Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 18:16

Đảng bộ Báo Công Thương thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW: Những kinh nghiệm từ thực tế

18:30 | 01/06/2019
Thực hiện hướng dẫn của Đảng ủy Bộ Công Thương về đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng năm 2019, trong hai ngày 30-31/5/2019, Đảng bộ Báo Công Thương đã tổ chức chuyến đi thực tế tại Đảng bộ Sở Công Thương và Đảng bộ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn nhằm trao đổi kinh nghiệm trong việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW (Chỉ thị 05) của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời, tìm hiểu công tác quản lý xuất - nhập khẩu, thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong tình hình mới. Cùng tham dự đoàn công tác của Báo Công Thương có đại diện Chi bộ Vụ thị trường châu Á – châu Phi, Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Tại buổi làm việc với Đảng bộ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Quốc Hải - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn - đã trình bày khái quát một số diễn biến về hoạt động XNK trên địa bàn. Với 231 km đường biên giới, 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính, 9 cửa khẩu phụ và 1 điểm thông quan, Lạng Sơn là đầu mối giao lưu kinh tế của Việt Nam với Trung Quốc và ngược lại. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh thực hiện lộ trình quản lý nhập khẩu gắn liền với việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khiến nhiều loại sản phẩm nông sản, trái cây của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này gặp khó khăn; đặc biệt là các loại trái cây không nằm trong 9 loại đã được thống nhất với Trung Quốc là xoài, chôm chôm, mít, chuối, vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, măng cụt. Về vấn đề này, đại diện Chi bộ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi - ông Tô Ngọc Sơn - Phó Vụ trưởng và đại diện Cục XNK - cũng chia sẻ một số thông tin về chính sách quản lý thương mại biên giới của Trung Quốc, theo đó, doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi tư duy “Trung Quốc là thị trường dễ tính”, vì trên thực tế, một số tiêu chuẩn đối với hàng hóa nhập khẩu của nước bạn hiện nay khắt khe không kém gì Mỹ, Nhật Bản hay EU.

dang bo bao cong thuong thuc hien chi thi 05ct tw nhung kinh nghiem tu thuc te
Giao lưu học tập kinh nghiệm với Đảng bộ Cục QLTT Lạng Sơn

Đối với nội dung thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Quốc Hải cho biết, Đảng bộ Sở Công Thương đã lựa chọn chủ đề nâng cao ý thức công vụ làm trọng tâm hoạt động, từ đó xây dựng kế hoạch triển khai trong năm với 4 chuyên đề, làm cơ sở sinh hoạt đảng cho các chi bộ trực thuộc và đánh giá kết quả hoạt động hàng tháng. Đảng bộ Sở và các cấp ủy trực thuộc luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu gắn với trách nhiệm người đứng đầu tổ chức; thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, lối sống cho các đảng viên, công chức...

dang bo bao cong thuong thuc hien chi thi 05ct tw nhung kinh nghiem tu thuc te
Trao đổi giữa Đảng bộ Báo Công Thương và Đảng bộ Sở Công Thương Lạng Sơn

Về vai trò công tác Đảng đối với việc giữ gìn phẩm chất công vụ của lực lượng QLTT, ông Trần Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ Cục QLTT cho biết, lĩnh vực công tác của cán bộ, công chức QLTT luôn phải đối mặt với rất nhiều áp lực, cám dỗ. Vì vậy, việc chỉ đạo, quản lý, giám sát từ tổ chức đảng, chính quyền có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong bối cảnh từ cuối năm 2018, lực lượng QLTT Lạng Sơn được chuyển đổi trực thuộc Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương). Trong đó, nội dung học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh thường xuyên được quan tâm, chú trọng. Đảng bộ Cục đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể giai đoạn 2018-2020 với 8 nội dung đột phá, trong đó "kỷ cương, kỷ luật hành chính" là một nội dung quan trọng. Đại diện lãnh đạo Cục QLTT Lạng Sơn, ông Đặng Văn Ngọc cũng cho biết thêm, đi đôi với việc siết chặt kỷ cương công vụ, Đảng ủy, lãnh đạo Cục cũng thường xuyên chăm lo đời sống, điều kiện công tác của cán bộ, công chức, đặc biệt là những đơn vị phải làm nhiệm vụ tại các địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa.

dang bo bao cong thuong thuc hien chi thi 05ct tw nhung kinh nghiem tu thuc te

dang bo bao cong thuong thuc hien chi thi 05ct tw nhung kinh nghiem tu thuc te
Món quà lưu niệm của Đảng bộ Báo Công Thương gửi tặng Sở Công Thương và Cục QLTT Lạng Sơn

Tại các buổi làm việc, đảng viên, cấp ủy các Chi bộ trực thuộc của Đảng bộ Báo Công Thương - đã trao đổi, học hỏi nhiều vấn đề về kinh nghiệm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 tại các đơn vị cơ sở của Sở Công Thương và Cục QLTT Lạng Sơn. Đồng thời, cũng mong muốn Sở Công Thương, Cục QLTT và các cơ quan chức năng của Lạng Sơn tiếp tục phối hợp thông tin, tạo điều kiện để các phóng viên của Báo Công Thương thâm nhập thực tế, phản ánh kịp thời những vấn đề được dư luận quan tâm, đặc biệt trong lĩnh vực phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

dang bo bao cong thuong thuc hien chi thi 05ct tw nhung kinh nghiem tu thuc te
Lãnh đạo Cục QLTT Lạng Sơn chia sẻ thêm thông tin về các đợt thực thi công vụ
dang bo bao cong thuong thuc hien chi thi 05ct tw nhung kinh nghiem tu thuc te
Cùng cán bộ QLTT đi thực tế tại chợ Đông Kinh
dang bo bao cong thuong thuc hien chi thi 05ct tw nhung kinh nghiem tu thuc te
Phóng viên Báo Công Thương tìm hiểu thêm về nội dung chuyên môn
dang bo bao cong thuong thuc hien chi thi 05ct tw nhung kinh nghiem tu thuc te
Đoàn công tác Báo Công Thương đi thực tế tại Cửa khẩu Hữu Nghị

Thay mặt đoàn công tác, ông Đặng Thái Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Báo Công Thương - trân trọng cảm ơn những kinh nghiệm từ “thực tế sống động” được Sở Công Thương, Cục QLTT tỉnh chia sẻ. Các nội dung trên có ý nghĩa thiết thực đối với việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền của Đảng ủy, Ban Biên tập về hoạt động của ngành Công Thương nói chung và tại Lạng Sơn nói riêng trong giai đoạn mới. Chuyến công tác cũng là dịp để Đảng bộ Báo Công Thương nhận thức rõ hơn cách tổ chức, triển khai thực hiện trong thực tế các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, đặc biệt là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đảng bộ Báo Công Thương thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề thông qua các chuyến đi thực tế tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong ngành Công Thương. Trong đó, học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được coi là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Nhóm phóng viên