Vua tiền mã hóa Bitcoin liệu còn cơ hội tiếp tục ''thống trị''?

Bitcoin ra mắt vào năm 2009, giữ vị thế ''thống trị'' trong thị trường tiền mã hoá đầy biến động. Tuy nhiên, "ngai vàng" của Bitcoin đang gặp nhiều thách thức.
Bitcoin trượt giá trong khi các altcoin khác đều giữ vững vị thế Nhu cầu với các quỹ ETF Bitcoin giảm mạnh Bitcoin bất ngờ trở lại mốc 70.000 USD

Bitcoin, tiền mã hóa tiên phong ra mắt vào năm 2009, vẫn giữ vị thế thống trị trong thị trường tiền điện tử đầy biến động. Tuy nhiên, "ngai vàng" của Bitcoin đang phải đối mặt với thách thức gay gắt từ các đối thủ cạnh tranh mới nổi, đặt ra câu hỏi liệu nó có thể duy trì vị thế bá chủ hay sẽ nhường chỗ cho trật tự mới.

"Ngai vàng" bị thách thức

Sự thống trị của Bitcoin được đo lường bằng tỷ lệ vốn hóa thị trường so với tổng thị trường tiền mã hóa. Thời gian qua, Bitcoin đã phải chứng kiến nhiều biến động. Từ mức gần như độc quyền ban đầu, Bitcoin đã phải chia sẻ thị phần với sự trỗi dậy của các altcoin (tiền mã hóa thay thế).

Vua tiền mã hóa Bitcoin liệu còn cơ hội tiếp tục ''thống trị''?
Sự thống trị của Bitcoin được đo lường bằng tỷ lệ vốn hóa thị trường so với tổng thị trường tiền mã hóa. Ảnh minh hoạ

Năm 2013, làn sóng altcoin đầu tiên xuất hiện, mang theo sự gia tăng đáng kể vốn hóa thị trường cho các đồng tiền này. Năm 2015 đánh dấu sự ra đời của Ethereum và Ether, đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất của Bitcoin. Đến năm 2017, cơn sốt ICO (Initial Coin Offering) đẩy mạnh sự bùng nổ của altcoin, khiến sự thống trị của Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, chỉ sau đó vài tháng mới hồi phục được lên trên 50%.

Ngày nay, Bitcoin phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn bao giờ hết từ các dự án DeFi (Decentralized Finance), NFT (Non-Fungible Token), metaverse và hơn 20.000 loại tiền mã hóa khác.

Vào năm 2011, Litecoin, altcoin đầu tiên, đã ra đời, mở đầu cho một giai đoạn mới của thị trường tiền mã hóa. Năm 2013 được Forbes gọi là "năm của Bitcoin", đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của số lượng altcoin mới. Đến tháng 5 năm 2013, thị trường chỉ gồm khoảng mười token, trong đó có Litecoin (LTC) và XRP của Ripple.

Trong khi đó, giá Bitcoin tăng vọt khi nhiều nhà đầu tư bắt đầu khám phá lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Mặc dù có sự cạnh tranh, Bitcoin vẫn chiếm ưu thế với tỷ lệ thống trị khoảng 95%.

Cuộc "đổ bộ" của cơn sốt ICO

Năm 2015, Vitalik Buterin cùng một nhóm các nhà phát triển đã ra mắt Ethereum (ETH), một blockchain mang lại nhiều ứng dụng hơn so với Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin không bị lung lay trước sự cạnh tranh từ Ether (ETH), token gốc của Ethereum và vẫn tiếp tục chiếm 90-95% thị trường tiền mã hóa. Sự thay đổi lớn chỉ diễn ra vào năm 2017, khi bắt đầu giai đoạn bùng nổ của ICO.

ICO - một phương pháp huy động vốn cộng đồng phổ biến cho các dự án tiền mã hóa, đã trở thành một xu hướng nổi bật trong suốt năm 2017 và 2018. Khoảng 2000 đợt ICO đã được tổ chức trong giai đoạn này, thu hút hơn 10 tỷ USD. Dòng tiền từ Bitcoin đã chảy vào nhiều altcoin mới xuất hiện.

