Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường: Còn nhiều thách thức

Theo luật sư, trước nhiều thách thức hiện hữu, việc bổ sung, áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường cần được xem xét, cân nhắc cẩn trọng.
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, bia, rượu: Chuyên gia, doanh nghiệp nói gì? Bộ Tài chính muốn đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt, doanh nghiệp xin hoãn 18 tháng

Cần chính sách nhằm kiểm soát tiêu thụ

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện người Việt Nam tiêu thụ khoảng 46,5g đường tự do/ngày/người, cao gần gấp đôi so với mức khuyến cáo dưới 25g/ngày của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và gần bằng mức giới hạn tối đa 50g/ngày. Đặc biệt, đồ uống có đường là một trong những nguyên nhân chính gây thừa cân, béo phì với cả trẻ em và người lớn.

Tại Việt Nam, tỷ lệ thừa cân, béo phì có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là ở khu vực thành phố. Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc mới nhất (2017-2020) do Bộ Y tế công bố năm 2021 cho thấy, tỷ lệ thừa cân và béo phì tại Việt Nam tăng hơn gấp đôi trong vòng 10 năm qua, từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020 và trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường: Còn nhiều thách thức
Sản lượng sản xuất và tiêu thụ đồ uống có đường tăng mạnh

Theo Bộ Y tế, có bằng chứng gần đây cho thấy, mối liên quan giữa tiêu thụ đồ uống có đường với bệnh không lây nhiễm, gây ra tổn thất kinh tế, gánh nặng chi phí y tế và tỷ lệ tử vong. Đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng lượng đường cao không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn gây ra các bệnh khác như đái tháo đường, bệnh tim, sâu răng và ung thư.

Sản lượng sản xuất và tiêu thụ đồ uống có đường cũng tăng mạnh. Năm 2020 tăng 4,5% so với 2019; năm 2021 tăng 4,2%; năm 2022 sản xuất và tiêu thụ hơn 10 tỷ lít với mức tăng hơn 5% so với 2021.

Vì lẽ đó, WHO khuyến nghị các quốc gia cần có các chính sách nhằm kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường trên thế giới như kiểm soát quảng cáo các sản phẩm đồ uống có đường đặc biệt là đối với trẻ em; chính sách can thiệp dinh dưỡng trong trường học; đánh thuế đối với đồ uống có đường…

Trong tờ trình đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi do Bộ Tài chính vừa gửi Chính phủ, một trong những nội dung đáng chú ý đó là đề xuất mở rộng cơ sở tính thuế thông qua việc bổ sung đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng như: đồ uống có đường, thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn...

Đây không phải lần đầu Bộ Tài chính muốn áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng này. Trước đó, đề xuất này cũng được đưa ra với mức thuế suất cụ thể là 10% nhưng chưa nhận được sự đồng thuận của nhiều bộ, ngành.

Còn nhiều thách thức

Trao đổi về đề xuất nêu trên của Bộ Tài chính, luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, xuất phát từ mục đích điều tiết thu nhập, hướng dẫn sản xuất, tiêu dùng, thuế tiêu thụ đặc biệt là một công cụ quan trọng giúp Nhà nước điều tiết nền kinh tế và tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước. Ngoài ra, mục đích của thuế tiêu thụ đặc biệt cũng nhằm hạn chế những mặt hàng không khuyến khích sử dụng như: thuốc lá, rượu bia, đồ uống có đường, sử dụng nhiên liệu xăng, dầu,…

Năm 2022, xuất khẩu nước giải khát cũng tăng mạnh. Kim ngạch xuất khẩu nước giải khát có gas năm 2022 đạt khoảng 44 nghìn USD, tăng khoảng 42% so với cung kì năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu nước ngọt không gas đạt khoảng 167 nghìn USD, tăng khoảng 42% so với cùng kì năm 2021.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 50 quốc gia áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, nhằm hạn chế tối đa lượng đường đưa vào cơ thể - tác nhân của những bệnh không truyền nhiễm.

Riêng đối với Việt Nam, khi tốc độ đô thị hoá phát triển nhanh, nền kinh tế và mức sống của người dân có nhiều cải thiện, thì tổng mức tiêu thụ đồ uống có đường gia tăng rõ rệt, đồng thời do chế độ ăn uống dư thừa, lối sống không lành mạnh làm tăng nhanh các bệnh thừa cân/béo phì ở cả trẻ em và người trưởng thành. Mặt khác, số lượng doanh nghiệp và doanh thu sản xuất đồ uống có đường ở Việt Nam tăng mạnh cũng tỷ lệ thuận với những tác động tiêu cực cho sức khoẻ cộng đồng.

