Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 20:25

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Quảng Ngãi cần củng cố vị thế là một tỉnh công nghiệp

16:41 | 05/07/2020
Sáng 5/7, Đoàn Công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện các nhiệm vụ của ngành Công Thương trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Lắng nghe cử tri để làm tốt hơn nữa chức trách của mình!

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Công Thương, ông Võ Đình Trà – Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi - cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, sản xuất công nghiệp trên địa bàn vẫn tăng trưởng. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,4% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng ước đạt 63.305 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp không có sản phẩm lọc hóa dầu đạt 18.323 tỷ đồng, tăng 26,7% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm “lội dòng ngoạn mục”, đạt 604 triệu USD, tăng tới 52,7% so với cùng kỳ. Hoạt động thương mại, chịu tác động sớm nhất và mạnh mẽ nhất của Covid – 19, nhưng tổng mức bán lẻ hàng hóa vẫn tăng hơn 2% so với cùng kỳ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Quảng Ngãi cần củng cố vị thế là một tỉnh công nghiệp
Đoàn công tác Bộ Công Thương đã giải đáp nhiều kiến nghị của doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ngãi đề xuất đến lãnh đạo Bộ Công Thương một số vấn đề như gia hạn đề án cấp điện nông thôn 2013 – 2020, sớm có cơ chế giá điện mặt trời; sớm có sửa đổi bổ sung quy định về quản lý các trung tâm thương mại; có hướng dẫn cụ thể về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cửa hàng xăng dầu thống nhất trong cả nước; có chính sách ưu tiên phát triển thương mại miền núi, hải đảo….

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết thêm, Quảng Ngãi đang tập trung vào phát triển công nghiệp. “Tỉnh vẫn đang kêu gọi đầu tư nhưng còn khó khăn cần có sự hỗ trợ, chia sẻ của lãnh đạo Bộ Công Thương. Quảng Ngãi đang cố gắng tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp và mong muốn thời gian tới, ngoài các dự án công nghiệp, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ tỉnh trong phát triển hạ tầng thương mại gắn sản xuất với tiêu thụ” - bà Vân nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Quảng Ngãi cần củng cố vị thế là một tỉnh công nghiệp
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ hơn nữa cho Quảng Ngãi

Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã lắng nghe những kiến nghị từ doanh nghiệp: Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty Doosan Vina, Công ty Hòa Phát – Dung Quất…. Thứ trưởng Đặng Hoàng An và lãnh đạo các Cục, Vụ: Điện lực và Năng lượng tái tạo, Thị trường trong nước cùng chia sẻ, giải đáp các thắc mắc kiến nghị trên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh biểu dương ngành Công Thương tỉnh Quảng Ngãi, dù có nhiều khó khăn nhưng sản xuất công nghiệp vẫn đạt kết quả khả quan, công nghiệp chế biến chế tạo vẫn khẳng định được vị thế. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, dù phát triển thế nào đi nữa thì Quảng Ngãi cũng phải khẳng định, củng cố vị thế là một tỉnh công nghiệp, lấy nền tảng của công nghiệp năng lượng và sau này là dịch vụ để tạo ra những cơ sở cho phát triển của tỉnh trong thương lai.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Bộ Công Thương đã có sự phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động liên quan đến ngành Công Thương. Bộ Công Thương đánh giá cao những nỗ lực và quyết tâm trở thành tỉnh công nghiệp. Qua đó, Bộ cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình đối với Quảng Ngãi.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực, quyết liệt cải tổ mạnh mẽ các chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sau dịch Covid – 19, cùng với đó là hàng loạt các hoạt động cụ thể như kích cầu thương mại nội địa, chuẩn bị tài liệu cho việc Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, thúc đẩy năng lượng sạch năng lượng tái tạo, hoàn thiện hệ thống truyền tải điện đảm bảo an ninh năng lượng... Tuy nhiên, các địa phương nói chung và Quảng Ngãi nói riêng cũng cần vào cuộc tích cực hơn, như: chú trọng phát triển thương mại điện tử, chuyển đổi kinh tế số. Bộ trưởng đề nghị Sở Công Thương Quảng Ngãi phát huy vai trò chủ động phối hợp với các Cục, Vụ liên quan của Bộ Công Thương triển khai các hoạt động liên quan đến Hiệp định EVFTA, các chính sách mới về công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí…

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Quảng Ngãi cần củng cố vị thế là một tỉnh công nghiệp
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, nhưng không "phá rào"

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đặc biệt lưu ý: Hiện không có cơ chế đặc thù cho riêng doanh nghiệp nào, mọi doanh nghiệp đều bình đẳng. Trong khả năng của mình, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng sự hỗ trợ đó phải làm đúng chứ không thể "phá rào" và "vượt rào". Bộ trưởng yêu cầu các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương song song với việc hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, phải thể hiện đúng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát, giám sát thực hiện các dự án của doanh nghiệp.

Vũ Lê