Đau mắt đỏ ở trẻ em: Khi nào cần đi bác sĩ?

Số trẻ em bị đau mắt đỏ tăng mạnh ở nhiều nơi trên cả nước. Nguyên nhân do trẻ tiếp xúc gần với nhiều người ở các trường học, trường mẫu giáo, sân chơi...
Những lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt trị bệnh đau mắt đỏ Xử trí như thế nào khi trẻ bị lây dịch đau mắt đỏ tại trường học? Tại sao phải bóc giả mạc ở mắt khi điều trị đau mắt đỏ?

Đau mắt đỏ ở trẻ em: Những điều cần lưu ý

Theo thống kê, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong 9 tháng đầu năm 2023 đã có 71.000 người bị đau mắt đỏ. Đồng thời, dịch bệnh đau mắt đỏ cũng diễn ra tại các tỉnh, thành phố khác như Quảng Nam, Bình Phước, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng. Tần suất nhiễm bệnh này trong cộng đồng cao gấp 3-4 lần so với năm ngoái.

Đau mắt đỏ ở trẻ em: Khi nào cần đưa trẻ đi khám?
Đau mắt đỏ là bệnh về mắt phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn. Ảnh minh họa

Hiện nay, tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh viện Nhi đồng II, Nhi đồng III, Nhi đồng IV, tỷ lệ bệnh nhân đến khám do đau mắt đỏ tăng cao. Đáng lưu ý, trong số những bệnh nhân này, có đến 50% là trẻ em.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Huy Trụ, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Thành phố Hồ Chí Minh, phần lớn trẻ bị đau mắt đỏ sẽ có các triệu chứng: Đầu tiên, trẻ bị đau mắt. Sau khi nhiễm virus gây bệnh, mắt trẻ có biểu hiệu xung huyết, làm mắt đỏ.

Thứ hai, trẻ cảm thấy ngứa, cộm mắt. Điều này khiến trẻ có xu hướng dụi mắt nhiều hơn, mắt ngày càng đỏ hơn. Trẻ bị đau mắt đỏ sẽ có nhiều ghèn mắt (rỉ mắt) khi mới ngủ dậy. Đôi khi, ở một số trẻ có biểu hiện sốt nhẹ hoặc đau họng…

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ ở trẻ em là do siêu vi. Dựa theo kết quả nghiên cứu trong các đợt dịch đầu năm 2023 của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, có 2 nhóm virus gây nên bệnh đau mắt đỏ là Enterovirus và Adenovirus.

Phần lớn các ca bệnh do Enterovirus gây ra, chiếm 86%, còn lại là Adenovirus. Bệnh nhân nhiễm bệnh do nhóm virus nào cũng có thể gặp các triệu chứng từ nặng cho đến nhẹ. Tuy nhiên, bệnh do Enterovirus dễ lây nhiễm hơn còn bệnh do Adenovirus có nguy cơ dẫn đến bệnh mãn tính nhiều hơn.

Bệnh có thể lây lan ngay trước khi có biểu hiện ra bên ngoài. Trong khoảng thời gian mắc bệnh đau mắt đỏ, thậm chí 3 ngày sau khi đã khỏi bệnh, đau mắt đỏ vẫn có thể lây lan cho người khác.

Ngoài ra, bệnh đau mắt đỏ có thể được gây ra bởi các tác nhân khác như vi khuẩn (Staphylococcus aureus, cúm Haemophilus, phế cầu khuẩn, bệnh lậu Neisseria, chlamydia trachomatis) hay do virus herpes, kích ứng với thành phần của thuốc nhỏ mắt, dị ứng.

Bệnh đau mắt đỏ có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ em nào. Nguy cơ lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ sẽ cao hơn nếu trẻ có các yếu tố dưới đây: Trẻ tiếp xúc với người nhiễm bệnh đau mắt đỏ; trẻ có hệ miễn dịch suy giảm; trẻ có thói quen vệ sinh mắt không đúng cách, thường xuyên đưa tay lên mắt; trẻ sống trong vùng dịch.

Bệnh đau mắt đỏ thường được chẩn đoán qua thăm khám lâm sàng, đánh giá các triệu chứng và tiền sử bệnh của trẻ. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm liên quan để xác định tác nhân gây bệnh như xét nghiệm nước mắt.

Tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh, trẻ bị đau mắt đỏ sẽ được điều trị dựa vào tác nhân gây bệnh, độ tuổi và thể trạng sức khỏe của trẻ. Trẻ bị đau mắt đỏ thường sẽ được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt.

Có 3 loại thuốc nhỏ mắt được sử dụng trong điều trị bệnh này: nước muối sinh lý, kháng sinh và thuốc nhỏ mắt có Corticoid.Tuy nhiên, bác sĩ Trụ khuyến cáo tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc nhỏ mắt có Corticoid khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân chỉ được sử dụng theo đúng loại thuốc nhỏ mắt và liều lượng do bác sĩ chỉ định.

Cách chăm sóc cho trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà

Chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà đúng cách giúp tăng hiệu quả điều trị, trẻ nhanh chóng khỏi bệnh. Hơn nữa, điều này còn giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh cho các thành viên trong gia đình cũng như sự tái nhiễm của bệnh.

Trẻ bị đau mắt đỏ nên thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý và nhỏ mắt bằng các loại thuốc nhỏ mắt do bác sĩ chỉ định.

Vệ sinh mắt là một phần không thể thiếu khi chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ. Bố mẹ nên lấy một miếng gạc hoặc khăn sạch đã được khử khuẩn thấm ướt với nước, lau sạch mắt, lấy hết ghèn mắt cho trẻ. Đồng thời, bố mẹ có thể kết hợp rửa mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý.

Lưu ý, bố mẹ nên lau bên mắt bị nhẹ hoặc không nhiễm bệnh trước bên còn lại. Gạc sau khi sử dụng nên bỏ vào thùng rác còn nếu bố mẹ sử dụng khăn, hãy giặt riêng và khử khuẩn chúng sau khi vệ sinh mắt cho trẻ.

Virus gây bệnh chủ yếu nằm trong ghèn và nước mắt, con đường lây nhiễm bệnh chính của đau mắt đỏ. Do đó, các đồ dùng cá nhân như khăn tay, đồ chơi của bệnh nhân đau mắt đỏ cần được khử trùng hằng ngày và không dùng chung với những người khác để tránh lây lan bệnh.

Đồng thời, trẻ bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác. Trường hợp bắt buộc đi đến những nơi công cộng, hay bố mẹ chăm cho trẻ cần có biện pháp phòng ngừa phù hợp (đeo khẩu trang, kính chắn bọt, rửa tay với xà phòng khử khuẩn,…).

Các siêu vi gây bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan cho người khác qua nước hồ bơi, gây nên dịch bệnh. Vì vậy, bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ bị đau mắt đỏ đi bơi.

Về ăn uống, trẻ bị đau mắt đỏ nên được ăn uống đầy đủ dưỡng chất, uống đủ nước. Đồng thời, cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế sử xem tivi và các thiết bị điện tử khác.

Thời điểm nên cho trẻ đi khám

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ thường sẽ hết sau 7 ngày chăm sóc và điều trị phù hợp nhưng đôi khi, bệnh nhân có thể gặp phải biến chứng nhẹ, khu trú ở kết mạc. Một số trường hợp, bệnh gây biến chứng nặng, diễn ra ở giác mạc như viêm giác mạc, loét giác mạc, sẹo giác mạc.

Trẻ bị đau mắt đỏ có thể bị bội nhiễm do trẻ dụi mắt, vi trùng từ tay đi vào mắt gây nhiễm trùng đường mắt. Bệnh đau mắt đỏ cũng có thể khiến trẻ suy giảm thể lực.

Các biến chứng nặng có nguy cơ xảy ra cao hơn ở trẻ suy giảm miễn dịch. Vì vậy, nếu bệnh đã kéo dài 10 ngày, bố mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra lại.

Thông thường, bệnh đau mắt đỏ diễn ra ở mức độ nhẹ nhưng đôi khi, có một số trường hợp bệnh chuyển biến nặng, nghiêm trọng. Đối với bệnh đau mắt đỏ ở trẻ, tốt nhất, bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

Đặc biệt, nếu trẻ bị đau mắt đỏ có các biểu hiện sau, bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được hỗ trợ càng sớm càng tốt: Trẻ chảy nước mắt có mủ; trẻ bị đau mắt đỏ dưới 3 tháng tuổi; trẻ sốt; trẻ phát ban; trẻ đau mắt đỏ tái phát; các triệu chứng của đau mắt đỏ không có dấu hiệu cải thiện.

