Đào tạo nhân lực logistics còn thiếu màu “thực chiến”

Nguồn nhân lực logistics tại Việt Nam vẫn được các doanh nghiệp, người sử dụng trực tiếp nguồn lao động này đánh giá còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng.
Thiếu nhân lực: Doanh nghiệp logistics khó vươn ra thị trường thế giới Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam lần đầu tổ chức Đại hội Đổi mới, nâng tầm công tác đào tạo nhân lực ngành logistics

Đến năm 2025 sẽ có hơn 30.000 lao động từ các trường đại học

Logistics đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ngành logistics Việt Nam đang tăng trưởng với trên 30.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, kho bãi, giao nhận, chuyển phát... Mới đây, Ngân hàng Thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 39/160 quốc gia trên thế giới, đứng thứ 3/10 quốc gia khu vực Đông Nam Á về chỉ số hoạt động logistics.

Đào tạo nhân lực logistics còn thiếu màu “thực chiến”
Ngành logistics Việt Nam đang tăng trưởng với trên 30.000 doanh nghiệp

Cùng với sự tăng trưởng của ngành logistics, nhu cầu về nhân lực trong ngành này cũng rất lớn. Theo dự báo, nhu cầu sử dụng nhân lực logistics của Việt Nam đến năm 2025 là khoảng 300.000 nhân viên chuyên nghiệp, trong số khoảng 1,2 triệu người hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Nhằm đáp ứng nhu cầu này, hiện tại, ở Việt Nam đã có hơn 60 trường đại học đã mở ngành hoặc chuyên ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng, tới năm 2025 sẽ có hơn 30.000 lao động tới từ các trường đại học.

Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm hiện nay là nhóm lao động này liệu có phải chất lượng cao, những kiến thức mà nhà trường đào tạo đã thực sự phù hợp và sát với những yêu cầu thực tế mà doanh nghiệp đòi hỏi hay chưa? Đó chính là vấn đề được mổ xẻ, nhìn thẳng, nói trúng vào vấn đề mà một số đơn vị đào tạo, giảng viên ít dám nhìn trực diện.

Trong những năm gần đây, ngành logistics luôn thuộc hàng đầu khi có mức điểm chuẩn tuyển sinh cao, đặc biệt tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính...

Năm 2021, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh lấy tới 28,75 điểm trong tổ hợp A01, D01, D90 cho hệ nhân tài của ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Đại học Kinh tế quốc dân cũng lấy điểm chuẩn ngành này là 28,3 điểm; Học viện Tài chính có mức điểm chuẩn 36,22 (thang 40), Đại học Thương mại có điểm chuẩn là 27,4...

Chất lượng đầu ra có khoảng cách lớn so với yêu cầu

Tuy nhiên, nguồn nhân lực logistics tại Việt Nam vẫn được các doanh nghiệp, người sử dụng trực tiếp nguồn lao động này vẫn đánh giá còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với công tác đào tạo ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Đào tạo nhân lực logistics còn thiếu màu “thực chiến”
Ký MOU giữa Ban Nghiên cứu - VALOMA với Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics Sinh viên Việt Nam để không chỉ hỗ trợ học thuật mà còn kết nối thực tiễn với sinh viên yêu thích ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng trên toàn quốc

Dưới góc độ đến từ nhà trường, PGS.TS Trịnh Thị Thu Hương, Phó Viện trưởng, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế - trường Đại học Ngoại Thương đã thẳng thắn thừa nhận hầu hết các trường đang xây dựng logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành và được nằm trong khối ngành quản lý công nghiệp và thuộc nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, vậy đúng ra những trường này sẽ phải đào tạo về công nghệ thông tin, kỹ thuật công nghiệp theo đúng chuẩn mã ngành, khối ngành và nhóm ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Một số ít trường là chuyên ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng đặt trong ngành kinh tế, kinh doanh quốc tế, marketing hoặc ngành quản trị kinh doanh như trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương mại thì chúng ta phải tập trung vào điều gì có phải là công nghệ thông tin, kỹ thuật công nghiệp hay không?

Việc xác định trụ cột chính của chương trình đào tạo còn khá mờ nhạt, thêm nữa các hoạt động đào tạo của nhà trường còn thiếu màu “thực chiến” do đó chúng ta những nhà quản lý, nhà trường, nhà doanh nghiệp cần xác định rằng hướng đào tạo nào cho các trường, các trường xây dựng các chương trình có cạnh tranh nhau không?

Tại tọa đàm: “Hướng phát triển nhân lực ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam: Góc nhìn đa chiều” do Ban Nghiên cứu - Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) vừa tổ chức, bà Phạm Lan Hương - Tổng giám đốc Công ty Vinafco chia sẻ, mặc dù các trường đại học đã có ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng nhưng chất lượng đầu ra của sinh viên đang có khoảng cách lớn so với yêu cầu của doanh nghiệp cả về kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm.

