Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/11/2018 15:46

Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực điện năng giữa Việt Nam - Ấn Độ

14:41 | 14/09/2018
Thương mại song phương Ấn Độ - Việt Nam đạt 12,83 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 4/2017 - 3/2018, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Ấn Độ nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.
day manh hop tac trong linh vuc dien nang giua viet nam an do
Ông Dr. K Srikar Reddy - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi giao lưu

Dự kiến, Việt Nam sẽ tăng lượng tiêu thụ điện khoảng 10%/năm và lượng điện cần sản xuất thêm trong những năm sắp tới là 4.000 MW/năm. Chính vì thế, các doanh nghiệp (DN) Ấn Độ mong muốn mở rộng và đẩy mạnh hợp tác với các DN Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thông tin được ông K Srikar Reddy - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh trong buổi giao lưu doanh nghiệp “Hợp tác Ấn Độ - Việt Nam trong lĩnh vực điện năng” diễn ra vào tối ngày 13/9, tại TP. Hồ Chí Minh.

day manh hop tac trong linh vuc dien nang giua viet nam an do
Danh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư tại buổi giao lưu

Tại buổi giao lưu, DN hai bên đã gặp gỡ trực tiếp, chia sẻ tiềm năng và tìm kiếm những cơ hội đầu tư kinh doanh mới trong những lĩnh vực điện năng như: điện, năng lượng, năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng…

DN Ấn Độ cam kết sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến khi đầu tư vào những dự án tại Việt Nam. Những hợp tác đầu tư này sẽ mở ra những kỳ vọng về chuyển giao công nghệ cho DN, cũng như chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam được nâng cao trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Phát - Giám đốc điều hành Công ty CP Đầu tư Robot chia sẻ, Ấn độ có ngành công nghiệp điện sản xuất lớn thứ 3 trên thế giới, cùng với thị trường hơn 1,3 tỷ dân, chúng tôi kỳ vọng mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm.

day manh hop tac trong linh vuc dien nang giua viet nam an do

Dự án điện năng lượng mặt trời với vốn 54 triệu USD do Tập đoàn TaTa Power (Ấn Độ) đang triển khai tại tỉnh Bình Phước - Ảnh minh họa

Trong thời gian qua, các công ty lớn của Ấn Độ như Tata Power, Adani Energy, Hero Future Energy, KCP Group… đã đầu tư vào các lĩnh vực điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo - năng lượng mặt trời, gió tại Việt Nam.

Hiện các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam 188 dự án lớn với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 875 triệu USD, xếp thứ 27 trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Thanh Minh