Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 12:12

Dịch phức tạp, Đà Nẵng cho tối đa 50% tiểu thương buôn bán mặt hàng thiết yếu tại chợ

18:48 | 29/07/2021
Từ 12h ngày 30/7, TP. Đà Nẵng thực hiện giãn cách các sạp hàng, quầy hàng trong chợ bằng cách bố trí bán luân phiên trong ngày không quá 50% số lượng hộ tiểu thương được phép buôn bán các mặt hàng thiết yếu tại chợ (trừ các tiểu thương phân phối hàng sỉ tại chợ đầu mối Hoà Cường).

Nhận định chợ truyền thống đang có nguy cơ cao lây lan dịch Covid – 19, chiều 29/7, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Công Thương thành phố và UBND các quận, huyện chỉ đạo Ban quản lý các chợ siết chặt công tác phòng chống dịch tại các chợ thuộc địa bàn quản lý.

Dịch phức tạp, Đà Nẵng cho tối đa 50% tiểu thương buôn bán mặt hàng thiết yếu tại chợ
Từ 12h ngày 30/7, tiểu thương (kinh doanh mặt hàng thiết yếu) tại các chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng thực hiện bán hàng luân phiên (không quá 50% tiểu thương bán hàng mỗi ngày)

Theo đó, từ 12h ngày 30/7 cho đến khi có thông báo mới, Ban quản lý các chợ phải thực hiện nghiêm túc việc giám sát công tác phòng chống dịch. Trong đó, chịu trách nhiệm hướng dẫn, yêu cầu thực hiện và giám sát đối với hộ kinh doanh yêu cầu chỉ bán các mặt hàng thiết yếu theo quy định, tuân thủ việc sắp xếp nơi bán hàng của Ban quản lý chợ bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch; thực hiện tốt thông điệp 5K; quản lý chặt người lao động làm việc, người bán hàng của mình (thông tin về họ tên, năm sinh, số CMND/CCCD, địa chỉ nơi ở, quê quản, số điện thoại,...). Thông báo ngay cho cán bộ quản lý chợ hoặc cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc người có liên quan trong giao tiếp tại chợ có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, họ, đau rát họng, khó thở; yêu cầu triển khai thực hiện nghiêm các nội dung thuộc trách nhiệm của hộ kinh doanh theo hướng dẫn phòng chống dịch Covid – 19 tại các chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối vối khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng thực hiện khai báo y tế hàng ngày khi đến chợ làm việc; thực hiện tốt thông điệp 5K; tuyệt đối không đến chợ khi có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, họ, đau rát họng, khó thở; thông báo ngay cho cán bộ quản lý chợ hoặc cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc người có liên quan trong giao tiếp tại chợ có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; yêu cầu triển khai thực hiện nghiêm các nội dung thuộc trách nhiệm của khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng.

Đặc biệt, yêu cầu thực hiện giãn cách các sạp hàng, quầy hàng trong chợ bằng cách bố trí bán luân phiên trong ngày không quá 50% số lượng hộ tiểu thương được phép buôn bán các mặt hàng thiết yếu tại chợ (trừ các tiểu thương phân phối hàng sỉ tại chợ đầu mối Hoà Cường).

Dịch phức tạp, Đà Nẵng cho tối đa 50% tiểu thương buôn bán mặt hàng thiết yếu tại chợ
Quyết liệt kiểm soát việc ra vào tại các chợ bằng "thẻ đi chợ QR Code"

TP. Đà Nẵng cũng quyết liệt kiểm soát việc ra vào chợ bằng thẻ QR Code và yêu cầu các phường, xã chỉ phát hành thẻ vào chợ có mã QR Code để nắm dữ liệu người ra vào chợ.

Ngoài ra, nghiêm cấm và xử lý nghiêm tình trạng chợ tự phát trên địa bàn, tình trạng người bán hàng rong thực phẩm gây tụ tập đông người tại các tuyến đường, kiệt, hẻm ở khu dân cư.

Tình hình dịch bệnh tại TP. Đà Nẵng đang diễn biến rất phức tạp theo chiều hướng gia tăng nhiều ca nhiễm mới tại các chợ truyền thống. Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng, trong ngày 29/7, thành phố ghi nhận thêm 51 ca mắc Covid – 19. Trong đó có tới 18 ca cộng đồng mới (chưa được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm). Đáng chú ý có 6/18 ca là tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố.

Cộng dồn từ ngày 10/7 đến 14 giờ 30 ngày 29/7, TP. Đà Nẵng đã ghi nhận tới 565 ca mắc Covid – 19.

Vũ Lê