“Đám mây” giúp định hình con đường số hóa ngành công nghiệp

Tại Hội nghị thượng đỉnh New Horizon Business Summit 2024, các chuyên gia nhận định, thị trường điện toán đám mây Việt Nam đang phát triển hấp dẫn nhà đầu tư.
5G sẽ thúc đẩy số hóa ngành công nghiệp và cuộc CMCN 4.0 tại Việt Nam Chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế đang theo hướng số hóa, xanh hóa

Hội nghị nằm trong chuỗi Hội nghị thượng đỉnh New Horizon Business Summit 2024 được tổ chức trong 3 ngày 17-19/06 tại Hà Nội thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành và các đối tác trong ngành như SmartOSC, FPT Software và CMC Telecom… cùng nhau thảo luận, khám phá cách thức các giải pháp Cloud cải tiến tác động và định hình ngành công nghiệp. Đặc biệt, Hội nghị đã chứng minh được vai trò quan trọng của công nghệ Cloud trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển với khả năng dự đoán và phân tích dữ liệu nâng cao.

Ông Tao Guangyao - Tổng giám đốc Huawei Đông Nam Á đã có bài phát biểu mở màn tại sự kiện.
Ông Tao Guangyao - Tổng giám đốc Huawei Đông Nam Á phát biểu tại sự kiện.

Các báo cáo nghiên cứu thị trường năm 2024 cho thấy quy mô thị trường dịch vụ điện toán đám mây Việt Nam sẽ đạt hơn 1,2 tỷ USD vào năm 2030. Ở mảng thị trường này, Việt Nam sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng 11-12%/năm, từ nay đến năm 2030.

Ông Tao Guanyao, Chủ tịch Huawei Đông Nam Á nhấn mạnh nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, tương ứng với 20%, nhanh gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng của GDP. Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang làm thế giới thay đổi. Các dịch vụ di động và trực tuyến ngày càng gia tăng và phát triển bùng nổ như dịch vụ chính phủ số, thương mại điện tử, thanh toán di động, truyền phát trực tiếp, game,… Cloud đã trở thành nền tảng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số, từ đó ứng dụng AI để triển khai cho các ngành công nghiệp khác nhau tại Việt Nam.

Còn ông Andy Jin, Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Công nghiệp Huawei Cloud khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) cũng nhấn mạnh sự tăng trưởng ấn tượng của Huawei Cloud ở APAC với mức tăng tổng doanh thu 77%, riêng Big Data (Dữ liệu lớn) và AI (Trí tuệ nhân tạo) đạt số lượng dự án tăng gấp 5 lần và doanh thu cao gấp 10 lần. Các kết quả kinh doanh này đã đưa Huawei Cloud trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây phát triển nhanh nhất trong khu vực.

Đến năm 2024, Huawei Cloud sẽ ưu tiên phát triển hệ sản phẩm mang tiêu chuẩn 6 sao: Huawei Cloud Stack, Dữ liệu lớn & AI, Dịch vụ truyền thông, Cơ sở dữ liệu, Bảo mật và PaaS - Nền tảng như một dịch vụ. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, đối tác hàng đầu trong ngành để đạt được nhiều thành công hơn nữa trong các phân khúc thị trường mục tiêu”.

Chuyên gia tham dự sự kiện đánh giá, thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam đang rất hứa hẹn, tăng trưởng theo năm. Quá trình số hóa ở Việt Nam đang diễn ra rất mạnh. Chỉ trong khoảng vài năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng dịch vụ điện toán đám mây không chỉ đến từ người dùng cuối mà còn đến từ các khách hàng lớn, các công ty IT lớn. Họ đều có sự đầu tư lớn dành cho hạ tầng trung tâm dữ liệu (data center) ở Việt Nam. Một số đơn vị như Viettel, VinaPhone, MobiFone đều đầu tư vào trung tâm dữ liệu.

