Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 16:10

Đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ gắn liền với lợi ích của doanh nghiệp

09:49 | 27/04/2019
Các doanh nghiệp được phỏng vấn cho rằng, việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, tăng niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm, doanh nghiệp sẽ bảo vệ được những cái “riêng” của mình mà không sợ bị trùng lắp, hay xảy ra tranh chấp. Hơn tất cả, đăng ký bảo hộ Sở hữu trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng lợi ích kinh tế, “lành mạnh hóa” môi trường kinh doanh.
dang ky bao ho so huu tri tue gan lien voi loi ich cua doanh nghiep
Đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ giúp HTX hoa, cây cảnh Vân Dương có lợi thế cạnh tranh hơn đối với các doanh nghiệp có cùng sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Doanh nghiệp hưởng lợi

Theo ông Phan Hải – Giám đốc Công ty Giày BQ, doanh nghiệp đã đăng ký sở hữu trí tuệ (SHTT) ngay từ khi thành lập đối với nhãn hiệu giày BQ và một số mẫu mã giày trong chiến lược phát triển dài hơi. Việc đăng ký SHTT không chỉ có lợi cho người tiêu dùng, mà còn có lợi ích rất lớn đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn, có trách nhiệm hơn trong bảo vệ các đăng ký sở hữu trí tuệ của mình. Bên cạnh đó, việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được nguồn gốc sản xuất, khu biệt với những hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Doanh nghiệp đăng ký bảo hộ SHTT cũng có cơ hội quảng bá, cũng như được hỗ trợ của cơ quan chính quyền, các cơ quan xúc tiến trong xúc tiến thương mại; khi có sự chính danh, có nhãn hiệu được cục SHTT công nhận doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm một cách tự tin hơn.

“Một sản phẩm có dán tem truy xuất nguồn gốc và được đăng ký SHTT chắc chắn sẽ nhận được niềm tin của người tiêu dùng vì tất cả các thông tin đều được công khai. Đối với người tiêu dùng sẽ được các thông tin minh bạch. Trong các chương trình xúc tiến bán hàng chúng tôi luôn luôn thông tin những lợi thế này đến người tiêu dùng và được đón nhận rất tốt”, ông Phan Hải nói.

Còn ông Trần Ngọc Thanh – Giám đốc Công ty Thanh Hồng Phúc thì cho biết doanh nghiệp ông đã đăng ký nhãn hiệu đối với sản phẩm Chả mực và đang đợi phản hồi từ phía Cục Sở hữu trí tuệ. “Đăng ký bảo hộ Sở hữu trí tuệ là quyền của doanh nghiệp để giữa lại và bảo vệ những cái gì của riêng doanh nghiệp mình. Hạn chế bị cạnh tranh không lành mạnh. Cũng có một số doanh nghiệp sản xuất chả mực, nhưng mình có cái riêng của mình nên Công ty quyết định làm hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đối với logo chả mực”, ông Thanh nói.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm – Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hòa Vang, trong năm 2018, Sở Khoa học & Công nghệ đã xây dựng hồ sơ hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho 5 tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn huyện Hòa Vang với 2 nhãn hiệu chứng nhận và 5 nhãn hiệu tập thể.

Hợp tác xã hoa, cây cảnh Vân Dương là một trong những tổ chức kinh tế tập thể được Sở KH & CN Đà Nẵng hỗ trợ lập hồ sơ xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu Vân Dương và mã vạch. Ông Phan Hiền, Giám đốc HTX cho biết khi thành lập HTX các thành viên đã tính đến chuyện nhiều sản phẩm cùng loại trôi nổi trên thị trường cạnh tranh không lành mạnh, bên cạnh đó, HTX Vân Dương ra đời dựa trên sự chung sức của nhiều thành viên tâm huyết nên phải có giải pháp bảo vệ thương hiệu Vân Dương khu biệt với các sản phẩm khác. Vì vậy, ban lãnh đạo HTX đã tìm hiểu và quyết định làm hồ sơ đăng ký bảo hộ Sở hữu trí tuệ cụ thể là sở hữu công nghiệp đối với logo HTX Vân Dương.