Như vậy, căn cứ vào kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới và thực tiễn tại Việt Nam những năm gần đây, đề xuất của Bộ Tài chính về việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường nhằm mục đích kiểm soát béo phì, các bệnh lây nhiễm có thể coi là một đề xuất hợp lý.

Song việc sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật và áp dụng tại thời điểm này còn phải xem xét đến các yếu tố khác như: tình hình tiêu thụ đồ uống có đường, tình trạng thừa cân béo phì tại Việt Nam, tác động của chính sách thuế đối với nền kinh tế, xã hội và thu ngân sách nhà nước khi đi vào thực hiện.

Luật sư cho biết, nếu chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường được áp dụng sẽ mang lại một số thuận lợi nhất định. Trong đó, việc áp dụng chính sách thuế góp phần nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp, các hãng sản xuất đồ uống trong việc bảo vệ sức khoẻ người dân.

Bởi lẽ, tỷ lệ tiêu thụ đồ uống có đường, đặc biệt là nước ngọt của Việt Nam ngày càng tăng, góp phần tăng doanh thu đáng kể cho các hãng sản xuất đồ uống, trong khi đó, các hãng này chưa phải chịu một sắc thuế riêng nào để bù đắp cho chi phí, những tổn thất mà người tiêu dùng sử dụng đồ uống có đường gây nên.

Ngoài ra, cũng theo kinh nghiệm quốc tế và nhiều nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ rõ ràng giữa đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường đến việc giảm lượng tiêu thụ, từ đó giảm các nguy cơ béo phì, tác nhân gây nên các bệnh không truyền nhiễm như tim mạch, gan nhiễm mỡ, tiểu đường.

Đồng thời, nếu áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, thì những sản phẩm tốt cho sức khỏe như nước sinh tố, nước rau củ quả được sử dụng nhiều hơn.

Mặt khác, Việt Nam chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc đánh thuế đối với thuốc lá, rượu bia theo thuế suất tỷ lệ phần trăm, do đó, việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường cũng có thể được áp dụng tương tự.

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường: Còn nhiều thách thức
Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn luật sư TP.Hà Nội)

Mặc dù nếu đi vào thực hiện có thể gặp những khó khăn nhất định và khá tốn kém trong thời gian đầu, nhưng nếu áp dụng tương tự, chắc chắn công tác quản lý sẽ gặp không ít khó khăn và lúng túng hơn so với việc áp dụng một chính thuế hoàn toàn mới.

Bên cạnh những hiệu quả tích cực, việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường ở Việt Nam cũng gặp không ít thách thức, cụ thể:

Thứ nhất, mục đích chính quyết định việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường là nhằm cải thiện sức khoẻ người dân, hạn chế các bệnh không truyền nhiễm thông qua việc hướng tới tiêu dùng các sản phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe như nước hoa quả tươi, nước rau củ, nước khoáng… Tuy nhiên, hiện nay thống kê mức độ thừa cân béo phì ở Việt Nam vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Theo nội dung tại Kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 (Ban hành kèm theo Quyết định số 1294/QĐ-BYT ngày 19/5/2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế): “Tỷ lệ người trưởng thành thừa cân/béo phì là 15,6% theo điều tra STEPS (Điều tra Quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm) năm 2015 và tiếp tục gia tăng”.

Trong khi đó, theo thống kê của WHO, năm 2023, tỷ lệ thừa cân béo phì của người Việt Nam trong độ tuổi trưởng thành ở mức thấp hơn nhiều nước, hiện đạt 2,1%. Như vậy, mục đích đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường ở Việt Nam là hướng tới giảm tỷ lệ béo phì ở Việt Nam cần phải được xem xét.

Thứ hai, lý giải nguyên nhân thừa cân/béo phì gia tăng hiện nay, có thể thấy, chưa có đủ cơ sở chứng minh rằng tình trạng này gia tăng là do việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường, mà hiện nay còn rất nhiều loại thực phẩm có chứa đường và hàm lượng calo cao tồn tại trên thị trường. Mặt khác, các nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế đã chỉ ra rằng có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân béo phì.