Để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ cho trẻ em, phụ huynh nên chú ý chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau: Không tiếp xúc hay dùng chung các vật dụng của người đau mắt đỏ. Trẻ mắc bệnh nên ở nhà và thông báo cho nhà trường để có phương hướng khử trùng, tẩy uế phòng học và các vật dụng trong khuôn viên trường phù hợp.

Giữ môi trường sống sạch sẽ, gọn gàng, thông thoáng, thường xuyên vệ sinh ga giường, ga gối. Không cho trẻ đưa tay lên mắt, nhất là trong mùa dịch. Rửa tay sạch sẽ thường xuyên nhất là sau khi đi từ bên ngoài về nhà, sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn.

Hạn chế cho trẻ đến các khu vực đông người, đặc biệt là vùng dịch. Trường hợp bắt buộc, trẻ nên được đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tiếp xúc kỹ lưỡng.

Cho trẻ thăm khám sức khỏe định kỳ và tiêm đầy đủ các loại vaccine theo khuyến cáo của Bộ Y tế để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ.

Lê Nguyệt
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đau mắt đỏ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét và gió giật mạnh

Dự báo khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét và gió giật mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, hiện nay (12/12), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 12/12/2023: Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rải rác, trời lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 12/12/2023: Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rải rác, trời lạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 12/12/2023, Hà Nội nhiều mây, đêm có mưa vài nơi, ngày có mưa rải rác. Trời lạnh.
Rau răm - rau gia vị, vị thuốc chữa nhiều bệnh

Rau răm - rau gia vị, vị thuốc chữa nhiều bệnh

Rau răm là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Ngoài là rau gia vị, rau răm còn rất tốt cho sức khoẻ.
Đà Nẵng: Đấu giá 1 phần khu đất cà phê Không Gian Xưa để trả nợ quá hạn

Đà Nẵng: Đấu giá 1 phần khu đất cà phê Không Gian Xưa để trả nợ quá hạn

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam nợ quá hạn hơn 355 tỷ đồng. Agribank Nam Đà Nẵng đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi khoản nợ này.
TP. Hồ Chí Minh: Xác minh thông tin hot Tiktoker “Diễm Mi BMW” chạy ô tô 140km/h

TP. Hồ Chí Minh: Xác minh thông tin hot Tiktoker “Diễm Mi BMW” chạy ô tô 140km/h

Cộng đồng mạng đang xôn xao chia sẻ clip của hot Tiktoker "Diễm Mi BMW" chạy xe ô tô với tốc độ 140km/h tại khu vực đường Nguyễn Cơ Thạch, TP. Thủ Đức.

Tin cùng chuyên mục

Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long kỳ vọng đổi đời từ đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Nông dân Đồng bằng sông Cửu Long kỳ vọng đổi đời từ đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao kỳ vọng sẽ làm thay đổi cuộc sống của người nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Đồng bằng sông Cửu Long: Hơn 2.000 sản phẩm được công nhận OCOP

Đồng bằng sông Cửu Long: Hơn 2.000 sản phẩm được công nhận OCOP

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, Đồng bằng sông Cửu Long đã có 2.046 sản phẩm được công nhận đạt OCOP từ 3 sao trở lên.
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá sẽ bị xử lý nghiêm

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá sẽ bị xử lý nghiêm

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan, về nội dung dự thảo Nghị định quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tại Tây Ninh

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tại Tây Ninh

Ngày 11/12, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo tại tỉnh Tây Ninh.
Hưng Yên: Nông dân Văn Giang “biến” cây quýt thành những tác phẩm độc đáo

Hưng Yên: Nông dân Văn Giang “biến” cây quýt thành những tác phẩm độc đáo

Vài năm gần đây, cây quýt được người nông dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên "sáng tạo" thành nhiều tác phẩm độc đáo, bắt mắt, có giá trị hàng chục triệu đồng.
Gần 700 đại biểu tham dự Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam

