Đề xuất hướng phát triển cho ngành công nghiệp đất hiếm tại Việt Nam

Đứng thứ 2 thế giới về trữ lượng, đến nay ngành công nghiệp đất hiếm của Việt Nam vẫn ở quy mô nhỏ, lẻ, hầu như chưa có công nghiệp sử dụng đất hiếm.
Việt Nam nằm ở đâu trong “bản đồ đất hiếm” của thế giới? Sớm tìm giải pháp để “Kho báu” mỏ đất hiếm Đông Pao toả sáng Diễn biến, đánh giá thị trường đất hiếm những tháng đầu 2023

Ngày 18/10 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Đất hiếm Việt Nam: Thực trạng công nghệ khai thác, chế biến và triển vọng”.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đề xuất chế biến đến các nguyên tố đặc biệt có giá trị cao như Pr, Nd, đồng thời xây dựng trung tâm nghiên cứu chuyển giao nhằm làm chủ phát triển công nghệ lõi trong việc chế biến quặng đất hiếm.

Hội thảo dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đồng chỉ trì Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh; sự hiện diện của ông Nguyễn Văn An - Ủy viên Thường trực Ủy Ban khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội; cùng đại diện các Bộ, ban, ngành: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Ban Tuyên giáo Trung ương; các tỉnh có mỏ đất hiếm: Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu; cùng trên 100 nhà khoa học đến từ các trường, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đất hiếm.

Nội dung của hội thảo được các nhà khoa học, chuyên gia tập trung thảo luận các vấn đề như: Tiềm năng thực sự của đất hiếm Việt Nam? Chúng ta có nên khai thác đất hiếm lúc này không, khi mà giá trị giao dịch đất hiếm trên thế giới không phải là lớn, trong khi khai thác, chế biến đất hiếm được cho là có tác động xấu đến môi trường, môi sinh?Trong trường hợp khai thác, chúng ta nên làm đến đâu và tiềm lực khoa học và công nghệ của chúng ta có thể tự phát triển được công nghệ chế biến đất hiếm không? tác động của khai thác và chế biến đất hiếm đến môi trường, môi sinh, cũng như những kiến nghị với Đảng và Nhà nước về đất hiếm.

Đảm bảo chế biến tinh đạt tối thiểu ≥ 95%

Do cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, nhiều nước đang xây dựng lại chuỗi cung ứng, đặc biệt là chuỗi cung ứng nguyên liệu quan trọng, nhằm đảm bảo an ninh nguyên liệu cho đất nước mình. Với trữ lượng đất hiếm được đánh giá là đứng thứ Hai thế giới chỉ sau Trung Quốc, Việt Nam đang được coi như một nhà cung cấp nguyên liệu đất hiếm tiềm năng trong tương lai.

Đề xuất hướng phát triển cho ngành công nghiệp đất hiếm tại Việt Nam
GS.VS Châu Văn Minh phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thu Hường

Phát biểu tại Hội thảo, Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh nhấn mạnh: "Ý thức được tầm quan trọng của đất hiếm, Đảng và Nhà nước ta đã chú ý, cho thăm dò đánh giá trữ lượng từ hơn 40 năm nay. Tuy vậy, đến nay chúng ta vẫn chưa khai thác và chế biến được mỏ đất hiếm nào. Cùng với nguyên nhân về thị trường tiêu thụ, một trong những nguyên nhân chính là chúng ta chưa có công nghệ khai thác, chế biến đất hiếm - Đây là lĩnh vực các nước giữ độc quyền, không chuyển giao công nghệ."

Theo các báo cáo đánh giá, trữ lượng đất hiếm của Việt Nam khoảng 22 triệu tấn, các mỏ ở Việt Nam có quy mô từ trung bình đến lớn chủ yếu phân bố ở các tỉnh Tây Bắc như: Lào Cai, Yến Bái và Lai Châu.

