Đảm bảo cung ứng điện mùa khô cho khu vực phía Nam: Bài 1-Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu điện

Dự báo năm 2024 có khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô tại miền Nam, ngành điện đã và đang quyết liệt triển khai phương án đảm bảo cấp điện.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh: Đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội mùa khô Đảm bảo cung ứng điện mùa khô cho 21 tỉnh thành phía Nam

Tiêu thụ điện tăng cao

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, có khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô của năm 2024 tại Nam bộ. Cao điểm mùa khô diễn ra từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5/2024, nhưng nắng nóng lại xuất hiện khá sớm từ cuối tháng 1/2024, có khả năng kết thúc muộn với thời kỳ nắng nóng kéo dài hơn trung bình nhiều năm.

Đảm bảo cung ứng điện mùa khô cho khu vực phía Nam: Bài 1-Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu điện
Công nhân ngành điện kiểm tra, bảo trì để hệ thống lưới điện vận hành an toàn, ổn định trước mùa khô 2024

Mặc dù mới bắt đầu bước vào cao điểm mùa khô nhưng tình hình cung cấp điện cho hệ thống tại miền Nam đã rất căng thẳng. Đặc biệt, ngay trong những ngày đầu tháng 4/2024, sản lượng điện tiêu thụ của TP. Hồ Chí Minh liên tiếp tăng cao và đã vượt đỉnh năm 2023 (94,8 triệu kWh ngày 6/5/2023).

Điển hình, ngày 3/4 sản lượng điện tiêu thụ của TP. Hồ Chí Minh vượt mốc đỉnh 95,12 triệu kWh; ngày 5/4 đạt đỉnh 96,89 triệu kWh và ngày 9/4 đạt hơn 97,87 triệu kWh, tăng hơn 3 triệu kWh so với năm 2023. Đây là sản lượng điện tiêu thụ cao nhất từ trước đến nay, chưa có trong lịch sử tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo dự báo, trong tháng 4 và tháng 5/2024 sản lượng tiêu thụ cực đại tại TP. Hồ Chí Minh sẽ đạt có thể từ 99 đến 100 triệu kWh/ngày; công suất cực đại đạt gần 4.900MW. Nguyên do chính là thời tiết nắng nóng gay gắt và kéo dài dẫn đến nhu cầu làm mát tăng cao.

Trước đó, số liệu thống kê của Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh, trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng điện thương phẩm của TP. Hồ Chí Minh đạt 6,9 tỷ kWh, tăng 9,2% so với năm 2023. Trong đó, thành phần có tỷ lệ tăng cao là tiêu dùng dân cư tăng 10,68%, thương nghiệp, khách sạn tăng 8,09% và công nghiệp xây dựng tăng 7,29%. Điều này cho thấy kinh tế thành phố đang có bước phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê sản lượng điện tiêu thụ 3 tháng đầu năm của Tổng công ty Điện lực miền Nam (21 tỉnh thành phía Nam) đạt gần 21,75 tỷ kWh, tăng 14,42% so với cùng kỳ 2023. So với cùng kỳ 2023, điện tiêu thụ tăng chủ yếu ở thành phần tiêu dùng, dân cư (tăng 19,3%) và công nghiệp, xây dựng (tăng 12,28%). Nguyên nhân tiêu thụ điện tăng mạnh là do năm nay tình hình thời tiết nắng nóng diễn ra sớm, đồng thời các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Điểm đáng chú ý là các tỉnh có tỷ trọng công nghiệp, xây dựng cao đã có dấu hiệu hồi phục với mức tăng trưởng điện cao như: Bình Dương tăng 13,2%, Tây Ninh tăng 28,5%, Long An tăng 12,6%, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 9%, Đồng Nai tăng 8,2%.

Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu điện

Năm nay dự báo thời tiết nắng nóng sẽ đến sớm, nhiệt độ toàn quốc duy trì mức cao đặc biệt ở khu vực phía Nam, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao. Dự báo việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 4,5,6,7) sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với hệ thống điện miền Bắc. Chính vì vậy, việc đảm bảo cung ứng điện được nhận định sẽ gặp nhiều khó khăn và trở nên cấp bách.

Đảm bảo cung ứng điện mùa khô cho khu vực phía Nam: Bài 1-Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu điện

Công nhân ngành điện miền Nam thực hiện công tác kiểm tra và xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện, nhằm cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ cho phát kinh tế - xã hội

Ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cũng cho biết: Từ cuối năm 2023, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị liên quan chuẩn bị phương án cung cấp điện cho năm 2024 kể cả phương án phụ tải tăng cao.

Đáng chú ý, để không xảy ra tình trạng thiếu điện trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương cũng đã có nhiều chỉ đạo và điều hành để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang khẩn trương triển khai hàng loạt các giải pháp, phương án đảm bảo cấp điện, vận hành an toàn hệ thống. Đồng thời, tăng cường thực hiện các giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện, cũng như chú trọng phối hợp với các địa phương vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Theo đó, để đảm bảo cung cấp điện phục hồi sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chỉ đạo các đơn vị điện lực 21 tỉnh, thành trực thuộc làm việc với khách hàng thực hiện chương trình điều hòa phụ tải hợp lý; tính toán huy động nguồn diesel của khách hàng khi cần thiết; đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền tiết kiệm điện.

