Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/04/2020 12:05
Nhận diện kinh tế Việt Nam năm 2017

Để tăng trưởng, nội lực phải mạnh

06:30 | 07/02/2017
Kinh tế thế giới đang ở thời điểm bất định nhất trong nhiều thập kỷ qua. Việt Nam muốn đứng vững và tăng trưởng cũng như “chơi” được tại “sân chơi” toàn cầu thì nội lực phải mạnh lên. Đây là nhận định của các chuyên gia kinh tế tại nhiều diễn đàn kinh tế mới đây.
Thủy sản được dự báo tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong năm 2017

Điểm tựa cho tăng trưởng

Dù mục tiêu tăng trưởng GDP được Quốc hội đề ra cho năm 2017 là 6,7% nhưng trong Báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2016 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), cơ quan này cho rằng, mức 6,4% là hiện thực hơn.

Hoạt động của khu vực doanh nghiệp (DN), đặc biệt khối DN chế biến, chế tạo được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng của năm 2017. TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR - phân tích, DN đang có điều kiện phát triển thuận lợi khi Chính phủ mới bộc lộ rõ mối quan tâm trong cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh. Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ trong năm 2016 được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết cũng như hỗ trợ và phát triển DN, đặc biệt là khối DN tư nhân trong năm 2017.

Chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Sỹ Cường:

Những năm trước, điều hành lạm phát thuận lợi có yếu tố “may mắn” do giá dầu giảm. Năm 2017 chỉ cần 1 - 2 chính sách không chuẩn sẽ kéo lạm phát tăng cao. Tăng trưởng không cao mà lạm phát cao sẽ rất nguy hiểm.

Một số chuyên gia phân tích, niềm tin về cải cách môi trường kinh doanh trong DN bước đầu được nuôi dưỡng, củng cố trong năm 2016 với việc có trên 100.000 DN thành lập mới, nhưng điều quan trọng không kém là niềm tin đó cần được duy trì dài hạn như ý kiến của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. Bên cạnh đó, chuyên gia này cho rằng, về lâu dài, năng lực cạnh tranh của các DN Việt Nam phải dần được nâng lên thì con số trên mới có ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đang được khuyến khích tăng trưởng.

Hiện tượng tăng trưởng trồi sụt trong năm 2016 của hai lĩnh vực vốn được xem là điểm tựa là nông nghiệp và khai khoáng cũng cần được đánh giá một cách nghiêm túc và thấu đáo, để từ đó có những chính sách thúc đẩy phù hợp, chứ không thể vội vã cho rằng, nông nghiệp và khai khoáng đã phát triển đến giới hạn - là ý kiến của ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Những thách thức lớn

Theo nhận định của nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, tính bất định của nền kinh tế thế giới là nghiêm trọng nhất kể từ năm 1945 trở lại đây.

Tuy nhiên, ông Trương Đình Tuyển cho rằng, Việt Nam vẫn còn có đến 16 hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương, do vậy việc Hoa Kỳ “đình bản” TPP có thể là một cơ hội giúp Việt Nam mạnh lên về nội lực để có thể “chơi” được tại các “sân chơi” quốc tế.

Một biến cố khác rất cần được quan tâm là việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất và sự lên giá của đồng USD. Trong khi đó, đồng Việt Nam hiện vẫn đang được neo giữ với USD sẽ có xu hướng tăng giá thực với các đồng tiền còn lại. “Điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu và làm trầm trọng hơn tình trạng thâm hụt cán cân thương mại trong năm tới”, TS. Nguyễn Đức Thành nhận xét.

Việc các nước xuất khẩu dầu mỏ đạt được sự đồng thuận về việc cắt giảm sản lượng khai thác kể từ tháng 1/2017 cũng được xem có tác động đến kinh tế Việt Nam. Dù việc này có thể làm lợi cho cán cân ngân sách nhưng giá dầu tăng trở lại cũng có thể tạo sức ép lên lạm phát trong trong nước. 

Quang Lộc