Ngày 18/7/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 866/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch khoáng sản), trong đó định hướng phát triển ngành công nghiệp khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản đất hiếm một cách đồng bộ, hiệu quả và bền vững. Đối với các doanh nghiệp được cấp phép mới khai thác khoáng sản đất hiếm phải có dự án chế biến đến sản phẩm tối thiểu là tổng các (ô -xit hydroxit, muối) đất hiếm có hàm lượng TREO ≥ 95%, khuyến khích sản xuất tới nguyên tố đất hiếm riêng rẽ (REO), công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, thu hồi tối đa các khoáng sản có ích đi kèm, đảm bảo môi trường, an toàn về phóng xạ.

Hiện Việt Nam chưa làm chủ được công nghệ chế biến đất hiếm, chưa chế biến được các sản phẩm thủy luyện và chiết tác các oxit đất hiếm riêng rẽ phục vụ nhu cầu trong nước và nước ngoài.

Thông tin tại hội thảo, ông Đỗ Nam Bình – Trưởng phòng Khoáng sản luyện kim - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết: Việt Nam mới chỉ dừng lại ở công đoạn chế biến tinh quặng đất hiếm có hàm lượng khoảng 30%, chưa thể chế biến được các sản phẩm thủy luyện và chiết tách các ô-xít đất hiếm riêng rẽ phục vụ nhu cầu trong và ngoài nước.

Cũng theo ông Đỗ Nam Bình, hiện Kế hoạch triển khai Quy hoạch khoáng sản đã được Bộ Công Thương xây dựng và lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Gợi ý hướng phát triển cho ngành công nghiệp đất hiếm tại Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, GS Nguyễn Quang Liêm, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam: Việt Nam có trữ lượng khoảng 22 triệu tấn đất hiếm (chiếm 19% trữ lượng thế giới), đứng thứ hai sau Trung Quốc (38%). Tuy nhiên việc khai thác còn nhỏ lẻ ở một số mỏ như Nậm Xe, Đông Pao (Lai Châu), mỏ Yên Phú (Yên Bái) và và hầu như chưa có công nghiệp sử dụng đất hiếm.

Đề xuất hướng phát triển cho ngành công nghiệp đất hiếm tại Việt Nam
GS Nguyễn Quang Liêm phân tích các yếu tố về môi trường- kinh tế- xã hội trong công nghiệp phát triển đất hiếm và đề xuất hướng phát triển. Ảnh: Thu Hường

Theo GS Liêm, giai đoạn khai thác và chế biến quặng tinh không mang lại hiệu quả kinh tế cao, gây tác động ô nhiễm môi trường, sử dụng hóa chất chiết độc hại. “Lợi nhuận kinh tế cao phần lớn ở các ứng dụng đất hiếm, những nước sử dụng đất hiếm nhiều nhất gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, EU và Hàn Quốc”.

Do đó để làm chủ đất hiếm, ông Liêm cho rằng cần triển khai xây dựng dự án và phòng thí nghiệm nâng cao năng lực nghiên cứu, công nghệ khai thác chế biến, trong đó tập trung chế biến sâu và ứng dụng đất hiếm trong những sản phẩm công nghiệp có giá trị kinh tế cao.

Nêu thực trạng giai đoạn công nghệ chế biến và ứng dụng quặng đất hiếm, PGS.TS Hoàng Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đồng tình. Ông cho biết, năm 2020 Trung Quốc là nước xuất khẩu khoảng 140 nghìn tấn (chiếm 57% thị phần), Mỹ 38 nghìn tấn, Myanmar 30 nghìn tấn, Australia (17 nghìn tấn), Ấn Độ 3.000 tấn. Tuy nhiên chỉ một số ít quốc gia có công nghệ chế biến sâu, nhưng giữ bản quyền, bí mật và không chuyển giao công nghệ.