Bà Phạm Lan Hương nhấn mạnh, sinh viên thường khó thích ứng ngay với văn hóa của doanh nghiệp. Một phần đến từ chương trình đào tạo nhà trường thiên về chuyên môn, mà ít có nội dung khuyến khích thực hành giá trị cuộc sống và khả năng hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp. Đặc thù ngành này là phải xông pha, nhiệt huyết và chịu đựng được áp lực, do là ngành dịch vụ tính kết nối, logic, giải quyết sự việc luôn trong trạng thái ngay là ngay lập tức.

Đồng quan điểm, bà Cao Cẩm Linh - Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cho hay, thực tế các trường đã thực sự nỗ lực nhưng chúng ta cũng đã đến lúc phải nhìn thẳng, nhìn thật. Theo Báo cáo logistics Việt Nam 2021, số lượng giảng viên đúng chuyên ngành logistics và chuỗi cung ứng chỉ có 7,94% vậy hơn 92% giảng viên của chúng ta đang là ngành gần thậm trí 76,64% là trái ngành chuyển sang giảng dạy. Đây chính là cái khó cho chính đội ngũ giảng viên này.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho rằng, doanh nghiệp cần bắt tay sớm với các trường không chỉ với vai trò trách nhiệm xã hội mà phải làm sâu hơn, chia sẻ, tham gia hoạt động cụ thể hơn nữa để cùng các trường thu hẹp khoảng cách giữa thực tiễn và lý thuyết trên ghế nhà trường.

Với xu thế phát triển của ngành logistics và thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, các dịch vụ logistics mới gia tăng, đòi hỏi cao hơn yêu cầu về nhân lực chất lượng và sáng tạo. Do vậy, cần phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho lĩnh vực logistics Việt Nam nói riêng và nguồn nhân lực nói chung.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phát triển ngành logistics

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bảo hiểm xã hội phối hợp với ngân hàng thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Bảo hiểm xã hội phối hợp với ngân hàng thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Ngành bảo hiểm xã hội được Chính phủ yêu cầu phối hợp với các ngân hàng thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.
Không khí lạnh mạnh đang tràn xuống miền Bắc: Shop thời trang đông đắt khách

Không khí lạnh mạnh đang tràn xuống miền Bắc: Shop thời trang đông đắt khách

Dự báo rạng sáng 29/11, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Các shop thời trang, quần áo rét nhộn nhịp khách mua
22 hồ sơ được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng

22 hồ sơ được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng

22 hồ sơ sẽ được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng, đây là thông tin được Ban tổ chức công bố vào chiều 28/11 tại Hà Nội

'Tro tàn rực rỡ' đoạt giải vàng tại Liên Hoan Phim ba châu lục 2022

"Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã vừa giành giải cao nhất - giải Khinh khí cầu vàng - tại Liên hoan phim Quốc tế Ba châu lục tổ chức tại Nantes.
Không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023

Không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) chỉ đạo, các doanh nghiệp, nhà thuốc tổ chức địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ; không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023.

Tin cùng chuyên mục

TikToker Nờ Ô Nô bị TikTok khóa tài khoản

TikToker Nờ Ô Nô bị TikTok khóa tài khoản

Ngày 28/11, tài khoản TikTok Tuấn Brice ( TikToker Nờ Ô Nô) hiện trạng thái bị khóa trên TikTok và và không còn được đăng video.
Nguyên nhân người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ

Nguyên nhân người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ

Liên quan đến vụ việc người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư thiệt mạng tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân.
Cách phòng chống và cải thiện cơn đau nửa đầu hiệu quả

Cách phòng chống và cải thiện cơn đau nửa đầu hiệu quả

Những cơn đau nửa đầu có thể kéo dài 3 - 72 giờ, thậm chí tái phát khiến người bệnh mệt mỏi, bất tiện trong sinh hoạt.
Trải lòng của quân nhân có mẹ và hai em bị xe tải lùi cán tử vong

Trải lòng của quân nhân có mẹ và hai em bị xe tải lùi cán tử vong

Mẹ và 2 em đột ngột qua đời sau tai nạn giao thông, nam quân nhân Nguyễn Đăng Khiêm đã vượt qua đau thương cùng cha chăm lo vẹn toàn hậu sự cho người thân.
TikToker Nờ Ô Nô “miệt thị người nghèo” phải đối mặt với mức phạt gì của pháp luật?

TikToker Nờ Ô Nô “miệt thị người nghèo” phải đối mặt với mức phạt gì của pháp luật?

Liên quan đến vụ việc TikToker Nờ Ô Nô,phía cơ quan chức năng và TikTok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp này và đang tiến hành xử lý.
Động đất ở TP. Hà Giang nguy hiểm đến đâu?

Động đất ở TP. Hà Giang nguy hiểm đến đâu?

Động đất ở TP. Hà Giang với cường độ 3,0 độ richter đã xảy ra vào lúc 05 giờ 42 phút 36 giây, ngày 28/11/2022 (theo giờ địa phương).
Xoay xở thưởng Tết

Xoay xở thưởng Tết

Dự kiến mức thưởng Tết dành cho người lao động tại nhiều doanh nghiệp là 1 tháng lương cơ bản.
Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào khi tăng lương cơ sở?

