Tăng cường công tác quản lý về vật liệu nổ công nghiệp

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương tổ chức hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp.

Hội nghị “Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp” do Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT) – Bộ Công Thương tổ chức ngày 20/5 tại Đà Nẵng, với mục tiêu kịp thời phổ biến, hướng dẫn thực thi các quy định pháp luật để tăng cường công tác quản lý nhà nước tại các địa phương về vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ tạo điều kiện để các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và đề xuất, kiến nghị sửa đổi những quy định chưa phù hợp trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp

Tham dự hội nghị gồm có ông Tô Xuân Bảo, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương; ông Nguyễn Anh Sơn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công Thương và các lãnh đạo, cán bộ quản lý các phòng ban phụ trách công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp của Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và đại diện các Ban, phòng chuyên môn của các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Tổng công ty Đông Bắc, Tổng công ty công nghiệp hóa chất mỏ - Vinacomin; Lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động vật liệu nổ công nghiệp tiêu biểu trong cả nước.

Ông Tô Xuân Bảo, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương cho biết, vật liệu nổ công nghiệp là loại vật tư hàng hóa đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân, việc sử dụng nó đã trở nên phổ biến và không thể thiếu trong các ngành công nghiệp khai khoáng, xây dựng, thủy lợi và giao thông. Tốc độ tiêu thụ vật liệu nổ công nghiệp liên tục tăng, tổ chức sử dụng với đủ các loại hình kinh tế, đa dạng loại hình, quy mô và có mặt hầu hết trên các địa bàn toàn quốc. Cùng với sự phát triển, tăng trưởng vượt bậc của ngành vật liệu nổ công nghiệp trong thời gian vừa qua, tình hình thế giới và khu vực cũng có nhiều diễn biến phức tạp, các nước trong khu vực đang phải đối mặt ngày càng quyết liệt với nhiều thách thức như: An ninh truyền thống, phi truyền thống, an ninh mạng, an ninh kinh tế, tài chính. Trong nước, tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm sử dụng vũ khí quân dụng, mìn tự tạo có nguy cơ gây hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp
Ông Tô Xuân Bảo, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương phát biểu tại hội nghị.

Năm 2017, Quốc hội khóa 14 đã thông qua Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (gọi tắt là Luật số 14/2017QH14) thay thế Pháp lệnh số 16/2011 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhằm khắc phục những điểm hạn chế, chưa phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bảo đảm quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013. Theo đó, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT) được Bộ Công Thương giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Bộ Công Thương và các bộ, ban ngành trung ương khác thực hiện xây dựng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn Luật. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và khoa học khi thực hiện soạn thảo, Cục ATMT chủ trì, phối hợp trình và đề nghị Bộ Công Thương trình Chính phủ ban hành nhiều nghị định về quản lý, xử phạt, quy định sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

“Tại Hội nghị hôm nay, sau khi nghe trình bày tóm lược những điểm mới quy định tại Luật số 14/2017QH14 và các Nghị định, Thông tư mới xây dựng trong thời gian vừa qua để các đồng chí nắm được và áp dụng thực hiện. Thay mặt ban tổ chức, đề nghị các đồng chí Lãnh đạo các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đồng chí Lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty có hoạt động vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ cho ý kiến đóng góp về những vướng mắc trong thực tiễn quản lý và thực hiện của mình để các cơ quan của Bộ Công Thương (Cục ATMT, Vụ PC) tiếp thu, tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ, Bộ Công Thương có những thay đổi cho phù hợp”, ông Tô Xuân Bảo nhấn mạnh.

Chia sẻ hội nghị, ông Nguyễn Văn Trừ, Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, Hội nghị là cơ hội giao lưu, gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm với tất cả các lãnh đạo Sở Công Thương, người làm công tác vật liệu nổ công nghiệp, các doanh nghiệp sử dụng, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp của các tỉnh, thành trên cả nước trong bối cảnh hoạt động khai khoáng, sản xuất, kinh doanh dần phục hồi và bắt đầu trở lại với trạng thái bình thường mới.