Phân tích về các cơ hội, lợi thế cũng như hiệu quả của quá trình công nghiệp đất hiếm tại Việt Nam, GS.TS Nguyễn Quang Liêm chỉ rõ, hiện đất hiếm đang được sử dụng để sản xuất tua-bin gió, nam châm… phục vụ cho công nghiệp năng lượng tái tạo, giao thông xanh (xe điện). Như vậy dự kiến nhu cầu đất hiếm làm nam châm của thị trường thế giới sẽ tăng vọt gấp đôi vào năm 2030, gấp 4 lần vào năm 2050 sau đó nhu cầu sẽ sụt giảm sâu do đến thời điểm này sẽ chuyển sang phát triển công nghệ tái chế, vật liệu thay thế.

Một điều nhận thấy thị trường đất hiếm trên thế giới giá trị chưa đến 10 tỷ USD/năm, trong khi thị trường dầu mỏ xấp xỉ 2.000 tỷ USD (năm 2022). Đặc biệt, khai thác và chế biến đất hiếm không mang lại hiệu quả cao. Bình thường để tiến hành khai thác một mỏ đất hiếm mất khoảng 10 năm để hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục. Đến khi được khai thác thì tiêu tốn quá nhiều năng lượng và ô nhiễm môi trường do phải chặt cây, đào quặng thô, đến khi chế biến quặng tinh lại sử dụng quá nhiều hóa chất dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, giá trị kinh tế mang lại không cao. Tại công đoạn tách các nguyên tố từ quặng tinh ra thì càng sử dụng nhiều hóa chất độc hại trong khi lợi nhuận cũng không đáng kể.

Trong cả chuỗi sản xuất đất hiếm phần mang lại giá trị kinh tế cao nhất là ứng dụng đất hiếm trong sản xuất các nam châm vĩnh cửu, tua bin gió, động cơ ô tô điện- đây cũng là công đoạn ít tác động đến môi trường nhất.

Hiện Việt Nam đã tiến hành khai thác đất hiếm nhỏ lẻ ở một số mỏ ở Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Việt Nam cũng đã có nhà máy chiết tách đất hiếm nhưng lại chưa có công nghiệp sử dụng đất hiếm.

Từ các phân tích trên, GS.TS Nguyễn Quang Liêm đề nghị, cần triển khai xây dựng các dự án và phòng thí nghiệm nâng cao năng lực nghiên cứu; công nghệ khai thác chế biến; đánh giá tác động môi trường; xử lý hoàn nguyên môi trường sau khai thác và chế biến sâu đất hiếm; đặc biệt ứng dụng đất hiếm trong những sản phẩm công nghiệp có giá trị kinh tế cao.

Cũng theo PGS.TS Hoàng Anh Sơn, thời gian qua hướng nghiên cứu đất hiếm tại Viện Khoa học vật liệu, đã đạt được thành tựu nổi bật, đạt giải thưởng nhà nước về công trình nghiên cứu đất hiếm phục vụ sản xuất, đời sống.

GS Sơn khẳng định: "Việt Nam đã có những nghiên cứu về chế biến, làm sạch và ứng dụng đất hiếm như: Chế tạo nam châm đất hiếm NdFeB; công nghệ chế tạo vật liệu súc tác xử lý khí thải từ lò chất thải y tế; ứng dụng chế tạo các máy phát thủy điện nhỏ công suất 200 W, 500W và 1.000 W lắp đặt ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Hoàng Su Phì ( Hà Giang); chế tạo máy tuyển (70 máy) cho các cơ sở công nghiệp; ứng dụng công nghệ tuyển, dây chuyền tuyển, sấy tro bay phục vụ công trình trọng điểm quốc gia thủy điện Sơn La.. hay ứng dụng sản xuất sản phẩm phân bón sử dụng trong các cây trồng chủ lực như: Lúa, cà phê, hồ tiêu, đậu tương… cho năng suất cao."

