Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 10:42

Cục Xúc tiến Thương mại: Giữ vững vai trò nòng cốt, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

19:53 | 06/07/2020
Chiều 6/7/2020, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Cục Xúc tiến Thương mại và vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam". 

Trải qua 20 năm thành lập và phát triển (6/7/2000-6/7/2020), Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) đã từng bước khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác xúc tiến thương mại trong nước và nước ngoài, phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu với định hướng từng bước hướng tới phát triển phát triển thương mại bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, thành tựu trong suốt 20 năm qua của Cục XTTM, đặc biệt là trong công tác XTTM, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu.

5942 yo thyng hyi
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, hoạt động XTTM đã được Cục XTTM phối hợp với các cơ quan liên ngành triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, tận dụng tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước; hỗ trợ doanh nghiệp với nhiều lĩnh vực, địa bàn và quy mô khác nhau; nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, tìm kiếm, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

“Kể từ khi thành lập, Cục XTTM đã thiết lập được một hệ thống XTTM trên 63 tỉnh, thành phố. Đây là cánh tay nối dài của Cục XTTM, của Bộ Công Thương, của Chính phủ trong công tác XTTM”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải biểu dương và nhấn mạnh.

Cùng với đó, Thứ trưởng cũng cho biết, công tác hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thông tin, phân tích thị trường trong thời gian qua cũng được Cục XTTM đẩy mạnh. Các doanh nghiệp hỗ trợ tham gia các khóa tập huấn, đào tạo về kỹ năng XTTM, phát triển sản phẩm, nâng cao năng lực thiết kế, sáng tạo mẫu mã mới, đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm. Trong những hoạt động đó, Cục XTTM giữ vị trí là cơ quan đầu mối, góp phần không nhỏ trong hoạt động XTTM của cả nước.

Về quan hệ quốc tế, từ một tổ chức mới thành lập, Cục XTTM hiện nay là đối tác quốc gia về XTTM với trên 100 cơ quan XTTM trên thế giới và các tổ chức quốc tế. Nhờ đó, hỗ trợ các địa phương về thông tin thị trường, mặt hàng xuất nhập khẩu và đối tác xuất nhập khẩu một cách thuận lợi, hiệu quả.

5940 ban lanh yyo tham dy
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Cục XTTM

“Đến nay, có thể khẳng định, qua 20 năm thành lập, Cục XTTM đã đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam trong việc duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu; củng cố, khai thác và phát triển thị trường nội địa; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các biện pháp xúc tiến đầu tư, XTTM; cung cấp thông tin thị trường để hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp; đóng góp vào kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta trong nhiều năm qua”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá.

Với sự chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo Cục, cùng sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, những năm qua, Cục XTTM đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ được giao với nhiều thành tích nổi bật.

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại cho hay: Thứ nhất, về công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục XTTM đã phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương xây dựng 02 Luật gồm Luật Thương mại năm 2005 và Luật Quản lý ngoại thương năm 2018. Thông qua các văn bản quy phạm pháp luật này đã góp phần hoàn thiện khung pháp lý về quản lý xúc tiến thương mại cũng như hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại, bảo vệ người tiêu dùng trong các hoạt động XTTM.

5941 cyc tryyng cyc xuc tiyn thyyng myi
Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục XTTM phát biểu

Thứ hai, về công tác XTTM phát triển xuất khẩu và mở rộng thị trường, trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động, kinh phí hỗ trợ của Nhà nước vẫn còn hạn chế, nhưng với sự đa dạng hóa hình thức và không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động XTTM, do đó Chương trình XTTM quốc gia đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào việc nâng cao kim ngạch xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu và đạt kết quả xuất siêu, củng cố và phát triển thị trường trong nước.