Theo ông Đào Quang Vinh, Giám đốc Giải pháp Huawei Việt Nam đánh giá, các bên đều nhận thấy data center rất quan trọng đối với quá trình phát triển 5G. Data center gần như là một warehouse (kho dữ liệu), trong khi 5G như một "con đường". Chúng ta sẽ cần một nhà kho với khả năng tính toán đủ lớn để vận hành con đường đó. Cụ thể, mảng Cloud Computing (điện toán đám mây) sẽ bùng nổ theo nhiều góc độ khác nhau. Có thể bùng nổ về doanh số Public Cloud (đám mây công cộng) hoặc các dịch vụ Cloud On premise (giải pháp công nghệ hỗ trợ lưu trữ dữ liệu tại chỗ).

"Như vậy, có thể thấy thị trường điện toán đám mây Việt Nam đang trong quá trình phát triển và rất hấp dẫn với các nhà đầu tư. Tất cả các bên đều nhìn về Việt Nam, không chỉ Huawei, nhiều công ty khác đã có kế hoạch dài hạn trong việc xây dựng data center ở Việt Nam. Tuy vậy, chi phí xây dựng một hệ thống trung tâm dữ liệu rất lớn. Khi đầu tư một hệ thống quy mô lớn với chi phí lớn, các bên đều đang chờ tới một điểm "bứt phá" có khả năng hoàn vốn đầu tư lớn hơn", ông Vinh cho biết.

Tại hội nghị, các diễn giả đến từ SmartOSC, FPT Software và CMC Telecom còn chia sẻ những hiểu biết sâu sắc, kinh nghiệm và câu chuyện thành công của doanh nghiệp khi ứng dụng giải pháp chuyển đổi số từ Huawei Cloud. Ông Gerry Bench, Giám đốc Kinh doanh Đám mây của SmartOSC đã giải thích cách các giải pháp Cloud, Big Data và AI có thể mở ra tiềm năng cho ngành thương mại điện tử. Ông nhắc đến một ví dụ về hợp tác giữa SmartOSC và Huawei Cloud nhằm phát triển các giải pháp giúp nhà bán lẻ DoHome của Thái Lan giảm 30% chi phí cơ sở hạ tầng công nghệ và đạt được mức tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng.

Ông Huỳnh Lê Duy, Giám đốc Chuyển đổi số Toàn cầu (DXG) của FPT Software chia sẻ về mối quan hệ hợp tác với Huawei Cloud trong việc phát triển giải pháp đám mây E2E và tận dụng nguồn lực khách hàng của nhau để mở rộng và kinh doanh chéo dịch vụ tại các thị trường mới nổi. Bằng cách triển khai khung hệ thống tiêu chuẩn hóa và phát triển linh hoạt, FPT Software đã nhanh chóng điều chỉnh hệ thống kinh doanh cho AIA để đạt tốc độ tăng trưởng kinh doanh 35%.

Ông Đặng Tuân Thành, Giám đốc Đa đám mây của CMC Telecom cũng chia sẻ về cách doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ toàn diện về thanh toán, dịch chuyển và quản lý dữ liệu trên nền tảng đám mây để giải quyết các khó khăn của khách hàng.

Việt Duy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Điện toán đám mây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hãng xe VinFast nghiên cứu xây dựng thành phố thông minh tại Ấn Độ

Hãng xe VinFast nghiên cứu xây dựng thành phố thông minh tại Ấn Độ

Hãng xe VinFast đang tìm hiểu và có thể thành lập một dự án thành phố thông minh lớn ở khu vực thành phố Hyderabad, Ấn Độ.
Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá

Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xác định phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ trung tâm trong phát triển kinh tế - xã hội.
NPTS tự tin làm chủ công nghệ lắp đặt, thí nghiệm trạm biến áp 500kV

NPTS tự tin làm chủ công nghệ lắp đặt, thí nghiệm trạm biến áp 500kV

Giờ đây các cán bộ, kỹ sư của NPTS hoàn toàn tự tin vì đã làm chủ được công nghệ lắp đặt, thí nghiệm trạm biến áp 500kV- trạm siêu cao áp.
Tội phạm mạng đã chuẩn bị sẵn sàng tấn công Thế vận hội Paris?