Cũng theo PGS. TS Hoàng Anh Sơn, hướng nghiên cứu về đất hiếm đã được triển khai gần 20 năm nhưng sự đầu tư chưa đồng đều tập trung, vì vậy dù đã có một số kết quả đáng kể nhưng để có thể triển khai ứng dụng đáp ứng chiến lược quốc gia về xuất khẩu đất hiếm, chế biến sâu đất hiếm, chiết tách các kim loại đất hiếm ứng dụng cho ngành công nghiệp xe điện, điện gió, chuyển đổi năng lượng, xe điện.. cần phải tập trung nguồn lực đầu tư nghiên cứu khoa học.

Doanh nghiệp bắt tay với nhà khoa học để “làm đất hiếm”

Là doanh nghiệp chế biến đất hiếm, thời gian qua Công ty CP chế biến Đất hiếm Lai Châu đã đầu tư, thành lập công ty nghiên cứu quy trình chế biến về đất hiếm. Để thực hiện nhiệm vụ này, doanh nghiệp đã thu hút nhân lực đã làm việc trong công ty của Nhật về lĩnh vực đất hiếm, một số nhân sự có nhiều kinh nghiệm làm việc cho các công ty chế biến khoáng sản ở Việt Nam. Đồng thời, hợp tác với Trường Đại học Mỏ địa chất để phối hợp nghiên cứu.

Ông Lê Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty CP chế biến Đất hiếm Lai Châu chia sẻ: "Với sự hợp tác của Công ty CP Đất hiếm Lai Châu –Vimico (Mỏ đất hiếm Đông Pao) và Công ty TNHH Xây dựng Hưng Hải (Mỏ đất hiếm Nậm Xe) trong quá trình lấy mẫu chạy thử, đến nay chúng tôi đã được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng sáng chế số 33663 ngày 13/9/2022 về Quy trình sản xuất tổng oxit đất hiếm(TREO) từ quặng nguyên khai đất hiếm."

Đề xuất hướng phát triển cho ngành công nghiệp đất hiếm tại Việt Nam
Các nhà khoa học tham gia hội thảo. Ảnh: Thu Hường

Hiện Công ty CP Chế biến Đất hiếm Lai Châu đang tham gia đầu tư, nghiên cứu, chế thử cùng với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sử dụng sản phẩm đất hiếm làm “Điện dịch dùng cho Ắc quy dòng chảy ô xy hoá khử”- công suất lớn, đề tài đã được Cục Sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học công nghệ chấp nhận đơn hợp lệ tại quyết định số 21756W/QĐ ngày 19/12/2022.

Trong ngày 19/10, Công ty Cổ phần Chế biến Đất hiếm Lai Châu và Viện Khoa học Vật liệu đã ký hợp đồng hợp tác triển khai nghiên cứu nâng cao hiệu quả công nghệ khai thác và chế biến đất hiếm từ quặng nguyên khai, nhằm phát triển công nghệ sản xuất đất hiếm tại Việt Nam.

Theo đó, hai bên sẽ tập trung triển khai, phát triển, nâng cao hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn sản xuất công nghiệp khai thác, chế biến quặng đất hiếm thành tổng ô-xit đất hiếm có hàm lượng lớn hơn hoặc bằng 95% TREO dựa trên bản quyền công nghệ của Công ty CP chế biến đất hiếm Lai Châu theo hướng tận thu tối đa khoáng sản và bảo vệ môi trường; Nghiên cứu tận dụng đuôi thải của quá trình khai thác, tuyển đất hiếm và bã thải của quá trình sản xuất tổng ô-xit đất hiếm để làm phân bón có vi lượng đất hiếm ứng dụng phục vụ tăng năng suất và chất lượng cho cây trồng; Nghiên cứu sản xuất phụ gia đất hiếm cho thức ăn và xử lý môi trường chăn nuôi gia súc, gia cầm và thuỷ hải sản; Đề xuất áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện theo hướng nghiên cứu mới trong sản xuất và ứng dụng đất hiếm vào đời sống phát triển kinh tế của đất nước.