Sự đổ dồn vào altcoin đã đe dọa sự thống trị của Bitcoin, khiến chỉ số này giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, khoảng 37%, vào tháng 1 năm 2018.

Tuy nhiên, cơn sốt ICO chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Các nhà đầu tư nhận ra rằng, nhiều dự án ICO thiếu nguyên tắc cơ bản hoặc có các phương thức kinh doanh đáng ngờ. Một số dự án thậm chí trở thành mục tiêu giám sát của các cơ quan chức năng. Tâm lý tiêu cực này đã đẩy toàn bộ thị trường tiền mã hóa vào một thời kỳ giảm giá và đình trệ kéo dài.

Với sự sụt giảm giá trị của nhiều altcoin và sự vỡ mộng của các nhà đầu tư về ICO, sự thống trị của Bitcoin đã tăng trở lại, vượt quá 50% vào cuối năm 2018.

Năm 2019, giá Bitcoin đã hồi sinh nhẹ, giao dịch ở mức khoảng 7.000 USD vào cuối năm, trong khi sự thống trị của Bitcoin đạt đỉnh khoảng 70% vào tháng 9. Tuy nhiên, tài sản kỹ thuật số vẫn tương đối ổn định cho đến khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu vào năm 2020.

Kể từ năm 2020, sau một đợt giảm giá ngắn do COVID, thị trường tiền mã hóa đã chứng kiến một đợt tăng giá chưa từng có. Sự thống trị của Bitcoin đã đạt đỉnh 72% vào tháng 1 năm 2021, mức cao nhất kể từ năm 2017, trước khi giảm xuống còn 39% vào giữa năm 2021.

Trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành, nhiều người đã chuyển sang kinh doanh và đầu tư để giết thời gian. Để đối phó với suy thoái kinh tế do đại dịch, các chính phủ trên thế giới đã phát hành thêm tiền mặt để kích thích nền kinh tế. Các nhà giao dịch nhỏ lẻ đã đầu tư một phần đáng kể số tiền vào cổ phiếu, ngoại hối hoặc thị trường tiền mã hóa.

Sự trỗi dậy của altcoin liệu có đủ sức?

Sau sự chú ý của giới truyền thông đối với tiền mã hóa trong nửa cuối năm 2020, altcoin đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, dù có rủi ro. Ví dụ, giá Shiba Inu (SHIB) đã tăng hơn 40 triệu phần trăm vào năm 2021.

Sự phát triển nhanh chóng của các đổi mới như DeFi và NFT, chủ yếu tồn tại trên các blockchain đối thủ như Ethereum và Solana (SOL), đã làm giảm thị phần của Bitcoin. Ví dụ, giá của Solana đã tăng từ 1,50 USD lên mức cao nhất mọi thời đại là 250 USD vào năm 2021.

Từ đó, sự thống trị của Bitcoin đã phải vật lộn để giữ mức hơn 50%. Sự tăng trưởng chậm lại gần đây của sự thống trị của Bitcoin có thể liên quan đến ETH 2.0, sự chuyển đổi được mong đợi từ lâu của Ethereum sang cơ chế proof-of-stake và thị trường gấu đang diễn ra.

Trong những năm gần đây, sự tăng trưởng của thị trường altcoin đã làm loãng thị phần của Bitcoin. Không giống như những năm đầu, khi có rất ít đối thủ cạnh tranh, Bitcoin hiện đang cạnh tranh với các token DeFi, lĩnh vực NFT ngày càng phổ biến và hàng nghìn loại tiền mã hóa khác.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bitcoin vẫn là tiền mã hóa hàng đầu về vốn hóa thị trường và sự thống trị của Bitcoin khó có thể sớm biến mất. Đối với những người mới bắt đầu, nhiều nhà đầu tư xem Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị vì nguồn cung hữu hạn của nó, do đó, Bitcoin có biệt danh là "vàng kỹ thuật số".

Tuy nhiên, cũng như bao tài sản giá trị trong lịch sử, nếu có một loại tiền mã hóa tốt hơn xuất hiện, lợi thế của người đi trước sẽ không tồn tại lâu. Chúng ta vẫn còn phải chờ xem liệu có một loại tiền mã hóa khác có đủ sức thống trị thị trường như Bitcoin đã từng hay không.