Đảm bảo cung ứng điện mùa khô cho khu vực phía Nam: Bài 1-Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu điện

Các kíp trực luôn theo dõi tình hình vận hành lưới điện, đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho nhu cầu tiêu thụ điện của TP. Hồ Chí Minh mùa khô năm 2024

Cùng với đó, tập trung kiểm tra, rà soát, khắc phục ngay những khiếm khuyết trên lưới điện nếu có; chủ động, sẵn sàng các vật tư, thiết bị dự phòng cần thiết, phải hoàn thành công tác sửa chữa lưới điện phân phối trước 31/3/2024. Đồng thời, hạn chế việc đăng ký sửa chữa các công tác lưới có ảnh hưởng đến cấp điện phụ tải, huy động nguồn trong các tháng cao điểm mùa khô. Ngoài ra, các công ty điện lực trực thuộc xây dựng kế hoạch cung cấp điện trên địa bàn phải theo mục tiêu đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân...

Tương tự, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo các công ty Điện lực trực thuộc chuẩn bị thật kỹ các phương án, kịch bản đều hành để đảm bảo cung cấp điện cho người dân và sản xuất kinh doanh trên từng địa bàn cụ thể.

Ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Để đảm bảo độ tin cậy, sẵn sàng và đồng bộ trong khâu quản lý, vận hành lưới truyền tải và phân phối điện để cung ứng đủ điện cho phục hồi và phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và đời sống nhân dân TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là mùa khô 2024, Tổng công ty đã triển khai thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024 và cả năm 2024.

Cụ thể, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng; tăng cường công tác đầu tư sửa chữa bảo trì và tự động hóa lưới điện, đảm bảo lưới điện luôn vận hành ổn định và tin cậy; chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo cung cấp điện trong mọi tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, tổ chức thực hiện diễn tập phương án đảm bảo cung cấp điện mùa khô, trong đó bao gồm: Kết hợp vận hành theo mức phân bổ công suất của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia; chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại (DR), dịch chuyển phụ tải, sự cố trạm biến áp 220kV...

Cùng với đó, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 6012/QĐ-UBND ngày 29/12/2023 của UBND TP. Hồ Chí Minh về thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và cơ quan, doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện; phối hợp với các khách hàng lớn thực hiện công tác điều chỉnh phụ tải trong các giờ cao điểm khi cần thiết.

Bài 2- Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

Thanh Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cấp điện mùa khô năm 2024

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2025.
Sóc Trăng: Gần 10.000 khách hàng ký thỏa thuận tiết kiệm điện

Sóc Trăng: Gần 10.000 khách hàng ký thỏa thuận tiết kiệm điện

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, năm 2024, có gần 10.000 khách hàng thỏa thuận tham gia tiết kiệm điện với Công ty điện lực Sóc Trăng.
Lâm Đồng: Tích cực triển khai nhiều giải pháp trong phong trào tiết kiệm điện

Lâm Đồng: Tích cực triển khai nhiều giải pháp trong phong trào tiết kiệm điện

Tỉnh Lâm Đồng đã và đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện, qua đó nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.
Tổng giám đốc EVNSPC: Miền Nam không thiếu điện, đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ doanh nghiệp, người dân

Tổng giám đốc EVNSPC: Miền Nam không thiếu điện, đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ doanh nghiệp, người dân

Miền Nam không thiếu điện, đảm bảo cung ứng đủ điện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nói riêng, cũng như các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.
Lạng Sơn nỗ lực trong công tác tuyên truyền tiết kiệm điện

Lạng Sơn nỗ lực trong công tác tuyên truyền tiết kiệm điện

Việc thường xuyên tuyên truyền đến khách hàng sử dụng tiết kiệm điện,hiệu quả đã và đang góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ổn định

Tin cùng chuyên mục

Tiền Giang tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện

Tiền Giang tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện

Cùng với các giải pháp đảm bảo cấp điện trong các tháng mùa khô và năm 2024, công tác tiết kiệm điện đã và đang được Tiền Giang quyết liệt triển khai.
Ngành điện Tuyên Quang tham gia điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại và tiết kiệm điện

Ngành điện Tuyên Quang tham gia điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại và tiết kiệm điện

Nhằm đảm bảo an toàn cung cấp điện trong cao điểm nắng nóng, ngành điện Tuyên Quang điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại và thực hành tiết kiệm điện.
Sơn La triển khai một số giải pháp cấp bách để tiết kiệm điện

Sơn La triển khai một số giải pháp cấp bách để tiết kiệm điện

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu triển khai một số giải pháp cấp bách để tiết kiệm điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.
Triển khai thực hiện tăng cường tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

Triển khai thực hiện tăng cường tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

