị giá 3,54 tỷ USD, giảm cả lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu rau quả Việt và nỗi lo "gót chân A-sin"

Xuất khẩu rau quả Việt và nỗi lo "gót chân A-sin"

Xuất khẩu rau quả hiện đạt mức cao kỷ lục về kim ngạch nhưng vẫn còn những mối lo khi đâu đó câu chuyện vi phạm quy định tại thị trường xuất khẩu vẫn diễn ra.
Điểm tên 6 mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu vượt 3 tỷ USD 11 tháng năm 2023

Điểm tên 6 mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu vượt 3 tỷ USD 11 tháng năm 2023

11 tháng năm 2023, gỗ và sản phẩm gỗ, rau quả, gạo, cà phê, tôm, hạt điều là các mặt hàng nông lâm thủy sản có kim ngạch xuất khẩu vượt 3 tỷ USD.
Gạo Việt chiếm 40% thị phần tại thị trường Trung Quốc

Gạo Việt chiếm 40% thị phần tại thị trường Trung Quốc

10 tháng năm 2023, Việt Nam là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất vào Trung Quốc với thị phần chiếm gần 40%, tăng đáng kể so với mức 13,5% của cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng xuất khẩu nông lâm thuỷ sản

Điểm sáng xuất khẩu nông lâm thuỷ sản

Nông lâm thuỷ sản đã trở thành điểm sáng trên bức tranh xuất khẩu của nước ta thời gian qua khi duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức 2 con số.
Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023: Cơ hội thúc đẩy thương mại lúa gạo

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023: Cơ hội thúc đẩy thương mại lúa gạo

Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 mở ra cơ hội giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và tạo đà thúc đẩy thương mại lúa gạo Việt Nam.
Phát triển xuất nhập khẩu bền vững, hài hòa về cơ cấu hàng hóa, thị trường và cán cân thương mại

Phát triển xuất nhập khẩu bền vững, hài hòa về cơ cấu hàng hóa, thị trường và cán cân thương mại

Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hoá Việt Nam đến năm 2030 coi trọng việc xuất nhập khẩu hàng hoá bền vững, hài hòa về cơ cấu hàng hóa và cán cân thương mại.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin chính thức về giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới”

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin chính thức về giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới”

Theo điều lệ cuộc thi, từ năm 2022 đến nay, giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới” không trao giải cho giống nào cụ thể mà trao giải cho quốc gia.
Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

Trong tháng 11/2023, xuất khẩu thủy sản tăng 6% so với tháng 11/2022, đạt gần 840 triệu USD, trong đó, nhiều mặt hàng ghi nhận xuất khẩu tăng trở lại.
Nguồn cung giảm sâu, xuất khẩu cà phê tăng vọt

Nguồn cung giảm sâu, xuất khẩu cà phê tăng vọt

Nguồn cung tồn kho bất ngờ giảm sâu đã khiến giá xuất khẩu cà phê tăng vọt trong phiên giao dịch ngày hôm qua.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh đạt 1,52 tỷ USD

Xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh đạt 1,52 tỷ USD

Hết tháng 10, xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,52 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương kim ngạch tăng hơn 200 triệu USD).
Nguồn cung được bổ sung với tín hiệu tích cực, giá cà phê xuất khẩu quay đầu giảm

Nguồn cung được bổ sung với tín hiệu tích cực, giá cà phê xuất khẩu quay đầu giảm

Sản lượng cà phê Arabica niên vụ 2024/25 của Brazil dự báo tăng từ mức 47,63 triệu bao lên 48,41 triệu bao là nguyên nhân khiến giá xuất khẩu cà phê giảm nhẹ.
Cơ chế “xanh hóa” của EU và sự thích ứng của doanh nghiệp Việt

Cơ chế “xanh hóa” của EU và sự thích ứng của doanh nghiệp Việt

Là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam, việc EU áp dụng cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) sẽ tác động ít nhiều đến doanh nghiệp xuất khẩu Việt.
Dư địa nào cho xuất khẩu viên nén gỗ Việt?

Dư địa nào cho xuất khẩu viên nén gỗ Việt?

Dư địa thị trường xuất khẩu và nội địa cho viên nén gỗ rất lớn, tuy nhiên, vẫn đang tồn tại một số yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của ngành.
8,49 tỷ USD được chi để nhập khẩu sắt thép sau 10 tháng đầu năm 2023

8,49 tỷ USD được chi để nhập khẩu sắt thép sau 10 tháng đầu năm 2023

10 tháng năm 2023, cả nước nhập khẩu gần 10,61 triệu tấn sắt thép, trị giá trên 8,49 tỷ USD, tăng 8,6% về lượng, nhưng giảm 17,6% kim ngạch.
Đến nửa đầu tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 587,68 tỷ USD

Đến nửa đầu tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 587,68 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 587,68 tỷ USD; hóa xuất siêu 24,44 tỷ USD.
Giá Arabica tăng mạnh, xuất khẩu cà phê của Việt Nam kỳ vọng tăng cao dịp cuối năm

Giá Arabica tăng mạnh, xuất khẩu cà phê của Việt Nam kỳ vọng tăng cao dịp cuối năm

Xuất khẩu cà phê được dự báo sẽ tăng vì nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu tăng dịp cuối năm.
8 thương nhân được phân giao nhập khẩu 107 nghìn tấn đường

8 thương nhân được phân giao nhập khẩu 107 nghìn tấn đường

Phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2023 theo phương thức đấu giá đã thành công với 107.000 tấn đường được phân giao cho 8 thương nhân.
Doanh nghiệp FDI chiếm gần 50% kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ

Doanh nghiệp FDI chiếm gần 50% kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ

Doanh nghiệp FDI chiếm từ 48% đến 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành chế biến và xuất khẩu gỗ.
Bộ Công Thương tổ chức Phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2023

Bộ Công Thương tổ chức Phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2023

Sáng 28/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2023 theo phương thức đấu giá.
Tháng 10/2023, Việt Nam là thị trường duy nhất có lượng và trị giá xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc tăng

Tháng 10/2023, Việt Nam là thị trường duy nhất có lượng và trị giá xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc tăng

Tháng 10/2023, trong 3 thị trường cung cấp thủy sản lớn nhất cho Hàn Quốc, Việt Nam là thị trường duy nhất có lượng và trị giá tăng.
Những thay đổi về chính sách từ các thị trường nhập khẩu gỗ chính của Việt Nam

Những thay đổi về chính sách từ các thị trường nhập khẩu gỗ chính của Việt Nam

Các thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam liên tiếp đưa ra các quy định mới về chính sách, gây khó khăn khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.
Nguồn cung thiếu hụt, xuất khẩu cà phê tiếp tục có cơ hội tăng

Nguồn cung thiếu hụt, xuất khẩu cà phê tiếp tục có cơ hội tăng

11 tháng năm nay, theo thống kê của ngành Hải quan, cà phê Việt Nam xuất khẩu đạt 1,36 triệu tấn, trị giá ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước
Xuất khẩu tuần 20/11-26/11: Xuất khẩu tôm sang Mỹ khả quan, xuất khẩu cá tra sẽ tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu tuần 20/11-26/11: Xuất khẩu tôm sang Mỹ khả quan, xuất khẩu cá tra sẽ tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu tuần 20/11-26/11: Xuất khẩu cá tra sẽ tăng trưởng mạnh, xuất khẩu tôm sang Mỹ khả quan là những tin nổi bật trong điểm tin xuất khẩu tuần 20/11-26/11.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động