Thế Duy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bitcoin

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy thu hút FDI vào các tỉnh miền núi của Việt Nam

Thúc đẩy thu hút FDI vào các tỉnh miền núi của Việt Nam

Vụ Hợp tác Quốc tế (Ủy ban Dân tộc) vừa ký thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế, nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư tại các tỉnh miền núi Việt Nam
Vĩnh Phúc thu hút 12 dự án đầu tư từ Singapore

Vĩnh Phúc thu hút 12 dự án đầu tư từ Singapore

Hiện Singapore là đối tác lớn thứ 6 trong tổng số 20 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, với 12 dự án có tổng vốn đăng ký gần 500 triệu USD.
Điểm danh những lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài

Điểm danh những lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài

Tăng trưởng kinh tế bền vững; chất lượng nhân lực được cải thiện; hội nhập kinh tế sâu rộng… là những lợi thế vượt trội của Việt Nam trong thu hút FDI.
Một doanh nghiệp Hàn Quốc tìm cơ hội đầu tư lĩnh vực công nghiệp tại Tuyên Quang

Một doanh nghiệp Hàn Quốc tìm cơ hội đầu tư lĩnh vực công nghiệp tại Tuyên Quang

Tập đoàn KGM Tatadaewoo - Hàn Quốc vừa có buổi khảo sát và làm việc với tỉnh Tuyên Quang về việc đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp và lĩnh vực đào tạo.
Thu hút FDI chất lượng cao: Hướng đi nào cho Việt Nam?

Thu hút FDI chất lượng cao: Hướng đi nào cho Việt Nam?

Đây là thời điểm “chín muồi” để Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến chất lượng dòng vốn ngoại, nhằm thực hiện tinh thần Nghị quyết 50/NQ-TW của Bộ Chính trị.

Tin cùng chuyên mục

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới, tái gia nhập nhiều hơn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới, tái gia nhập nhiều hơn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Đánh giá về tình hình đăng ký doanh nghiệp mới thành lập trong tháng 5, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhận định đây là tín hiệu tích cực.
Áp lực trái phiếu, Tập đoàn Thái Tuấn lại khởi công nhà máy dệt 12.000 tỷ ở Long An

Áp lực trái phiếu, Tập đoàn Thái Tuấn lại khởi công nhà máy dệt 12.000 tỷ ở Long An

Công ty CP Tập đoàn Thái Tuấn vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy hoàn thiện sản phẩm dệt ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, vốn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: “Ngày hội đầu tư” mở ra cơ hội cho các chủ dự án tiếp cận nhà đầu tư

TP. Hồ Chí Minh: “Ngày hội đầu tư” mở ra cơ hội cho các chủ dự án tiếp cận nhà đầu tư

Ngày 26/5, VBCI đã tổ chức Ngày hội đầu tư, tạo cơ hội cho các doanh nhân trình bày dự án trên một nền tảng chuyên nghiệp và tiếp cận nhà đầu tư.
Bộ tiêu chí về FDI: Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại

Bộ tiêu chí về FDI: Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại

Không chỉ thuận lợi cho các địa phương, cơ quan hoạch định chính sách, bộ tiêu chí về FDI do ISC xây dựng còn góp phần nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại.
Công bố kết quả nghiên cứu xây dựng 2 bộ tiêu chí về đầu tư trực tiếp nước ngoài

Công bố kết quả nghiên cứu xây dựng 2 bộ tiêu chí về đầu tư trực tiếp nước ngoài

2 bộ tiêu chí liên quan đến đầu tư trực tiếp nước ngoài được xác định trên cơ sở tuân thủ quy định của Luật Đầu tư và văn bản pháp luật liên quan.
Doanh nghiệp FDI than mất nhiều thời gian để giải quyết thủ tục hành chính

Doanh nghiệp FDI than mất nhiều thời gian để giải quyết thủ tục hành chính

Ghi nhận sự cải thiện tích cực của môi trường kinh doanh Việt Nam, nhưng doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn phản hồi gặp khó về thủ tục hành chính.
Hiện thực hoá Nghị quyết 50-NQ/TW của Bộ Chính trị bằng mô hình khu công nghiệp sinh thái

