Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 21:20

Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế biển

18:36 | 20/06/2019
Chiều ngày 20/6, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị “Khoa học và Công nghệ phục vụ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ”.    

Theo báo cáo tại hội nghị, phát triển kinh tế biển luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, khá nhiều chủ trương chính sách đã được ban hành. Sau 10 năm triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 09/02/2007 về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tiến hành tổng kết và ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Vùng duyên hải Nam Trung Bộ (nằm trong vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung) được xác định là một trong 4 vùng trọng tâm.

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có 8 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ Đà Nẵng đến Bình Thuận với diện tích rộng lớn lên tới 44,4 nghìn km2, các vùng biển trong phạm vi 200 hải lý. Ngoài ra đây còn là vùng biển giàu tiềm năng có vị trí địa lý chiến lược hết sức trọng yếu trong khu vực Biển Đông và có tiềm năng to lớn đới với sự nghiệp phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Hội nghị diễn ra với nhiều tham luận của các chuyên gia bàn về các tiềm năng lợi thế và triển vọng phát triển của kinh tế biển của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Các vấn đề đặt ra với KH và CN để thúc đẩy phát triển kinh tế.

day manh ap dung khoa hoc cong nghe de phat trien kinh te bien
Toàn cảnh Hội nghị Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ”

Các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều hạn chế, khó khăn thách thức cho việc phát triển vùng kinh tế biển. Trong đó chỉ rõ vị thế và tiềm năng của vùng biển Nam Trung Bộ chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả và bền vững, chưa tương xứng với các lợi thế vốn có. Ngoài ra quá trình khai thác, sử dụng chưa chưa tôn trọng tính trội, tính đa dụng, tính liên kết của các hệ thống tài nguyên ven biển, chưa kết nối không gian biển với khu vực lãnh thổ đất liền. Quản lý và kiểm soát phát triển vẫn thiếu các công cụ mới mang tầm chiến lược, như: quản lý không theo không gian, quy hoạch không gian biển, quản lý tổng hợp lưu vực sông gắn với vùng bờ biển

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ ông Trần Văn Tùng cho hay, vùng ven biển Duyên hải Nam Trung Bộ có những đặc trưng riêng gắn với địa kinh tế, địa chính trị của vùng, nằm trên trục giao thông huyết mạch của cả nước là cầu nối giữa các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ với các tỉnh phía Nam. Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có nhiều lợi thế lớn để phát triển kinh tế xã hội.

“Song sự liên kết giữa các vùng biển, vùng ven biển và vùng nội địa, địa phương có biển với địa phương không có biển, các ngành trong khu vực chưa thực sự hiệu quả. Các hệ sinh thái biển đang bị suy giảm, tài nguyên biển bị khai thác quá mức”- ông Tùng chỉ rõ.

“Tại Hội nghị này, các cơ quan đồng chủ trì tổ chức Hội nghị, rất mong nhận được các ý kiến trao đổi, thảo luận của các quý Lãnh đạo các Bộ ngành, Lãnh đạo các địa phương, các viện trường, nhà khoa học, đặc biệt là các doanh nghiệp trong và ngoài vùng nhằm xác định được các vấn đề trọng tâm và các giải pháp khoa học và công nghệ phù hợp phục vụ phát triển kinh tế biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và vùng”- Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh .

Thành Long