Ví dụ như, theo kết quả nghiên cứu luận án tiến sĩ mà Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế công bố cho thấy: Có mối liên quan giữa tình trạng béo phì của học sinh với điều kiện kinh tế của hộ gia đình, gia đình có các thành viên béo phì; và các hoạt động tĩnh tại, thói quen phàm ăn và hay ăn vặt của học sinh.

Trong đó, nguy cơ thừa cân béo phì của học sinh ở những gia đình có mức chi tiêu cho ăn uống cao trên 600.000 đ/người/tháng cao gấp 14,1 lần, ở những gia đình có máy điều hòa không khí cao gấp 1,8 lần và gia đình có máy giặt là 1,7 lần so với gia đình có mức chi tiêu dưới 600.000 đ/tháng.

Nguy cơ béo phì cao gấp 2,9 lần nếu bố bị béo phì, 3,9 lần nếu có anh chị em bị béo phì và 24,8 lần nếu mẹ bị béo phì so với những gia đình không có các thành viên béo phì. Trẻ chơi game 2giờ/ngày có nguy cơ béo phì cao 1,37 lần so với nhóm chơi game < 2giờ/ngày. Nhóm học sinh phàm ăn có nguy cơ thừa cân béo phì cao gấp 3,6 lần và nhóm hay ăn vặt cao gấp 2,3 lần so với nhóm chứng.

Như vậy, thách thức đặt ra là nếu thuế tiêu thụ đặc biệt có thể giảm được lượng tiêu thụ nước ngọt, nhưng người dân không cải thiện lối sống thì mục đích cuối cùng là nâng cao sức khỏe cho người dân (giảm tỷ lệ béo phì, tiểu đường, bệnh không truyền nhiễm…) cũng không được hiệu quả như kỳ vọng.

Thứ ba, hiện nay trên thế giới mới chỉ có 50/193 quốc gia áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, tương ứng với tỷ lệ ¼ quốc gia trên thế giới. Con số này cho thấy, không phải nước nào cũng thành công trong áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, đồng thời thực tiễn cũng thể hiện, tại các quốc gia như Thái Lan, Ấn Độ, Na Uy, Phần Lan, Mehico, tỷ lệ thừa cân béo phì vẫn tiếp tục tăng, sau khi các quốc gia này áp thuế đối với đồ uống có đường.

Thậm chí, tại Đan Mạch, sau khi áp dụng chính sách thuế nêu trên gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng, thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp, thất thoát nguồn thu thuế cho Nhà nước, đặc biệt là phát sinh các loại tội phạm buôn lậu xuyên biên giới do hậu quả mức thuế cao, Đan Mạch đã phải quyết định rút loại thuế này.

Vì vậy, nếu chúng ta bổ sung quy định về chính sách thuế đối với đồ uống có đường, khả năng xảy ra những hệ luỵ nêu trên là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngoài những khó khăn kể trên, luật sư cho biết thêm, về mặt pháp lý, từ năm 2003 đến nay, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đã 5 lần sửa đổi (vào các năm 2003, 2005, 2008, 2014 và 2016), gây bất ổn cho môi trường pháp lý, thể chế và kinh doanh, tác động tiêu cực doanh nghiệp.

Mặt khác, mục đích của việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt chưa đạt được hiệu quả tích cực liên quan đến việc giảm tiêu dùng và bảo vệ sức khỏe người dân; chưa giải quyết triệt để vấn đề rượu bất hợp pháp, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và kinh doanh hợp pháp; chưa phát huy được vai trò quan trọng trong nuôi dưỡng nguồn thu cho Nhà nước.

Do đó, việc bổ sung, áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường cần được xem xét, cân nhắc cẩn trọng, đồng thời lấy ý kiến đa chiều, mọi mặt của các cơ quan, tổ chức có liên quan, gắn với các kinh nghiệm quốc tế, cũng như các thứ tự ưu tiên trong quản lý chính sách.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Tài chính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường ô tô tháng 6: Doanh nghiệp “đua nhau” giảm 100% phí trước bạ

Thị trường ô tô tháng 6: Doanh nghiệp “đua nhau” giảm 100% phí trước bạ

Thị trường ô tô được dự đoán sẽ sôi động hơn trong nửa cuối năm khi dịp mua sắm cao điểm đến gần và chương trình hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ được thông qua.
Giải pháp chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử

Giải pháp chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử

Hội thảo về các quy định pháp luật và giải pháp chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu trên môi trường TMĐT đã diễn ra vào ngày 2/6, tại Cà Mau.
Gạo Hapro Đồng Tháp - tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp với những sản phẩm đặc biệt như gạo ST25 thượng hạng, gạo Đồng vàng, gạo Nàng mây, gạo Hương lài sữa dẻo tự hào là thương hiệu quốc gia.
Không phát hiện chất cấm Salbutamol trong các mẫu kiểm tra

Không phát hiện chất cấm Salbutamol trong các mẫu kiểm tra

5 tháng năm 2023, Cục Thú y xét nghiệm mẫu thịt tươi, nước tiểu gia súc, thức ăn chăn nuôi và không phát hiện chất cấm Salbutamol trong các mẫu kiểm tra.
Vietjet ưu đãi hấp dẫn giảm tới 25% cho khách hàng mua E - Voucher

Vietjet ưu đãi hấp dẫn giảm tới 25% cho khách hàng mua E - Voucher

Vietjet ưu đãi đặc biệt cho khách mua E-Voucher tại https://evoucher.vietjetair.com với cơ hội nhận phiếu quà tặng giảm giá lên đến 25%.

Tin cùng chuyên mục

Honda Việt Nam ưu đãi cho khách mua xe Honda CR-V trong tháng 6/2023

Honda Việt Nam ưu đãi cho khách mua xe Honda CR-V trong tháng 6/2023

Công ty Honda Việt Nam phối hợp cùng các nhà Phân phối ô ô triển khai chương trình khuyến mại cho khách mua xe Honda CR-V trong tháng 6/2023.
Đồng Nai: Nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Đồng Nai: Nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại tỉnh Đồng Nai vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhất là thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi NTD (sửa đổi): Hủy bỏ quy định giá trị giao dịch dưới 100 triệu đồng

Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi NTD (sửa đổi): Hủy bỏ quy định giá trị giao dịch dưới 100 triệu đồng

Dự thảo Luật bảo vệ nguyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) cần hủy bỏ quy định giá trị giao dịch để BVNTD, bán hàng lưu động, hủy bỏ thông tin người tiêu dùng…
Giá thịt heo ăn chuối khuyến mãi tốt tại hệ thống bán lẻ Saigon Co.op

Giá thịt heo ăn chuối khuyến mãi tốt tại hệ thống bán lẻ Saigon Co.op

Saigon Co.op phối hợp với Công ty cổ phần Bapi Hoàng Anh Gia Lai giảm giá từ 20% - 30% cho các loại thịt heo ăn chuối Bapi tại hệ thống siêu thị.
Bám sát các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước

Bám sát các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước

Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) bám sát quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; bảo đảm đồng bộ với hệ thống pháp luật.
Co.opmart và Co.opXtra khuyến mãi mạnh nhóm hàng phục vụ cho du lịch mùa hè

Co.opmart và Co.opXtra khuyến mãi mạnh nhóm hàng phục vụ cho du lịch mùa hè

Co.opmart và Co.opXtra khuyến mãi từ 25/5 – 7/6, giảm giá mạnh nhóm hàng phục vụ cho những chuyến du lịch mùa hè và dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe
Hà Nội: Kết nối mạng lưới cung ứng và phân phối bán lẻ sản phẩm thân thiện môi trường

Hà Nội: Kết nối mạng lưới cung ứng và phân phối bán lẻ sản phẩm thân thiện môi trường

Sáng 25/5, Sở Công Thương Hà Nội đã ra mắt Mạng lưới liên kết giữa cơ sở phân phối bán lẻ với các nhà cung ứng về sản phẩm thân thiện môi trường năm 2023.
Vina CHG ra mắt công nghệ in bao bì chống hàng giả thông minh

Vina CHG ra mắt công nghệ in bao bì chống hàng giả thông minh

Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) đã đưa ra thị trường các giải pháp bao bì chống hàng giả, tích hợp phần mềm thông minh Vinacheck.
Cảnh báo: Ma tuý ngụy trang dưới vỏ bọc thuốc lá, kẹo, thảo mộc

Cảnh báo: Ma tuý ngụy trang dưới vỏ bọc thuốc lá, kẹo, thảo mộc

Hiện nay, ma tuý “ẩn mình” dưới nhiều dạng, hình thức khác nhau như thuốc lá, kẹo, thảo mộc, nước ngọt nhằm dễ dàng tiếp cận với các nhóm học sinh, sinh viên.
Phiếu quà tặng thế hệ mới đến từ thương hiệu Pháp Sodexo