Hiện thực hoá Nghị quyết 50-NQ/TW của Bộ Chính trị bằng mô hình khu công nghiệp sinh thái

Nghị quyết 50-NQ/TW đặt mục tiêu, giai đoạn 2021-2025 Việt Nam thu hút khoảng 150-200 tỷ USD vốn FDI, giai đoạn 2026-2030 thu hút 200-300 tỷ USD.
Aqua One của Shark Liên “rút lui” tại một dự án nước sạch Hà Nội

Aqua One của Shark Liên “rút lui” tại một dự án nước sạch Hà Nội

Công ty Cổ phần Nước Aqua One của Shark Liên vừa chấm dứt đầu tư dự án Xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch trên đường trục kinh tế phía Nam, TP. Hà Nội.
Kiến nghị kiểm toán góp phần đảm bảo minh bạch trong quản lý vốn đầu tư công

Kiến nghị kiểm toán góp phần đảm bảo minh bạch trong quản lý vốn đầu tư công

Việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý đầu tư công ngày càng được khẳng định qua hoạt động kiểm toán.
“Cải thiện môi trường kinh doanh chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”

“Cải thiện môi trường kinh doanh chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”

Quan điểm “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc” đã giúp Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân PCI 8 năm liền.
Doanh nghiệp Cộng hoà Séc tìm cơ hội đầu tư vào Tuyên Quang

Doanh nghiệp Cộng hoà Séc tìm cơ hội đầu tư vào Tuyên Quang

Với nhiều tiềm năng và lợi thế, những năm gần đây Tuyên Quang đang là "miền đất hứa" cho các doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội hợp tác đầu tư.
Công nghiệp chế biến chế tạo: Điểm sáng trong bức tranh FDI

Công nghiệp chế biến chế tạo: Điểm sáng trong bức tranh FDI

Chiếm đến hơn 65% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo được đánh giá là “điểm sáng” trong bức tranh FDI.
Italy sẽ đầu tư hơn 1,3 tỷ đô vào Việt Nam thông qua hợp tác thương mại

Italy sẽ đầu tư hơn 1,3 tỷ đô vào Việt Nam thông qua hợp tác thương mại

Tập đoàn Bảo hiểm và Tài chính tín dụng SACE, Italy tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư vào Việt Nam qua các dự án mới công bố có giá trị tổng 1,3 tỷ USD.
Tạo lợi thế cạnh tranh trong thu hút FDI bằng mô hình khu công nghiệp sinh thái

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thu hút FDI bằng mô hình khu công nghiệp sinh thái

Cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng gay gắt. Do đó, để tạo lợi thế trong thu hút FDI, Việt Nam cần đẩy nhanh chuyển đổi phát triển mô hình KCN sinh thái.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 3 yếu tố then chốt "hút" nhà đầu tư ngoại

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 3 yếu tố then chốt "hút" nhà đầu tư ngoại

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 yếu tố then chốt hút nhà đầu tư ngoại, cần tập trung vào yếu tố liên quan đến sự sẵn sàng của Việt Nam.
Hàn Quốc vững vị thế đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam

Hàn Quốc vững vị thế đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam

Hàn Quốc đang là đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, đặc biệt, đang xuất hiện một làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 36 dự án mới

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 36 dự án mới

4 tháng đầu năm, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 36 dự án đầu tư mới và 3 lượt điều chỉnh vốn đầu tư.
Sự phát triển như vũ bão của công nghệ Blockchain bắt nguồn từ đâu?

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ Blockchain bắt nguồn từ đâu?

Công nghệ Blockchain xuất hiện và đã đem đến bước đột phá trong nhiều ngành nghề. Trong tương lai công nghệ này sẽ ngày càng được áp dụng phổ biến.
Chuyên gia WB: “Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài”

Chuyên gia WB: “Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài”

Bà Dorsati Madani – Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới nhận định, “Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài”.
4 tháng, Việt Nam thu hút thêm gần 9,27 tỷ USD vốn ngoại

4 tháng, Việt Nam thu hút thêm gần 9,27 tỷ USD vốn ngoại

4 tháng đầu năm 2024, vốn FDI đăng ký cấp mới, đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 9,27 tỷ USD.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động