"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 2: Khôi phục và phát triển mới các sản phẩm kinh tế đêm

Các tỉnh thành miền Trung dần khôi phục làm mới các hoạt động dịch vụ phát triển kinh tế đêm, tạo sản phẩm dịch vụ mới để tăng chi tiêu của du khách.
“Đánh thức” kinh tế đêm miền Trung: Bài 1: Kinh tế đêm- "mỏ vàng" chưa được khai thác

Sau dịch Covid – 19, các tỉnh thành miền Trung đã dần khôi phục và làm mới các hoạt động dịch vụ về đêm; phát triển những sản phẩm dịch vụ mới dựa trên lợi thế riêng để tăng chi tiêu của du khách.

Làm mới những sản phẩm đã có

Trong kế hoạch phục hồi, phát triển du lịch đến năm 2025, tỉnh Quảng Nam nâng cấp các sản phẩm du lịch, dịch vụ hiện có; phát triển đa dạng sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường, đặc biệt là xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đêm.

Bài 2: Khôi phục và phát triển mới các sản phẩm kinh tế đêm
Ngoài tham gia trực tiếp, du khách có thể tham gia rút thẻ hô hát bài chòi tại phố cổ Hội An trực tuyến

Trên cơ sở đó, những sản phẩm du lịch đêm đặc trưng tại thành phố Hội An được định hình như phát triển các sản phẩm du lịch trong khu phố cổ như phố đi bộ, phố không có tiếng động cơ, đêm phố cổ, biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, bài chòi, không gian văn hóa Nhật Bản liên tục được phát triển, làm mới. Ngoài ra còn có sản phẩm du lịch đêm mới như: Múa rối nước, chương trình nghệ thuật tại công viên Đồng Hiệp, Công viên Ấn tượng Hội An và chương trình nghệ thuật thực cảnh Ký ức Hội An, chợ đêm Hội An, lễ hội Ẩm thực quốc tế...

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An – ông Nguyễn Văn Lanh, Hội An sẽ đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ, thương mại đêm nhất là chợ, nhà hàng, quán bar, trung tâm mua sắm… một cách quy củ, phù hợp với tiềm năng, điều kiện của từng địa phương. Hội An sẽ chú trọng đầu tư các hoạt động vui chơi giải trí về đêm cho khách du lịch tại hầu hết mỗi không gian phát triển du lịch để tạo sự thuận lợi tối đa cho du khách khi sử dụng dịch vụ”, ông Lanh nói và cho biết thành phố khuyến khích xây dựng các chương trình du lịch bằng đường thủy gắn với đầu tư các chương trình ẩm thực du thuyền trên sông vào ban đêm, lưu trú đêm trên tàu thủy du lịch. Nghiên cứu gắn kinh tế du lịch đêm với việc phát huy hiệu quả hơn nữa các chương trình Đêm phố cổ, phố không cơ động cơ, phố đi bộ.

Ông Nguyễn Xuân Hà, Giám đốc Công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An – Đảo Ký ức Hội An cho biết, khu phố thương mại tại Công viên được xây dựng theo hướng hoạt động về đêm, đây sẽ là nơi giới thiệu những mặt hàng đặc trưng, những sản phẩm OCOP, hay các gian hàng ẩm thực quốc tế sẽ tạo ra mùa không khí lễ hội độc đáo, mới lạ níu chân du khách. “Chúng tôi đặc biệt chú tâm đến phát triển các loại hình, hoạt động vui chơi giải trí về đêm, chúng tôi đã liên kết với các đơn vị tung ra những gói combo ưu đãi, liên kết các điểm đến với nhau để du khách có thể trải nghiệm, khám phá một cách đa chiều hơn khi đến Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung”, ông Hà nói.

Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cũng đã mở trở lại phố đi bộ trên 2 tuyến đường Phan Bội Châu và Đồng Hải từ cuối tháng 4/2022 với diện mạo mới hơn. Ngoài các hộ kinh doanh cố định, thành phố dự định sẽ thực hiện đăng ký hoạt động tại phố đêm theo hình thức các gian hàng lưu động. Trên phố đi bộ sẽ có các hoạt động nghệ thuật đường phố, các hoạt động vui chơi – giải trí, khu vực trải nghiệm các loại hình dịch vụ dành cho du khách.

Trong khi đó, Thành phố Đà Nẵng mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm hơn với những chương trình về đêm có sẵn như du thuyền sông Hàn về đêm, khu vui chơi – giải trí Công viên Châu Á – Helio về đêm, chợ đêm Sơn Trà, chương trình “Vũ hội đường phố”…. Thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tái khởi động tuyến đi bộ Cầu Lim dọc sông Hương, khu phố đi bộ Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão, Võ Thị Sáu, đưa vào hoạt động khu Phố đêm Hoàng Thành (đường Lê Huân, đường 23 tháng 8) sát Đại nội Huế… đã thu hút lượng du khách lớn đến trải nghiệm và mua sắm.

Bài 2: Khôi phục và phát triển mới các sản phẩm kinh tế đêm
Thành phố Đà Nẵng đưa vào hoạt động bãi biển đêm Mỹ An là bước mở đầu cho chương trình phát triển kinh tế đêm "Đà Nẵng về đêm - Danang by Night"

Tạo sản phẩm mới để tăng chi tiêu của du khách về đêm

Bên cạnh việc làm mới những sản phẩm đã có, để tăng trải nghiệm cho khách du lịch, các địa phương miền Trung cũng tập trung xây dựng, đưa vào khai thác những sản phẩm, dịch vụ mới để phát triển kinh tế đêm dựa trên những lợi thế riêng biệt.

Với lợi thế bãi biển đẹp, hệ thống khách sạn, resort ven biển phát triển mạnh, TP. Đà Nẵng chú trọng hoạt động kinh tế đêm tại khu vực ven biển. Trong dịp lễ 30/4 – 1/5 thành phố đã đưa vào hoạt động phố đêm An Thượng và khai trương bãi biển đêm Mỹ An. Đây được coi là bước đi đầu tiên trong việc thực hiện đề án phát triển kinh tế đêm mà thành phố đề ra.

Thực tế cho thấy, việc phát triển, đưa vào khai thác các hoạt động về đêm này đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực khi thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi đêm.

Ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Công ty Cổ phần Quê Việt (Chủ đầu tư tổ hợp vui chơi giải Danabeach) cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục đầu tư, làm mới và đa dạng các dịch vụ tại khu Danabeach để góp phần phát triển kinh tế đêm.

Trong thời gian tới, thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ phát triển thêm các sản phẩm mới như trang trí ánh sáng nghệ thuật với chủ đề “Dòng sông ánh sáng” dọc 2 bờ sông Hàn từ cầu Thuận Phước tới cầu Trần Thị Lý; tổ chức các hoạt động, dịch vụ, chương trình nghệ thuật về đêm tại các khu, điểm du lịch Đà Nẵng;…

Đặt mục tiêu đến năm 2025, trở thành một trong những trung tâm kinh tế ban đêm ưa thích và ấn tượng của cả nước, tỉnh Thừa Thiên Huế đang phát triển và triển khai đề án phát triển kinh tế đêm tại thành phố Huế.

Bài 2: Khôi phục và phát triển mới các sản phẩm kinh tế đêm
Nhiều chương trình nghệ thuật về đêm sẽ được tổ chức để tạo sức hút du khách

Ông Đồng Sĩ Toàn - Trưởng Phòng kinh tế thành phố Huế cho biết, đề án phát triển kinh tế ban đêm tại thành phố Huế sẽ chú trọng việc phát triển, hoàn thiện dịch vụ, du lịch về đêm, ẩm thực Huế dựa trên lợi thế văn hóa di sản, ẩm thực sẵn có nhằm khai thác, tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới.

