Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 16:21
​Tiến sỹ Hoàng Thọ Xuân - Chuyên gia kinh tế

Đầu tư cho doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng

13:19 | 25/07/2017
Bộ Công Thương đang xây dựng "Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035". Chiến lược dự kiến đề cập và giải quyết vấn đề về tổ chức kênh phân phối truyền thống và hiện đại; làm rõ vai trò của nhà nước, doanh nghiệp, hiệp hội… trong quản lý xây dựng và phát triển hệ thống phân phối.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa

Theo tôi, nhằm bảo đảm tính trọng điểm, đạt hiệu quả cao, chiến lược cần đề cập tới những nội dung trọng tâm; có nhiệm vụ, giải pháp và chính sách lớn chứ không phải chỉ định hướng.

Cụ thể, việc hình thành chuỗi cung ứng đang là đòi hỏi cấp thiết hiện nay, trong đó, kết nối sản xuất - phân phối chưa chặt chẽ. Muốn phát triển được chuỗi, thay vì hỗ trợ dàn trải, nhà nước cần đầu tư cho một vài doanh nghiệp "đầu đàn" đứng ra làm trung tâm kết nối, cung ứng vật tư - sản xuất - phân phối… theo nhiều hình thức khác nhau. Các chuỗi phải ổn định, chuyên một số mặt hàng...

Bên cạnh đó, trong chiến lược, cần có chính sách làm sao đưa phần lớn hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ trở thành cửa hàng tiện lợi. Khi đã phát triển được hệ thống cửa hàng tiện lợi, tiếp tục xây dựng thêm một vài doanh nghiệp chuyên về logictis.

Vấn đề mua bán trực tuyến, mặc dù đã bắt đầu phát triển nhưng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam vẫn chuộng "mắt thấy, tai nghe", do đó, trong ngắn hạn đây chưa phải là xu hướng cấp thiết.

Bùi Việt