Đại diện các phòng thuộc Cục ATMT đã trình bày những nội dung cơ bản về các văn bản mới được ban hành trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp.

Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp
Ông Đỗ Đức Khoa - Trưởng phòng An toàn khoáng sản và vật liệu nổ công nghiệp, Cục ATMT trình bày những quy định chung về quản lý vật liệu nổ công nghiệp và Quy chuẩn kỹ thuật an toàn trong sản xuất, thử nghiệm, nghiệm thu, bảo quản, vận chuyển, sử dụng, tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp số QCVN 01:2019/BCT.
Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp
Ông Trần Đức Thọ - Chuyên viên Chính phòng An toàn khoáng sản và vật liệu nổ công nghiệp, Cục ATMT hướng dẫn những nội dung cơ bản của các QCKT về sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp và quy định về xử phạt trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp mới được ban hành.

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện các ban, ngành Sở Công Thương các tỉnh, thành, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và đề xuất, kiến nghị sửa đổi những quy định chưa phù hợp trong các văn bản quy phạm pháp luật. Cùng với đó là rất nhiều ý kiến đóng góp của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, kèm theo đó là giải đáp các vướng mắc và hướng dẫn triển khai thực hiện từ các nhà quản lý.

Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp
Ông Nguyễn Văn Trừ, Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng (trái); ông Tô Xuân Bảo, Cục trưởng ATMT - Bộ Công Thương (giữa) và ông Đỗ Đức Khoa - Trưởng phòng An toàn khoáng sản và vật liệu nổ công nghiệp, Cục ATMT – Bộ Công Thương (phải) chủ trì phần tham luận.
Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp
Ông Tô Xuân Bảo đã thẳng thắn chia sẻ, nhận xét và tiếp thu ý kiến của đại diện các Sở Công Thương các tỉnh, các doanh nghiệp trình bày tham luận về công tác thực thi quy định vật liệu nổ công nghiệp.

Phát biểu tổng kết hội nghị, ông Tô Xuân Bảo bày tỏ: các Sở đã có nhiều ý kiến, kiến nghị về khó khăn trong công tác quản lý, thực hiện quy định về vật liệu nổ công nghiệp. Rất mong thời gian tới trong quá trình triển khai thực hiện các quy định về vật liệu nổ công nghiệp tại các đơn vị, nếu có vướng mắc, khó khăn các đơn vị tiếp tục gửi về Cục ATMT. Cục sẽ triển khai các đơn vị tổng hợp, trên cơ sở đề xuất lên các đơn vị có thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai quy định.

Cũng theo Cục trưởng Cục ATMT - Bộ Công Thương, Cục ATMT phấn đấu đến hết năm 2023 sẽ hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp. Hiện nay còn 14 sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp chưa có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp, năm 2022 Cục ATMT đang xây dựng 9 dự thảo Quy chuẩn Việt Nam và năm 2023 Cục ATMT dự kiến xây dựng 5 Quy chuẩn Việt Nam.

Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Cùng với Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Hà Nội tiếp tục là địa phương có hàng trăm nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác.
Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế chiều ngày 27/6, các chuyên gia y tế đã nêu những khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định vừa công bố điểm sàn, dự kiến điểm chuẩn đợt 1 tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023.
Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Bộ Y tế vừa có đề xuất chưa coi bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành. Bởi, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phòng chống đại dịch và quản lý bền vững
Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu tiếp tục nghiên cứu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 27/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 38 độ C.
77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong.
Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Công chúng Thủ đô và những tín đồ của trứng lần đầu được xem trực tiếp các đầu bếp hàng đầu Việt Nam và khu vực trình diễn các món ăn được sáng tạo từ trứng.
Cục Quản lý Dược cảnh báo Nexium nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/lưu hành trái phép tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược cảnh báo Nexium nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/lưu hành trái phép tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo mẫu thuốc Nexium nghi ngờ thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép.
Bộ Y tế nói gì về thông tin biến thể Covid-19 - Omicron mới độc hơn Delta gấp 5 lần?

Bộ Y tế nói gì về thông tin biến thể Covid-19 - Omicron mới độc hơn Delta gấp 5 lần?