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào khi tăng lương cơ sở?

Việc tăng lương cơ sở từ 1/7/2023 sẽ tác động trực tiếp đến việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… như thế nào?
Thanh tra Bộ Xây dựng: xử phạt 13 tổ chức, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sai phạm

Thanh tra Bộ Xây dựng: xử phạt 13 tổ chức, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sai phạm

Từ đầu năm đến nay, Bộ Xây dựng đã tổ chức thực hiện 20 đoàn thanh tra, xử phạt 13 tổ chức sai phạm, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sau thanh tra.
Dịch vụ cầm đồ F88 lên sóng mùa World Cup 2022 từng cho vay lên tới 90%/năm?

Dịch vụ cầm đồ F88 lên sóng mùa World Cup 2022 từng cho vay lên tới 90%/năm?

Dịch vụ cầm đồ F88 quảng cáo trên sóng truyền hình Quốc gia trong cách trận đấu thuộc World Cup 2022 bị dư luận phản ứng mạnh mẽ, từng cho vay lên đến 90%/năm.
Đà Nẵng: Chạy để gây quỹ cho các dự án xã hội mở rộng diện tích rừng, trồng thêm cây xanh

Đà Nẵng: Chạy để gây quỹ cho các dự án xã hội mở rộng diện tích rừng, trồng thêm cây xanh

Với mỗi km chạy, các học sinh, sinh viên tại thành phố Đà Nẵng sẽ đóng góp 1.000 đồng cho dự án xã hội để mở rộng 30 ha diện tích rừng, trồng thêm cây xanh...
Dự án ICRSL tạo chuyển biến tích cực trong thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long

Dự án ICRSL tạo chuyển biến tích cực trong thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long

Với việc đầu tư hạ tầng, hỗ trợ các loại hình sinh kế, Dự án ICRSL đã tạo chuyển biến tích cực cho người dân đồng bằng sông Cửu Long trước biến đổi khí hậu.
Sự thật về bức ảnh diễn viên Thương Tín ngồi thất thần trên vệ đường

Sự thật về bức ảnh diễn viên Thương Tín ngồi thất thần trên vệ đường

Diễn viên Thương Tín được nhiều người chia sẻ hình ảnh quần áo xộc xệch, ánh mắt thất thần,ngồi trên vệ đường khiến ai nấy không khỏi xót xa về tài tử một thời.
Những lĩnh vực nào Bộ Y tế tập trung thanh tra trong năm 2023?

Những lĩnh vực nào Bộ Y tế tập trung thanh tra trong năm 2023?

Theo kế hoạch, năm 2023, Bộ Y tế sẽ thực hiện 41 cuộc thanh tra; trong đó thanh tra khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đấu thầu, mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư...
Trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 18

Trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 18

Sáng 27/11 tại Hà Nội, Quỹ VIFOTEC đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022.
"Chia lửa" với doanh nghiệp, trình Chính phủ giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ

"Chia lửa" với doanh nghiệp, trình Chính phủ giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ

Bộ Tài chính đề xuất mức thu phí áp dụng cho ô tô (trừ xe của lực lượng công an, quốc phòng) chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe.
TikToker Nờ Ô NÔ “lên giọng”:  “Không bao giờ tẩy chay được tôi!”

TikToker Nờ Ô NÔ “lên giọng”: “Không bao giờ tẩy chay được tôi!”

TikToker Nờ Ô NÔ tiếp tục có động thái mới sau khi bị cộng đồng mạng phản ứng bởi có cách nói chuyện thiếu văn hóa, bình luận được cho là miệt thị người nghèo.
TikToker Nờ Ô Nô nói gì khi bị cộng đồng mạng tẩy chay vì lợi dụng người nghèo để câu view?

TikToker Nờ Ô Nô nói gì khi bị cộng đồng mạng tẩy chay vì lợi dụng người nghèo để câu view?

Khi bị cộng đồng mạng phản ứng vì clip giúp đỡ người già vô gia cư và có cách nói chuyện, bình luận được cho là miệt thị người nghèo,TikToker Nờ Ô Nô đã nói gì?
Xác minh làm rõ hàng nghìn tấn rác thải đổ giữa rừng tại Hòa Bình

Xác minh làm rõ hàng nghìn tấn rác thải đổ giữa rừng tại Hòa Bình

Tổng cục Môi trường đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình xác minh là rõ việc hàng nghìn tấn rác thải đổ giữa rừng.
Cục Đường bộ dự kiến tạm dừng thu phí Dự án BOT QL51 từ ngày 17/12

Cục Đường bộ dự kiến tạm dừng thu phí Dự án BOT QL51 từ ngày 17/12

Theo phương án tài chính mà Cục Đường bộ Việt Nam tính toán, thời điểm kết thúc thu phí của dự án dự kiến ngày 17/12, thời điểm tạm dừng thu dự kiến ngày 17/12.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động