Gần 700 đại biểu tham dự Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam

Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI với gần 700 đại biểu sinh viên, hội tụ trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của hơn 1,7 triệu hội viên, sinh viên Việt Nam.
Danh sách các nhà thờ nổi tiếng không thể bỏ lỡ trong dịp Giáng sinh

Danh sách các nhà thờ nổi tiếng không thể bỏ lỡ trong dịp Giáng sinh

Báo Công Thương trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số nhà thờ nổi tiếng không thể bỏ lỡ trong dịp Lễ Giáng sinh.
Quy định về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Công Thương”

Quy định về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Công Thương”

Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 22/2023/TT-BCT quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng trong ngành Công Thương.
Vụ có rết trong nồi lẩu thái: Đại diện quán nói gì?

Vụ có rết trong nồi lẩu thái: Đại diện quán nói gì?

Liên quan tới vụ nồi lẩu thái có rết, đại diện quán cho biết đã xin lỗi khách hàng và không lý giải được nguyên nhân sự việc.
Hội thảo quốc tế Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại

Hội thảo quốc tế Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại

Sáng nay (11/12), tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại.
Tuần Lễ hồng EVN thu được 9.869 đơn vị máu

Tuần Lễ hồng EVN thu được 9.869 đơn vị máu

Sau một tuần triển khai Tuần Lễ hồng từ 4-10/12/2023, các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hiến 9.869 đơn vị máu phục vụ cộng đồng.
Cải thiện chính sách, gia tăng lợi ích để người lao động ở lại hệ thống an sinh

Cải thiện chính sách, gia tăng lợi ích để người lao động ở lại hệ thống an sinh

Để hạn chế tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần, cần phải cải thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm giúp người lao động ở lại hệ thống an sinh.
Giai đoạn thử việc, người lao động có bị trừ thuế thu nhập cá nhân?

Giai đoạn thử việc, người lao động có bị trừ thuế thu nhập cá nhân?

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân áp dụng với nhiều loại thu nhập. Không ít người lao động thắc mắc trong giai đoạn thử việc, có bị khấu trừ thuế này hay không?
Quả mướp đắng- món ăn bài thuốc

Quả mướp đắng- món ăn bài thuốc

Mướp đắng là một loại rau quả rất đặc biệt, món ăn này mặc dù có vị đắng nhưng thành phần hóa thực vật có khả năng tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Bình Phước: Cháy chợ Thống Nhất, 9 kiốt bị thiêu rụi hoàn toàn

Bình Phước: Cháy chợ Thống Nhất, 9 kiốt bị thiêu rụi hoàn toàn

Khoảng 21h30 ngày 10/12, người dân phát hiện lửa phát ra từ một kiốt giữa chợ Thống Nhất (Bình Phước), sau đó nhanh chóng lan sang các kiốt xung quanh.
Chủ động ngăn chặn bệnh cúm gia cầm xâm nhập và lây nhiễm sang người

Chủ động ngăn chặn bệnh cúm gia cầm xâm nhập và lây nhiễm sang người

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống cúm gia cầm lây sang người.
Thời tiết hôm nay 11/12/2023: Bắc Bộ mưa rải rác, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết hôm nay 11/12/2023: Bắc Bộ mưa rải rác, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết hôm nay 11/12/2023: Khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ và mưa rải rác;Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 11/12/2023: Một số khu vực có mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 11/12/2023: Một số khu vực có mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 11/12/2023: vùng biển khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 11/12/2023: Hà Nội đêm và sáng mưa nhỏ, trưa chiều hửng nắng, trời lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 11/12/2023: Hà Nội đêm và sáng mưa nhỏ, trưa chiều hửng nắng, trời lạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 11/12/2023, sáng sớm có sương mù nhẹ, mưa nhỏ, trưa chiều hửng nắng, đêm trời lạnh.
COP28: Vấn đề nào sẽ được thảo luận trong tuần thứ 2 của hội nghị?

COP28: Vấn đề nào sẽ được thảo luận trong tuần thứ 2 của hội nghị?

Sau 1 tuần diễn ra Hội nghị COP28, các quốc gia đã đạt được những kết quả nổi bật tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề gây tranh cãi sẽ được thảo luận trong tuần tới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động