“Chúng tôi đang đợi khoảng 2 tháng nữa sẽ được chứng nhận sở hữu trí tuệ. Đăng ký Sở hữu trí tuệ sẽ giúp bà con trong hợp tác xã yên tâm sản xuất và phân phối sản phẩm ra thị trường. Từ đó, chúng tôi hi vọng sẽ xây dựng và tìm được chỗ đứng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao”, ông Phan Hiền chia sẻ.

dang ky bao ho so huu tri tue gan lien voi loi ich cua doanh nghiep
Đăng ký bảo hộ SHTT giúp doanh nghiệp lấy được niềm tin của người tiêu dùng

Tích cực đẩy mạnh hoạt động đăng ký Sở hữu trí tuệ

Tại TP. Đà Nẵng, đến thời điểm hiện tại đã có 251 đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp trong đó, chủ yếu là đăng ký sở hữu nhãn hiệu (244/251 đơn), có 2 sáng chế và 5 đơn đăng ký sở hữu kiểu dáng công nghiệp.

Việc đăng ký bảo hộ SHTT còn chưa được nhiều doanh nghiệp chú trọng. Trên thực tế, TP. Đà Nẵng đã từng xảy ra tranh chấp liên quan đến vấn đề bản quyền, SHTT. Tiêu biểu như việc Cảng Đà Nẵng đã đăng ký nhãn hiệu Đà Nẵng Port, sau đó, có một khách sạn cũng lấy nhãn hiệu này để đặt tên khách sạn. Vì đã được bảo hộ quyền SHTT nên Cảng Đà Nẵng bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khách sạn lấy trùng tên ngay lập tức phải đổi tên khách sạn nếu không sẽ phải bồi thường thiệt hại rất lớn. Hoặc như việc tranh chấp thương hiệu Tré Bà Đệ. Do không đăng ký sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu Tré, nên đã xảy ra tranh chấp giữa các người con trong cùng một gia đình để giành nhãn hiệu, vụ việc kéo dài khá lâu do có liên quan đến các quyền thừa kế….

“Nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn gửi đơn lên Sở Khoa học & Công nghệ đề nghị can thiệp việc bị nhái logo, nhái sản phẩm gây thiệt hại lớn cho hoạt động kinh doanh. Nhưng, các doanh nghiệp đó lại không chịu đăng ký bảo hộ SHTT để đến khi phát sinh cạnh tranh không lành mạnh mới lên tiếng”, bà Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Đà Nẵng nói và cho rằng, việc đăng ký bảo hộ quyền SHTT sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, tạo lập và khai thác quyền SHTT tại địa phương, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của chủ thể trong quá trình thương mại hóa tài sản trí tuệ.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Phan Hải cho rằng đăng ký SHTT là quyền lợi của doanh nghiệp, doanh nghiệp nên quan tâm và sớm đăng ký và phải bảo vệ nó một cách mạnh mẽ hơn. Vì đó là 1 tài sản của doanh nghiệp, khu biệt với doanh nghiệp khác. Cần có tính toán đường dài đến các SHTT không bị xâm phạm, không chỉ bảo vệ doanh nghiệp mình mà còn giúp môi trường cạnh tranh được lành mạnh.

“Việc đăng ký bảo hộ SHTT rất đơn giản và mang lại lợi ích lâu dài. Đó là việc làm cần thiết và tất yếu nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững. Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của Sở KH & CN trong việc thực hiện tất cả mọi thủ tục hồ sơ, sau khi hoàn thành, Chúng tôi đã gửi nó theo đường bưu điện đến Cục SHTT. Giờ chúng tôi chỉ còn chờ kết quả mà thôi”, ông Phan Hiền hào hứng chia sẻ.

Vũ Lê