Trong đó, tập trung phát triển 4 hoạt động chính về đêm gồm: Hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí (các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, show diễn, lễ hội sự kiện, khu vui chơi giải trí, nhà hát, rạp chiếu phim, thi đấu thể thao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe); Hoạt động ăn uống (nhà hàng, cơ sở phục vụ ăn uống, quán bar, cafe, câu lạc bộ, chợ đêm,....); Hoạt động mua sắm (chợ đêm, trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng may áo dài, phố đêm, đường đi bộ,...); Hoạt động thăm quan trải nghiệm (tham quan các địa điểm du lịch, di tích văn hóa, công trình kiến trúc, cảnh quan,...).

Nhóm phóng viên miền Trung
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị miễn toàn bộ học phí trung học cơ sở trên toàn quốc

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị miễn toàn bộ học phí trung học cơ sở trên toàn quốc

Trong số các cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thực hiện ngay việc miễn học phí cho toàn bộ (100%) học sinh trung học cơ sở từ năm học 2022 – 2023.
Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra gì tại 6 địa phương?

Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra gì tại 6 địa phương?

Bộ Xây dựng sẽ thành lập đoàn kiểm tra về công tác quản lý xây dựng với 6 địa phương gồm Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Yên, Bình Định, Kiên Giang và An Giang.
Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng: Nâng mức trợ cấp phù hợp

Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng: Nâng mức trợ cấp phù hợp

Tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, 75 năm qua, công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp.
Tiếp cận nguồn nước sạch tại Hà Nội: Thu hẹp khoảng cách nông thôn với thành thị

Tiếp cận nguồn nước sạch tại Hà Nội: Thu hẹp khoảng cách nông thôn với thành thị

Tỷ lệ tiếp cận nước sạch tại Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng đang có sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn; việc bảo đảm công bằng vẫn đang vướng mắc.
Cục Quản lý Dược cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục Quản lý Dược cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc viên nén Tetracyclin 250mg giả.

Tin cùng chuyên mục

Đất muối Diêm Điền bao giờ trở lại?

Đất muối Diêm Điền bao giờ trở lại?

Từ 300 hộ dân với gần 40 ha làm muối, tuy nhiên đến nay chỉ còn 30 hộ với gần 4 ha. Liệu nghề làm muối ở đất muối Diêm Điền có hồi sinh và phát triển trở lại?
Tuyển sinh 2022: Danh sách trường đại học công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực, xét học bạ

Tuyển sinh 2022: Danh sách trường đại học công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực, xét học bạ

Hiện nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn xét tuyển tài năng, điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022
Cập nhật tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh, thành

Cập nhật tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh, thành

Theo đúng kế hoạch, nhiều tỉnh thành đã hoàn thành công tác chấm thi và chính thức công bố điểm thi của thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào 10.
Thanh Hóa: Người phụ nữ mang xăng tới nhà nhân tình tự thiêu

Thanh Hóa: Người phụ nữ mang xăng tới nhà nhân tình tự thiêu

Một người phụ nữ ở xã Thành Tiến, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã mang xăng đến nhà nhân tình tự thiêu sau khi bị đề nghị chia tay mối tình vụng trộm.
Điện Biên: Nỗ lực giải cứu 1 trong 4 công nhân bị lũ cuốn vào hầm thuỷ điện

Điện Biên: Nỗ lực giải cứu 1 trong 4 công nhân bị lũ cuốn vào hầm thuỷ điện

3/4 công nhân đang thi công hầm thủy điện thì bất ngờ bị lũ cuốn vào hầm đã được tìm thấy, hiện lực chức năng đang nỗ lực tìm kiếm, cứu 1 người bị mắc kẹt.
Nhà xuất bản Giáo dục “gặt hái” lãi 287 tỷ đồng nhờ phát hành sách