Tội phạm mạng đã chuẩn bị sẵn sàng tấn công Thế vận hội Paris?

Thế vận hội Paris 2024 được cho là đang trở thành mục tiêu của các mối đe dọa mạng, thu hút sự chú ý từ tội phạm mạng, các nhóm hacktivist.
Sếp FPT Automotive: Kỹ sư Việt đã làm chủ công nghệ lõi ô tô thế giới

Sếp FPT Automotive: Kỹ sư Việt đã làm chủ công nghệ lõi ô tô thế giới

Đội ngũ kỹ sư người Việt của FPT Automotive đã chính thức làm chủ Autosar, công nghệ lõi đang được doanh nghiệp châu Âu thống lĩnh trong nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Xôn xao phiên bản đắt nhất ô tô Mazda6 dừng bán ở Việt Nam

Xôn xao phiên bản đắt nhất ô tô Mazda6 dừng bán ở Việt Nam

Trang chủ chính thức của Mazda Việt Nam đã cập nhật lại đầy đủ thông tin về 3 phiên bản của Mazda6 sau khi phiên bản 2.5L Signature bất ngờ bị ẩn.
Người dùng Việt bất ngờ với những nâng cấp đáng giá trên VF 8 Lux

Người dùng Việt bất ngờ với những nâng cấp đáng giá trên VF 8 Lux

Tích hợp AI tạo sinh để xử lý bộ dữ liệu khổng lồ hơn 3.500 TB, trợ lý ảo nâng cấp trên VF 8 Lux không chỉ giải đáp hoàn hảo các câu hỏi
Phát triển loại pin mới, co dãn "như cao su", sạc/xả được 70 lần

Phát triển loại pin mới, co dãn "như cao su", sạc/xả được 70 lần

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một loại Pin lithium-ion với các thành phần hoàn toàn có thể co giãn lên tới 5.000% và có khả năng 70 sạc/xả.
Chuyên gia nói gì về các vụ triệu hồi xe điện gần đây?

Chuyên gia nói gì về các vụ triệu hồi xe điện gần đây?

Thời gian qua, các hãng xe điện như Hyundai, Volvo, Mercedes-Benz, Porsche liên tục ban hành lệnh triệu hồi liên quan chủ yếu tới vấn đề phần mềm và nguồn điện.
Hãng xe Toyota bị kiện bởi quảng cáo sai sự thật

Hãng xe Toyota bị kiện bởi quảng cáo sai sự thật

Toyota có thể sẽ bị kiện và phải hầu tòa tại Mỹ bởi tình trạng thiếu hụt nhiên liệu hydro, quảng cáo sai sự thật đối với dòng xe Toyota Mirai.
Thấy gì từ chương trình hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0?

Thấy gì từ chương trình hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0?

Các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu, phát triển, làm chủ và ứng dụng một số công nghệ chủ chốt của công nghiệp 4.0 mà chúng ta có lợi thế.
Hãng xe nào triệu hồi nhiều xe nhất nửa đầu năm nay?

Hãng xe nào triệu hồi nhiều xe nhất nửa đầu năm nay?

Với các lỗi ảnh hưởng đến 3.660.752 ô tô, Ford trở thành hãng xe có nhiều đợt triệu hồi sản phẩm nhất trong nửa đầu năm 2024.
Giá mở bán ô tô điện VF 5 tại thị trường Philippines là bao nhiêu?

Giá mở bán ô tô điện VF 5 tại thị trường Philippines là bao nhiêu?

VinFast Auto chính thức công bố giá và mở đặt cọc mẫu SUV điện VF 5 tại Philippines, chỉ hơn một tháng sau khi ra mắt sản phẩm tại thị trường này.
Siêu xe do hãng điện thoại Trung Quốc chế tạo có gì đặc biệt?

Siêu xe do hãng điện thoại Trung Quốc chế tạo có gì đặc biệt?