Cụ thể, trong giai đoạn 2003 - 2019, với vai trò thường trực Ban Quản lý Chương trình, Cục XTTM đã trình Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt trên 3.200 đề án XTTM quốc gia với tổng kinh phí hỗ trợ trên 2.100 tỷ đồng. Các hoạt động thuộc Chương trình cấp quốc gia về XTTM đã hỗ trợ 100.000 lượt doanh nghiệp tham gia, các doanh nghiệp đã trực tiếp giao dịch và ký kết các hợp đồng trong thời gian tham gia các hoạt động XTTM với tổng trị giá hợp đồng xuất khẩu hàng hóa đạt gần 30 tỷ USD và 1.000 tỷ đồng; tổng giá trị hợp đồng mua bán hàng hóa, đại lý tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong nước và doanh số bán hàng đạt gần 3.000 tỷ đồng.

Thứ ba, về công tác phát triển thương hiệu, từ năm 2003, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xây dựng và phát triển thương hiệu hàng hóa Việt Nam, Cục XTTM đã triển khai các Chương trình, hoạt động về phát triển thương hiệu, trong đó nòng cốt là Chương trình Thương hiệu Quốc gia (THQG). Qua 6 kỳ tổ chức, từ năm 2008 đến nay, đã có 375 lượt doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG. Các doanh nghiệp tham gia Chương trình đều duy trì tốc độ tăng trưởng cao về lợi nhuận, doanh thu, thị phần trong và ngoài nước.

Thứ tư, về công tác quản lý nhà nước về hoạt động XTTM, từ năm 2000 đến nay, Cục XTTM đã xác nhận đăng ký cho hơn trên 7.700 chương trình khuyến mại thuộc thẩm quyền của Cục theo quy định của pháp luật; ban hành các Quyết định thu nộp ngân sách nhà nước 50% giá trị giải thưởng không có người trúng thưởng của các chương trình khuyến mại đã được Cục xác nhận với tổng số tiền gần 383 tỷ đồng; ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động khuyến mại.

5944 ky niym chyyng
Cục XTTM đã vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Ngoài ra, Cục đã xác nhận cho các thương nhân, tổ chức đăng ký tổ chức 471 hội chợ, triển lãm thương mại ở nước ngoài và phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ và giám sát việc tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại đảm bảo đúng quy định pháp luật Việt Nam và quy định pháp luật của nước sở tại.

"Để đạt được những thành tích kể trên, những năm qua, Cục XTTM luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công Thương và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công Thương; các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương; các Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp; các tổ chức xúc tiến trong và ngoài nước, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí" - ông Phú chia sẻ.

5943 yy thyng hyi
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ngành

Cũng tại buổi lễ, Cục XTTM đã vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam cho tập thể và các cá nhân đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác trong phong trào thi đua của ngành Công Thương.

Theo ông Phú, những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương dành tặng cho tập thể và cá nhân trong suốt 20 năm qua là kết quả từ những nỗ lực, kế thừa và phát triển của nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức, người lao động Cục XTTM. Chúng tôi sẽ lĩnh hội những lời căn dặn tâm huyết của Lãnh đạo Bộ, của các bậc lãnh đạo tiền nhiệm, tập thể lãnh đạo và công chức, viên chức, người lao động của Cục XTTM sẽ đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ tin tưởng giao phó trong giai đoạn mới góp phần hướng tới sự phát triển thương mại bền vững trong tương lai.

Cục XTTM được thành lập vào ngày 6/7/2000 tại Quyết định số 78/2000/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, là tổ chức trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư phát triển ngành Công Thương và thương hiệu theo quy định của pháp luật.

Trong giai đoạn 2000 – 2019, tập thể Cục XTTM đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu trong công tác chuyên môn cũng như trong công tác đảng, đoàn thể, đã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng ba năm 2009; Huân chương Lao động hạng nhất năm 2015; Cờ Thi đua Chính phủ các năm 2011, 2013; 2019; 2020; Cờ thi đua Bộ Công Thương các năm 2010, 2012, 2014, 2015, 2016, 2018, 2019...

Đỗ Nga - Cấn Dũng