Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 19:25
Bà Phan Thị Thanh Xuân - Tổng Thư ký Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam:

Cân nhắc định hướng phát triển ngành công nghiệp thuộc da

07:00 | 22/07/2017
Theo tôi được biết, trong Đề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành da giày Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030 có đề xuất các chương trình, dự án đầu tư cụ thể cho ngành, trong đó có dự án xây dựng cụm công nghiệp (CCN) thuộc da, vốn đầu tư dự kiến 700 tỷ đồng.
Kết quả hình ảnh cho hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam:
Ảnh Internet

Việc phát triển nguồn nguyên phụ liệu nội địa rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về quy tắc xuất xứ của các hiệp định thương mại tự do ngày càng chặt chẽ. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường da giày đang thay đổi nhanh chóng. Số lượng tiêu dùng da thuộc của thế giới ngày càng giảm. Các vật liệu mới được thay thế, kéo theo công nghệ sản xuất thay đổi, nhất là công nghệ tự động hóa, từ đó, năng suất lao động đã cải thiện đáng kể. Hiện, năng suất lao động của các doanh nghiệp trong nước chỉ đạt 4-6 đôi/người/ngày, trong khi doanh nghiệp FDI đã đạt 12-18 đôi/người/ngày, năm 2018 dự kiến sẽ tăng lên 20 đôi. Nếu không nắm được các xu hướng đó để định vị cho ngành thì trong tương lai, sản xuất da giày sẽ ra khỏi Việt Nam.

Quy hoạch cần gắn với thực tế và câu chuyện về phát triển ngành công nghiệp thuộc da cần xem xét lại nên đầu tư ở mức độ nào, giai đoạn nào. Làm từ đầu hay từ khâu hoàn tất vì phải phù hợp với điều kiện môi trường Việt Nam và khả năng đầu tư. Do đó, cần xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm xây dựng các giải pháp và kế hoạch trong tương lai cho phù hợp.

Việt Nga