Mới đây, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kế hoạch số 91/KH-UBND, về việc triển khai thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2024-2025 và các năm tiếp theo.
EVNCPC: Triển khai thực hiện chỉ tiêu thi đua tiết kiệm điện năm 2024

EVNCPC: Triển khai thực hiện chỉ tiêu thi đua tiết kiệm điện năm 2024

Để đảm bảo cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã triển khai các giải pháp bảo đảm đủ điện cho mùa khô tại 13 tỉnh, thành.
Tiết kiệm điện rất cần sự chung tay của khách hàng

Tiết kiệm điện rất cần sự chung tay của khách hàng

Thời gian qua, Điện lực Pleiku đã tuyên truyền tới khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện trong thời điểm nắng nóng sắp tới.
Làm sao để sử dụng tivi tiết kiệm điện hiệu quả nhất?

Làm sao để sử dụng tivi tiết kiệm điện hiệu quả nhất?

Sử dụng tivi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên sự phát triển của công nghệ đã cho ra những mẫu tivi có khả năng tiết kiệm điện.
Cần có chính sách đủ mạnh để tiết kiệm điện trở thành văn hóa

Cần có chính sách đủ mạnh để tiết kiệm điện trở thành văn hóa

Đó là ý kiến được chuyên gia đưa ra tại Tọa đàm “Thực hành tiết kiệm điện – Từ chính sách đến cuộc sống” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 15/5.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Lào Cai

Bộ Công Thương kiểm tra công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Lào Cai

Ngày 14/5 tại Lào Cai, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã làm việc với Sở Công Thương Lào Cai về công tác chấp hành pháp luật về sử dụng năng lượng TK&HQ.
PC Gia Lai phát động chương trình

PC Gia Lai phát động chương trình ''Hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2024''

Chương trình “Hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2024” diễn ra từ 1/5 – 31/7/2024, PC Gia Lai dự kiến sẽ trao giải cho 240 khách hàng tiết kiệm điện hiệu quả nhất.
Hưng Yên: Tuyên truyền sử dụng an toàn điện hiệu quả

Hưng Yên: Tuyên truyền sử dụng an toàn điện hiệu quả

PC Hưng Yên xác định công tác tuyên truyền an toàn điện luôn là nhiệm vụ hàng đầu giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân.
Lạng Sơn: Chủ động các giải pháp tiết kiệm điện

Lạng Sơn: Chủ động các giải pháp tiết kiệm điện

UBND tỉnh Lạng Sơn mới đây đã ban hành văn bản số 531/UBND-KT về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng năm 2024.
PC Quảng Ninh: Tăng cường thực hiện Chỉ thị 20 về tiết kiệm điện

PC Quảng Ninh: Tăng cường thực hiện Chỉ thị 20 về tiết kiệm điện

Hiện Công ty Điện lực Quảng Ninh đang đẩy mạnh các hoạt động thực thi Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện.
Tiết kiệm điện hiệu quả tại hộ gia đình

Tiết kiệm điện hiệu quả tại hộ gia đình

Sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng của các hộ gia đình phụ thuộc vào các yếu tố: Thiết bị sử dụng điện, thời tiết, các biến động và giai đoạn sử dụng…
TP. Hồ Chí Minh: Hàng loạt biển quảng cáo lớn tắt điện sau 22 giờ để tiết kiệm điện

TP. Hồ Chí Minh: Hàng loạt biển quảng cáo lớn tắt điện sau 22 giờ để tiết kiệm điện

Hàng loạt biển quảng cáo, trang trí lớn đã tắt điện sau 22 giờ để triển khai các giải pháp cấp bách tiết kiệm điện của TP. Hồ Chí Minh từ 1/5 đến 30/6/2024.
Khách hàng sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả khu vực phía Nam cơ hội trúng giải thưởng lớn

Khách hàng sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả khu vực phía Nam cơ hội trúng giải thưởng lớn

Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết, vừa phát đi thông báo tổ chức cuộc thi tiết kiệm điện năm 2024, với tổng giá trị giải thưởng hơn 800 triệu đồng.
Lâm Đồng: Chủ động bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Lâm Đồng: Chủ động bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Tỉnh Lâm Đồng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm hè nắng nóng năm 2024.
Nhiều địa phương phía Bắc đẩy mạnh tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Nhiều địa phương phía Bắc đẩy mạnh tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, nhiều địa phương phía Bắc đang triển khai đồng loạt các giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng.
Tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục, TP. Hồ Chí Minh triển khai các giải pháp cấp bách tiết kiệm điện

Tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục, TP. Hồ Chí Minh triển khai các giải pháp cấp bách tiết kiệm điện

Sản lượng điện tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh liên tiếp phá kỷ lục, vượt 100 triệu kWh/ngày, ngành điện triển khai các giải pháp bách tiết kiệm điện.
Bình Thuận: Tăng cường sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả mùa nắng nóng 2024

Bình Thuận: Tăng cường sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả mùa nắng nóng 2024

Sở Công Thương Bình Thuận yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là cao điểm nắng nóng từ tháng 4 - 7/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động