Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 02:41

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khuyến công quốc gia

22:14 | 09/07/2020
Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XI năm 2020. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên do Sở Công Thương Quảng Bình phối hợp với Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức vào chiều ngày  9/7, tại TP.Đồng Hới.    

Theo báo cáo của Cục Công Thương địa phương, năm 2019, tổng kế hoạch kinh phí khuyến công trên cả nước là 316,29 tỷ đồng, tổng kinh phí thực hiện 296,77 tỷ đồng. Trong đó, tổng kinh phí khuyến công thực hiện năm 2019 của 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên là 64,47 tỷ đồng, đạt 95,27% so với kế hoạch năm (67,67 tỷ đồng), tăng 7,34% so với tổng kinh phí khuyến công thực hiện năm 2018 (60,06 tỷ đồng).

Trong năm 2019, từ nguồn kinh phí từ khuyến công đã tổ chức đào tạo nghề cho 1.116 lao động, số lao động có việc làm đạt tỷ lệ trung bình 90%, lao động sau đào tạo có thu nhập ổn định. Hỗ trợ xây dựng được 14 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới. Hỗ trợ 195 cơ sở ứng dụng máy móc tiên tiến và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các khâu sản xuất và xử lý ô nhiễm môi trường, trong đó có 8 đề án thí điểm xây dựng mô hình trình diễn áp dụng giải pháp sản xuất sạch hơn; 13 cơ sở công nghiệp nông thôn được hỗ trợ đánh giá sản xuất sạch hơn. Bên cạnh đó, hỗ trợ tổ chức được 7 Hội chợ triển lãm hàng CNNT tiêu biểu cấp khu vực, tỉnh, huyện; hỗ trợ khoảng 970 gian hàng cho 580 lượt cơ sở CNNT tham gia…

2752 82608fea3959c4079d48

6 tháng đầu năm 2020, dưới tác động của dịch, Cục Công Thương địa phương đã phối hợp với các địa phương rà soát, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở CNNT để duy trì, ổn định sản xuất. Đồng thời tiếp tục tập trung hoàn thành kế hoạch năm của các dự án, đề án, chương trình như đã thực hiện ở năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Bình Phan Văn Thường cho biết, những năm qua, nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, công tác khuyến công trong khu vực đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tổ chức bộ máy Trung tâm khuyến công đã được kiện toàn, chất lượng hoạt động được cải thiện, nội dung hoạt động khuyến công của từng địa phương rất đa dạng và phong phú. Quy mô và chất lượng của các đề án khuyến công được nâng cao góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, xóa đói giảm nghèo ở khu vực nông thôn và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động khuyến công vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, cần phải tháo gỡ, điều chỉnh trong thời gian sắp tới.

3142 img 8536
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu tại Hội nghị

Ông Ngô Quang Trung- Cục trưởng Cục Công Thương địa phương cho hay, hoạt động khuyến công đồng hành với doanh nghiệp, Bộ Công Thương luôn đề ra những quyết sách thúc đẩy các hoạt động khuyến công địa phương. Hội nghị lần này là dịp để đánh giá tình hình thực hiện công tác khuyến công năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020. Từ đó, bàn bạc xây dựng phương hướng, biện pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ khuyến công năm 2020 và những năm tiếp theo. Tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh liên kết hợp tác để nâng cao chất lượng hoạt động và hiệu quả công tác khuyến công trên toàn khu vực.

“Song vốn khuyến công chỉ là “ vốn mồi”, nội lực các doanh nghiệp là chính”- ông Trung lưu ý

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho hay, ngoài những thành tích đã đạt được, công tác khuyến công cả nước nói chung và miền Trung- Tây Nguyên nói riêng còn một số nút thắt. Theo báo cáo của Công Thương địa phương, kết thúc năm 2019 vẫn còn một số dự án vướng mắc, thậm chí phải hoàn trả lại ngân sách một phần hoặc toàn bộ kinh phí hỗ trợ, làm ảnh hưởng đến kết quả chung của công tác khuyến công toàn khu vực cũng như trên cả nước. Việc này có nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực tìm giải pháp phù hợp trong triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng lưu ý các đơn vị tiếp tục nâng cao năng lực, xây dựng đội ngũ cán bộ khuyến công theo hướng chuyên nghiệp. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án khuyến công quốc gia năm 2020, bám sát diễn biến tình hình của cơ sở công nghiệp nông thôn, đặc biệt là các đối tượng tại vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh gặp vướng mắc trong triển khai tiến độ đề án, kịp thời báo cáo về Bộ Công Thương để xem xét, giải quyết. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đối với hoạt động khuyến công và phát triển công nghiệp, thương mại.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho 6 tập thể và 5 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Thành Long