Theo Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, hiện đang có rất nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông nói về việc Việt Nam xúc tiến khai thác đất hiếm. Do vậy, các ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ được cơ quan tổ chức báo cáo, kiến nghị chính xác nhất với Đảng và Nhà nước về đất hiếm Việt Nam.

.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: khoáng sản đất hiếm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vì sao Bắc Ninh chiếm “ngôi vương” về tỷ trọng giá trị tăng thêm kinh tế số trong GDP?

Vì sao Bắc Ninh chiếm “ngôi vương” về tỷ trọng giá trị tăng thêm kinh tế số trong GDP?

Có lực lượng hùng hậu doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực kinh tế lõi là nguyên nhân giúp Bắc Ninh đứng đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trong GDP, GRDP.
Hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp

Hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp

Triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển loại hình khu công nghiệp mới, nhằm hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp.
IKC tiến hành tái cấu trúc Lọc hóa dầu Nghi Sơn

IKC tiến hành tái cấu trúc Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Phó Chủ tịch Công ty Idemitsu Kosan (Nhật Bản) Susumu Nibuya cho biết sẽ đảm bảo Nhà máy Lọc Hóa dầu Nghi Sơn hoạt động hiệu quả.
Đà Nẵng: Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp trong quản lý tiền chất công nghiệp, hóa chất

Đà Nẵng: Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp trong quản lý tiền chất công nghiệp, hóa chất

Các doanh nghiệp kinh doanh, sử dụng hóa chất cần nắm các quy định pháp luật cũng như tăng cường quản lý, kiểm soát tiền chất công nghiệp, hóa chất.
Bộ Công Thương diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2023

Bộ Công Thương diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2023

Sáng 3/11, tại Công ty Hóa chất mỏ Thái Bình (huyện Thái Thụy, Thái Bình), Bộ Công Thương đã tổ chức thành công diễn tập ứng phó sự cố hoá chất năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ ra 4 điểm để phát triển ngành công nghiệp đất hiếm

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ ra 4 điểm để phát triển ngành công nghiệp đất hiếm

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội sáng 6/11, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chỉ ra 4 điểm quan trọng để phát triển ngành công nghiệp đất hiếm.
Yên Bái và Lào Cai trở thành khu vực dự trữ quốc gia về đất hiếm

Yên Bái và Lào Cai trở thành khu vực dự trữ quốc gia về đất hiếm

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định phê duyệt khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia, trong đó Lào Cai và Yên Bái là khu vực dự trữ khoáng sản đất hiếm.
Phê duyệt 93 khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia với 10 loại khoáng sản

Phê duyệt 93 khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia với 10 loại khoáng sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1277/QĐ-TTg phê duyệt khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch cơ cấu lại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch cơ cấu lại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đến năm 2025.
Samsung: Thị trường linh kiện bán dẫn sẽ phục hồi từ năm 2024

Samsung: Thị trường linh kiện bán dẫn sẽ phục hồi từ năm 2024

Nhận định lạc quan về thị trường linh kiện bán dẫn toàn cầu được hãng công nghệ Hàn Quốc đưa ra trong báo cáo kết quả kinh doanh giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9-2023.
Phê duyệt Chương trình tăng cường năng lực phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường cấp quốc gia đến năm 2030

Phê duyệt Chương trình tăng cường năng lực phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường cấp quốc gia đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1251/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình tăng cường năng lực phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường cấp quốc gia đến 2030.
Nhà nước cần đóng vai trò “bà đỡ” để tạo thị trường cho ngành cơ khí

Nhà nước cần đóng vai trò “bà đỡ” để tạo thị trường cho ngành cơ khí

Các doanh nghiệp cơ khí trong nước cùng kiến nghị, để tạo thị trường cho ngành cơ khí, Nhà nước cần đóng vai trò “bà đỡ”.
Cách nào tạo thị trường cho ngành cơ khí?