Phiếu quà tặng thế hệ mới đến từ thương hiệu Pháp Sodexo

Gift Pass - phiếu quà tặng thế hệ mới được Sodexo Việt Nam tung ra thị trường nhằm đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm và tiêu dùng.
VEAM giới thiệu sản phẩm mới S80 tại Triển lãm Autotech và Accessories 2023

VEAM giới thiệu sản phẩm mới S80 tại Triển lãm Autotech và Accessories 2023

Tại triển lãm Công nghiệp Ô tô, Xe máy, Xe điện và công nghiệp hỗ trợ 2023 vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, sản phẩm mới ô tô S80 được VEAM đưa ra giới thiệu.
Học tập kinh nghiệm quốc tế trong thực thi pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Học tập kinh nghiệm quốc tế trong thực thi pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa tham dự Cuộc họp thường niên Mạng lưới Thực thi và Bảo vệ Người tiêu dùng Quốc tế (ICPEN) năm 2023 tại Sydney, Australia.
Cơ hội tham gia “Show của Đen” với 100 vé miễn phí tại chương trình của VietinBank Hà Nội.

Cơ hội tham gia “Show của Đen” với 100 vé miễn phí tại chương trình của VietinBank Hà Nội.

Vào cuối tuần này 20/5 - 21/5/2023, khách hàng sẽ có cơ hội tham gia “Show của Đen” với 100 vé miễn phí tại chương trình của VietinBank Hà Nội.
Liên tiếp xuất hiện các ca ngộ độc sau ăn chả lụa: Cơ sở sản xuất chưa có giấy phép

Liên tiếp xuất hiện các ca ngộ độc sau ăn chả lụa: Cơ sở sản xuất chưa có giấy phép

Các cơ quan liên quan tại TP.HCM đã có nhận định ban đầu sau khi phát hiện thêm 3 trường hợp ngộ độc butulinum do nghi ngờ ăn thực phẩm là chả lụa.
Giải khát với nước tăng lực Number 1, một người tại Hưng Yên trúng 100 triệu đồng

Giải khát với nước tăng lực Number 1, một người tại Hưng Yên trúng 100 triệu đồng

Vừa qua, anh Nguyễn Vũ Tướng đã trở thành triệu phú đầu tiên của chương trình “Xé ngay trúng liền” khi trúng 100 triệu đồng nhờ giải khát nước tăng lực Number 1
Nước giặt Lix - Nâng tầm giặt tẩy với công thức ưu việt cùng hương thơm lôi cuốn

Nước giặt Lix - Nâng tầm giặt tẩy với công thức ưu việt cùng hương thơm lôi cuốn

Trong hàng ngàn sản phẩm giặt tẩy trên thị trường, Nước giặt Lix là sản phẩm được hàng triệu bà nội trợ Việt tin dùng. Đâu là lý do khiến sản phẩm này lên ngôi?
Hệ thống Co.op Food khai trương hai cửa hàng tại TP. Thủ Đức và tỉnh Phú Yên

Hệ thống Co.op Food khai trương hai cửa hàng tại TP. Thủ Đức và tỉnh Phú Yên

Ngày 19/05/2023, hệ thống cửa hàng thực phẩm Co.op Food chính thức đưa vào hoạt động 02 cửa hàng tại TP. Thủ Đức,TP.HCM và huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.
Ra mắt FUJIALPHA ECO: Dòng thang máy “quốc dân” cho gia đình Việt

Ra mắt FUJIALPHA ECO: Dòng thang máy “quốc dân” cho gia đình Việt

Công ty Cổ phần Thang máy FUJIALPHA đã tổ chức “Lễ ra mắt dòng thang mới FUJIALPHA ECO - thang máy của mọi nhà”.
Chọn mua sim Viettel đăng ký chính chủ uy tín ở đâu?

Chọn mua sim Viettel đăng ký chính chủ uy tín ở đâu?

Sử dụng sim Viettel không chính chủ có thể bị khóa sim. Mua sim trên mạng cần chọn địa chỉ uy tín, đăng ký chính chủ, Khosim.com là nơi có thể gửi niềm tin.
Ra mắt Trung tâm Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Dr.Papie

Ra mắt Trung tâm Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Dr.Papie

Ngày 18/5/2023 tại Hà Nội, Trung tâm Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Dr.Papie của Tập Đoàn Dược Phẩm STARMED đã được ra mắt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động