Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 23:41

Đảng ủy Vinataba học tập chuyên đề về hội nhâp quốc tế và chủ nghĩa yêu nước

19:02 | 21/05/2019
Thực hiện chương trình công tác năm 2019 và các hướng dẫn của Ban Tuyên giáo T.Ư, ngày 21/5/2019, Đảng ủy Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã tổ chức hội nghị học tập, nghiên cứu chương trình bồi dưỡng các chuyên đề giáo dục lý luận chính trị về hội nhập quốc tế và chủ nghĩa yêu nước Việt Nam cho các cán bộ chủ chốt, đảng viên trong toàn Đảng ủy. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức cầu truyền hình tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
dang uy vinataba hoc tap chuyen de ve hoi nhap quoc te va chu nghia yeu nuoc
Đảng ủy Vinataba quán triệt chuyên đề hội nhập kinh tế quốc tế tới các đảng viên

Tại hội nghị, các đảng viên trong toàn Đảng ủy đã được nghe PGS.TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư trình bày chuyên đề hội nhập quốc tế của Việt Nam trong đó trọng tâm là nội dung tình hình hội nhập vào các hiệp định thương mại thế hệ mới của Việt Nam- Thời cơ và thách thức.

Bằng lối trình bày dễ tiếp cận, cập nhật thông tin, PGS. TS Lê Xuân Bá đã làm rõ tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. 4 bước chính trong hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam là gia nhập ASEAN và tham gia hiệp định mậu dịch tự do ASEAN và tiếp đó là các FTA với các đối tác; đàm phán và ký hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ vào năm 2000; đàm phán gia nhập WTO và trở thành thành viên của tổ chức này vào năm 2007; hoàn tất đàm phán và chuẩn bị thực hiện các FTA chất lượng cao, thế hệ mới như TPP/CPTPP, và FTA với EU và đàm phán mới RCEP.

“Cho đến nay Việt Nam đã hoàn tất hoặc đang đàm phán 16 FTA với các đối tác và nếu xét về số lượng thì Việt Nam thuộc hàng các nước có số lượng FTA nhiều nhất thế giới”, TS Lê Xuân Bá nhấn mạnh.

dang uy vinataba hoc tap chuyen de ve hoi nhap quoc te va chu nghia yeu nuoc
PGS.TS Lê Xuân Bá trình bày nội dung chuyên đề tại hội nghị

Cũng theo PGS. TS Lê Xuân Bá, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế trong đó năm 2015 được coi là “đỉnh” của tiến trình này không chỉ giúp Việt Nam có cơ hội cơ cấu lại thị trường xuất khẩu theo hướng dần cân bằng hơn, giảm dần sự phụ thuộc vào một số thị trường Đông Bắc Á, ASEAN mà điều then chốt là giúp Việt Nam nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế.

Tuy nhiên hội nhập kinh tế quốc tế cũng đặt ra cho Việt Nam nhiều thách thức về chính trị xã hội, quản trị quốc gia như các nội dung về lao động và công đoàn, cạnh tranh bình đẳng với doanh nghiệp nhà nước, mua sắm công. Để hạn chế các thách thức này, cần tuyên truyền sâu rộng về các FTA, dám chấp nhận đổi mới, tích cực chủ động đổi mới thể chế theo phương châm tiến cùng thời đại, đặc biệt phải xây dựng nhà nước kiến tạo.

Các nguyên tắc chung là bảo vệ quyền căn bản của con người và xã hội, tôn trọng cạnh tranh và liêm chính (công tâm, khách quan có trách nhiệm giải trình, không bị chi phối bởi lợi ích nhóm). Chuyên gia Lê Xuân Bá cũng nêu lên một số khuyến nghị với Tổng công ty về một số giải pháp phát triển sản xuất và thị trường, phát triển thương hiệu với tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Cũng tại hội nghị này, Đảng ủy Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam cũng đã triển khai tới các đảng bộ trực thuộc chuyên đề giáo dục lý luận chính trị về chủ nghĩa yêu nước Việt Nam.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tổng công ty Trần Thị Hoàng Mai đã yêu cầu các cấp ủy đảng cơ sở trực thuộc tập trung chỉ đạo, triển khai học tập hai chuyên đề nói trên có hiệu quả trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2019 và báo cáo kết quả triển khai học tập trước ngày 30/9/2019. Bên cạnh đó xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

dang uy vinataba hoc tap chuyen de ve hoi nhap quoc te va chu nghia yeu nuoc
Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tổng công ty Trần Thị Hoàng Mai phát biểu kết luận hội nghị

Bên cạnh đó Đảng ủy Tổng công ty cũng hêu cầu các cấp ủy đảng trực thuộc chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phổ biến sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, người lao động.

“Cần gắn công tác kiểm tra việc học tập các chuyên đề với công tác kiểm tra giám sát thường xuyên, định kỳ của cấp ủy, kịp thời chấn chỉnh uốn nắn những nơi thực hiện chưa tốt, nhân rộng những cách làm hay”, Phó Bí thư Trần Thị Hoàng Mai nói.

Quang Lộc