Cách nào tạo thị trường cho ngành cơ khí?

Nhiều kiến nghị được đưa ra để phát triển ngành cơ khí Việt Nam tại Đại hội nhiệm kỳ V do Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam tổ chức ngày 20/10.
Cục Hóa chất - Bộ Công Thương có thêm tân Phó Cục trưởng

Cục Hóa chất - Bộ Công Thương có thêm tân Phó Cục trưởng

Sáng 20/10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương trao Quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Hóa chất với ông Hoàng Quốc Lâm - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Giấy Việt Nam.
Phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050: Những thách thức và cơ hội

Phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050: Những thách thức và cơ hội

Chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050 vẫn còn rất nhiều thách thức và cơ hội.
Quảng Nam: Từ chối có thêm nhà máy bia, nói không với hoá chất cơ bản

Quảng Nam: Từ chối có thêm nhà máy bia, nói không với hoá chất cơ bản

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị loại bỏ một số ngành không có tiềm năng lợi thế tại Quảng Nam như: Titan, ilmenite; không đầu tư mới hoặc mở rộng nhà máy bia; không xây dựng các nhà máy hóa chất cơ bản.
Ngành thép: Giảm phát thải khí nhà kính qua chuyển đổi năng lượng

Ngành thép: Giảm phát thải khí nhà kính qua chuyển đổi năng lượng

Chiếm khoảng 17% tổng lượng phát thải toàn quốc, chuyển đổi năng lượng là yêu cầu cấp bách đặt ra cho ngành thép hiện nay nhằm giảm phát thải khí nhà kính.
Bộ Công Thương phê duyệt Kế hoạch diễn tập ứng phó sự cố hoá chất năm 2023

Bộ Công Thương phê duyệt Kế hoạch diễn tập ứng phó sự cố hoá chất năm 2023

Bộ Công Thương vừa có Quyết định Phê duyệt Kế hoạch tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hoá chất năm 2023.
Công ty Than Quang Hanh sẵn sàng cho Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên TKV năm 2023

Công ty Than Quang Hanh sẵn sàng cho Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên TKV năm 2023

Những ngày qua, các đội viên của Lực lượng CCM Bán chuyên Công ty Than Quang Hanh đã nỗ lực tập luyện và sẵn sàng tham gia Hội thao CCM bán chuyên năm 2023 .
Bộ Công Thương xây dựng Dự thảo Thông tư danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn

Bộ Công Thương xây dựng Dự thảo Thông tư danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn

Bộ Công Thương đang dự thảo Thông tư quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.
Kiểm soát an ninh trong hoạt động hóa chất tại Việt Nam

Kiểm soát an ninh trong hoạt động hóa chất tại Việt Nam

Chuỗi hội thảo “Tăng cường quản lý kiểm soát an ninh trong hoạt động hóa chất tại Việt Nam” nhằm thắt chặt hơn nữa vấn đề kiểm soát an ninh hóa chất.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án KCN Thaco - Thái Bình

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án KCN Thaco - Thái Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận vừa chủ trì cuộc họp nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) Thaco - Thái Bình.
EU là thị trường cung cấp hóa chất lớn thứ 7 cho Việt Nam

EU là thị trường cung cấp hóa chất lớn thứ 7 cho Việt Nam

Trong số các nhà cung cấp hóa chất lớn cho Việt Nam, EU là thị trường duy nhất chứng kiến kim ngạch tăng.
Hội thảo Ngành Thép Việt Nam hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh

Hội thảo Ngành Thép Việt Nam hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh

Ngày 13/9 tại Hà Nội, Hiệp hội thép Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Ngành thép Việt Nam hướng tới Chiến lược tăng trưởng xanh.
Lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thu dọn các công trình khí

Lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thu dọn các công trình khí

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng về thu dọn các công trình khí với nguyên tắc đảm bảo an toàn với con người, bảo vệ môi trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động