Mẫu siêu xe Xiaomi SU7 Ultra được hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi sản xuất nhằm thiết lập một kỷ lục mới trên trường đua Nurburgring (Đức) vào tháng 10 tới.
Khai thác dữ liệu số:

Khai thác dữ liệu số: 'Đường ray' mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Dữ liệu số được coi là một trong các trụ cột quan trọng để phát triển kinh tế số, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra giá trị mới.
Doanh nghiệp ô tô ‘lao đao’ vì lỗi chưa từng có của Windows

Doanh nghiệp ô tô ‘lao đao’ vì lỗi chưa từng có của Windows

Hãng xe Tesla đã phải tạm ngưng dây chuyền sản xuất bởi sự cố liên quan đến hệ điều hành Windows.
Cách khắc phục máy tính gặp lỗi

Cách khắc phục máy tính gặp lỗi 'màn hình xanh' ở hệ điều hành Microsoft

Về sự cố trên hệ điều hành của Microsoft ảnh hưởng toàn cầu, người dùng máy tính cá nhân có thể tìm cách khắc phục tạm thời bằng một số thao tác đơn giản.
Tạo động lực nghiên cứu, phát triển và tái đầu tư cho khoa học và công nghệ

Tạo động lực nghiên cứu, phát triển và tái đầu tư cho khoa học và công nghệ

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý thống nhất, đồng bộ nhằm tạo động lực cho nghiên cứu, phát triển và tái đầu tư cho khoa học và công nghệ.
Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô Bosch Việt Nam đánh dấu 10 năm thành lập

Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô Bosch Việt Nam đánh dấu 10 năm thành lập

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Ô tô Bosch tại Việt Nam đã có những bước phát triển lớn về quy mô và lĩnh vực hoạt động sau một thập kỷ thành lập.
Bình Định có nhiều thế mạnh, tiềm năng về phát triển khoa học công nghệ

Bình Định có nhiều thế mạnh, tiềm năng về phát triển khoa học công nghệ

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái nhấn mạnh, Bình Định có nhiều thế mạnh, tiềm năng về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
VF 8 Lux – Thêm điểm nhấn công nghệ trên SUV điện hàng đầu phân khúc

VF 8 Lux – Thêm điểm nhấn công nghệ trên SUV điện hàng đầu phân khúc

Từ trợ lý ảo tích hợp công nghệ AI tạo sinh đến hệ thống ADAS cấp độ 2, VF 8 Lux mang đến trải nghiệm thú vị nhiều hơn cho người dùng thay vì là “cỗ máy tốc độ”
Cửa nào cho các hãng xe điện Trung Quốc khi về Việt Nam?

Cửa nào cho các hãng xe điện Trung Quốc khi về Việt Nam?

Thiếu hạ tầng trạm sạc và còn bỏ ngỏ về chất lượng sản phẩm là những yếu tố thách thức các hãng xe điện Trung Quốc khi cập bến thị trường Việt Nam.
Volvo có động thái mới trước hàng rào thuế quan với xe điện Trung Quốc

Volvo có động thái mới trước hàng rào thuế quan với xe điện Trung Quốc

Trước hàng rào thuế quan của Mỹ và châu Âu với xe điện sản xuất từ Trung Quốc, Volvo đã cắt giảm dự báo doanh số bán lẻ cả năm 2024.
6 tháng đầu năm 2024, người Việt đã mua sắm 3.448 ô tô hybrid

6 tháng đầu năm 2024, người Việt đã mua sắm 3.448 ô tô hybrid

Cùng với ô tô điện, ô tô hybrid ngày càng được người Việt ưa chuộng và chọn mua ngày càng nhiều.2 quý đầu năm 2024 người Việt mua sắm hơn 3.400 ô tô hybrid mới.
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng báo cáo trực tuyến

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng báo cáo trực tuyến

Ngày 18/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng Báo cáo trực tuyến đến các Sở Thông tin và Truyền thông 63 tỉnh, thành phố.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động