Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 21:36

Quảng Nam: Tập trung sửa chữa các công trình hồ chứa nước thủy lợi xuống cấp

13:48 | 09/11/2021
Đang trong giai đoạn mưa lũ, với những diễn biến thời tiết và thiên tai cực đoan như hiện nay, công tác kiểm tra, nâng cấp sửa chữa với những hồ chứa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được quan tâm, đặc biệt là các công trình hồ chứa nước thủy lợi...

Khắc phục công trình dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp

Tỉnh Quảng Nam hiện nay có số lượng hồ đập tương đối lớn với 73 hồ lớn nhỏ. Trong đó hồ chứa thủy lợi có vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp thực hiện nhiệm vụ tích nước, điều tiết phù hợp trong những thời điểm hạn hán hoặc mưa lớn, góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất, hạn chế rủi ro.

Tuy nhiên, đa phần những hồ chứa này đều đã được xây dựng cách đây khoảng 30- 40 năm nên đã bắt đầu có những dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Do đó, các đơn vị chức năng của tỉnh luôn chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát và tu bổ kịp thời, đảm bảo không có sự cố nghiêm trọng xảy ra.

Hằng năm, qua quá trình kiểm tra, các hồ chứa có dấu hiệu mất an toàn đều được tỉnh Quảng Nam bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa, tu bổ. Do đó, qua nhiều năm các hồ chứa ở tỉnh này vẫn thực hiện tốt vai trò tích nước, điều tiết, cắt giảm lũ cho vùng hạ du, chưa có sự cố nghiêm trọng nào xảy ra. Mặc dù địa phương này mỗi năm đều phải đối mặt với nhiều cơn bão, lũ.

Cùng với đó, Quảng Nam cũng đang chú trọng đến việc ứng dụng Khoa học - Công nghệ trong việc chỉ đạo, điều hành các hồ chứa cũng như hỗ trợ cho người dân đảm bảo an toàn. Khi mùa mưa lũ về, mực nước ở các hồ chứa thủy điện, thủy lợi luôn được giám sát và cập nhật thường xuyên để Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh này có những chỉ đạo ứng phó phù hợp. Ngoài ra, ngành chức năng tỉnh Quảng Nam cũng đang xây dựng App Phòng chống thiên tai và Phần mềm sơ tán dân.

Quảng Nam: Tập trung sửa chữa các công trình hồ chứa nước thủy lợi xuống cấp
Một công trình hồ chứa nước thủy lợi tại Quảng Nam

Đại diện Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, do được xây dựng lâu năm theo phương pháp đắp đập đất truyền thống nên đa số các hồ năm trong dự án trước thời điểm nâng cấp, sữa chữa đều có những hư hỏng chung như: 1 số đập tràn bằng đá xay, vữa qua thời gian đã bị mục rữa; phần bê tông của cống lấy nước bị hư hỏng, cửa cống hoen gỉ dẫn đến rò rỉ nước; thấm thân đập và nền đập. Bên cạnh đó, nhiều hạng mục của các hồ chứa này thiết kế không phù hợp với quy chuẩn hiện nay.

Đảm bảo điều kiện an toàn hồ đập trong mưa lũ

Ông Nguyễn Đức Hải, Trưởng phòng Kế hoạch – Kỹ thuật, Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, các giai đoạn sửa chữa, nâng cấp hồ đập trên địa bàn thuộc Dự án WB8 đang triển khai theo đúng kế hoạch. Giai đoạn 1 gồm 6 hồ là hồ Đồng Nhơn, Hố Mây, Đập Đá, Hố Lau, Hóc Két, Hóc Bầu đến nay đã triển khai thi công đạt khoảng 90% giá trị gói thầu.

Quảng Nam: Tập trung sửa chữa các công trình hồ chứa nước thủy lợi xuống cấp
Thi công công trình hồ chứa nước thủy lợi tại Quảng Nam

Ông Đỗ Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi tỉnh Quảng Nam cho hay, trong số 17 hồ chứa lớn do đơn vị quản lý thì có 5 hồ thuộc Dự án Dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập đang trong quá trình sữa chữa, nâng cấp. Những hồ này vẫn đang trong quá trình thi công, phải qua năm 2022 mới hoàn thành. Trong đó, cơ bản các hồ chứa đã hoàn thành phần mái thượng lưu và cống lấy nước; phần mái hạ lưu đang thi công. Hiện các hồ này đều đảm bảo an toàn và có thể tích được đầy nước trong mùa mưa lũ năm nay”.

Theo đó, để tăng cường cảnh báo cho người dân vùng hạ du, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các chủ hồ chứa kiểm tra hệ thống loa cảnh báo. Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống loa cảnh báo phải có sự phối hợp, xác nhận của địa phương. Bên cạnh sử dụng phương thức, hình thức cảnh báo qua hệ thống loa ở vùng hạ du, đề nghị các chủ hồ làm việc với các cấp chính quyền xã, thôn, Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện,... phối hợp trong công tác thông tin, truyền tin cảnh báo vận hành, điều tiết trong mùa mưa lũ để người dân biết và ứng phó.

Thành Long