Nhà xuất bản Giáo dục “gặt hái” lãi 287 tỷ đồng nhờ phát hành sách

Năm qua Nhà bản xuất Giáo dục ghi nhận doanh thu hơn 1.828 tỉ đồng, lãi ròng sau thuế tới 287 tỉ đồng, cao gấp 2,5 lần so với kế hoạch được Bộ GD&ĐT giao.
Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Chủ động tiếp cận thị trường, nhiều hình thức tiêu thụ nông sản đã được thiết lập đang là hướng đi của nhiều nông dân, hợp tác vượt qua thách thức.
Thay đổi thành viên Tổ công tác kiểm tra các dự án, đất đai

Thay đổi thành viên Tổ công tác kiểm tra các dự án, đất đai

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 72/QĐ-TCT thay đổi thành viên Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra
Bão số 1 vào Trung Quốc, Quảng Ninh, Hải Phòng có gió giật mạnh

Bão số 1 vào Trung Quốc, Quảng Ninh, Hải Phòng có gió giật mạnh

Bão số 1 đã đi vào đất liền khu vực phía Đông Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), do ảnh hưởng của bão, khu vực biển Quảng Ninh, Hải Phòng có gió giật mạnh.
Tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Ngày 1/7, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy trình tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Formosa Hà Tĩnh được đề nghị dừng cơ chế giám sát liên tục

Formosa Hà Tĩnh được đề nghị dừng cơ chế giám sát liên tục

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ký văn bản trình Thủ tướng đề nghị dừng cơ chế giám sát thường xuyên, liên tục đối với Formosa Hà Tĩnh.
Bộ Công an: Hộ chiếu mẫu cũ tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu

Bộ Công an: Hộ chiếu mẫu cũ tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.
Bão số 1 giật cấp 14 đang hướng gần Quảng Ninh, Bắc bộ mưa to từ chiều tối nay

Bão số 1 giật cấp 14 đang hướng gần Quảng Ninh, Bắc bộ mưa to từ chiều tối nay

Bão số 1 đang cách Quảng Ninh khoảng 430km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14.
Hồ Hoài Anh ra nước ngoài mà chưa xin phép?

Hồ Hoài Anh ra nước ngoài mà chưa xin phép?

Trong buổi họp khẩn của Học viện Âm nhạc quốc gia tối 1/7, giám đốc Học viện Lê Anh Tuấn cho biết, Hồ Hoài Anh đã đi nước ngoài mà chưa xin phép.
Khuyến khích công dân làm tờ khai hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công

Khuyến khích công dân làm tờ khai hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công

Tính đến hết ngày 1/7, Cục Quản lý xuất nhập cảnh và cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh địa phương đã tiếp nhận 17.921 hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử.
Tăng lương từ 1/7: Người lao động mừng, doanh nghiệp lo

Tăng lương từ 1/7: Người lao động mừng, doanh nghiệp lo

Mừng cho người lao động vì được tăng lương từ 1/7, nhưng nhiều doanh nghiệp, hiệp hội cho biết, điều này sẽ khiến họ gặp khó khăn.
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn với nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn với nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 1/7, tại Đại học Đông Á diễn Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022 và ký kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng nhân lực với các doanh nghiệp Hàn Quốc.
EVNHANOI sẵn sàng ứng phó cơn bão số 1

EVNHANOI sẵn sàng ứng phó cơn bão số 1

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã chủ động nhiều phương án ứng phó cơn bão số 1 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và hệ thống điện ở mức cao nhất.
Thiên tai làm chết và mất tích 64 người, gây thiệt hại kinh tế khoảng 3.900 tỷ đồng

Thiên tai làm chết và mất tích 64 người, gây thiệt hại kinh tế khoảng 3.900 tỷ đồng

Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, thiên tai đã làm 64 người chết và mất tích, gây thiệt hại về kinh tế khoảng 3.900 tỷ đồng.
Cơn bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km, Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn

Cơn bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km, Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn

Trưa ngày 1/7, tâm bão cơn bão số 1 vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 113,6 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động