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về biến thể Omicron mới gây dịch Covid-19 độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả.
Meeting With PM 2022 tìm kiếm ý tưởng có ích cho xã hội

Meeting With PM 2022 tìm kiếm ý tưởng có ích cho xã hội

Meeting With PM 2022 sân chơi học thuật uy tín dành cho sinh viên, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, tìm kiếm, phát triển ý tưởng có ích cho xã hội.
Trải nghiệm đáng nhớ trong Ngày hội gia đình Việt Nam

Trải nghiệm đáng nhớ trong Ngày hội gia đình Việt Nam

Ngày hội gia đình Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động văn hóa đa dạng, hấp dẫn là trải nghiệm đáng nhớ dịp kỷ niệm, tôn vinh Ngày gia đình Việt Nam 28/6.
Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Ngày 25/6, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị "Phát triển nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa".
Giá sách giáo khoa tăng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Giá sách giáo khoa tăng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc giá sách giáo khoa tăng “phi mã” trong thời gian qua đã làm dư luận xã hội bức xúc. Câu hỏi đặt ra trách nhiệm thuộc về ai?
Nhiều trường tăng học phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo có để “trên bảo dưới không nghe”?

Nhiều trường tăng học phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo có để “trên bảo dưới không nghe”?

Việc công bố tăng học phí của nhiều cơ sở giáo dục đào tạo đã khiến dư luận xã hội không khỏi bức xúc khi mà chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo bị "phớt lờ".
Phí ship tăng cao: Chủ quán, khách hàng cùng “méo mặt”

Phí ship tăng cao: Chủ quán, khách hàng cùng “méo mặt”

Nhiều người bán hàng online cho biết đang rơi vào tình trạng phí ship tăng cao gần bằng giá trị đơn hàng, khiến khách hàng và chủ quán đều khó xử.
5 giải pháp cho mục tiêu 45.000 hợp tác xã vào năm 2030

5 giải pháp cho mục tiêu 45.000 hợp tác xã vào năm 2030

Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương đặt mục tiêu đến năm 2030, cả nước có khoảng 140.000 tổ hợp tác và 45.000 hợp tác xã.
Người dân “mòn mỏi” chờ đợi căn cước công dân

Người dân “mòn mỏi” chờ đợi căn cước công dân

Thiếu máy móc, sai lệch thông tin giữa khai báo của người dân và Cơ sở dữ liệu Quốc gia khiến nhiều trường hợp đợi cả năm chưa được cấp căn cước công dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong công tác xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022, có tổng 20 phương thức được các trường sử dụng.
Báo động "tâm dịch" sốt xuất huyết thiếu thuốc

Báo động "tâm dịch" sốt xuất huyết thiếu thuốc

Bệnh nhân sốt xuất huyết dồn dập nhập viện nhưng các cơ sở khám chữa bệnh đang thiếu dung dịch cao phân tử HES 200.000, Dextran 40 để chống sốc sốt xuất huyết.
Thu hồi thực phẩm chức năng Nam Á Cường Thận

Thu hồi thực phẩm chức năng Nam Á Cường Thận

Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa có thông tin cảnh báo về việc thu hồi thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không đảm bảo an toàn.
Bộ Y tế thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Bộ Y tế thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Việt Á.
Top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất

Top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất

Ẩm thực - Nghỉ dưỡng; Quảng cáo truyền thông; Internet thương mại điện tử; Đầu tư tài chính, Bất động sản là top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất.
Khai trương điểm hiến máu cố định Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Khai trương điểm hiến máu cố định Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) là cơ sở đầu tiên C.P. Việt Nam cam kết đồng hành.
Chiều 24/6, Hồ thuỷ điện Hoà Bình mở lại cửa xả đáy

Chiều 24/6, Hồ thuỷ điện Hoà Bình mở lại cửa xả đáy

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có công điện số 13/CĐ-QG hồi 07h30 ngày 24/6 về mở cửa xả đáy thứ nhất hồ Hòa Bình vào hồi 14h00 cùng ngày.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động