Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 23:33

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh: Đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội mùa khô

16:48 | 27/02/2020
Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn nắng nóng, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đảm bảo cung cấp điện ổn định, phục vụ tốt cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt.

Thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm có thể lên hơn 37 độ C. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ điện cho các thiết bị giải nhiệt, đặc biệt là máy lạnh tăng cao.

nganh dien tp ho chi minh dam bao cung ung du dien cho phat trien kinh te xa hoi mua kho
Nhân viên EVNHCMC kiểm tra định kỳ hệ thống cung cấp điện cho khách hàng

Do đó, EVNHCMC khuyến cáo người dân cần tăng cường thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, qua đó giảm chi phí tiền điện cũng như góp phần cho việc vận hành ổn định nguồn điện cấp cho thành phố (TP).

Các doanh nghiệp (DN) sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

Để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, theo EVNHCMC, người dân nên sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng yêu cầu. Khi mua thiết bị điện, nhất là những thiết bị có công suất tiêu thụ lớn, khách hàng nên mua những sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, người dân cũng cần kiểm tra lại đường dây và thiết bị bảo vệ điện trong nhà để bảo đảm an toàn cũng như chống thất thoát, tổn hao điện.

Mặt khác, TP. Hồ Chí Minh nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh nên tiềm năng sử dụng điện mặt trời là rất lớn. Do đó, người dân có thể liên hệ các nhà cung cấp, lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để tìm hiểu, lắp đặt cho gia đình nhằm tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng. Đồng thời. bảo vệ môi trường do sử dụng nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Đảm bảo cung ứng đủ điện cho sự phát triển kinh tế, xã hội

Dự báo nhu cầu phụ tải trong năm 2020 của TP. Hồ Chí Minh tiếp tục gia tăng. Cụ thể, sản lượng điện thương phẩm ước đạt 27,770 tỷ kWh, tăng khoảng 6,4% so với năm 2019. Công suất cực đại ước đạt 4.900 MW, tăng 7,26% và sản lượng ngày cao nhất ước đạt 94,74 triệu kWh, tăng 5,22% so với cùng kỳ năm 2019.

nganh dien tp ho chi minh dam bao cung ung du dien cho phat trien kinh te xa hoi mua kho

EVNHCMC ứng dụng công nghệ thi công, sửa chữa trên đường dây đang mang điện (live-line working) để giảm thiểu thời gian gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng

Ông Phạm Quốc Bảo - Tổng giám đốc EVNHCMC - cho biết, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ tốt nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân thành phố (TP), tổng công ty đã đưa ra nhiều phương án nhằm đảm bảo cung cấp điện vào mùa khô năm 2020.

Theo đó, EVN HCMC đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường rà soát và thực hiện đầy đủ công tác bảo trì lưới điện để duy trì độ tin cậy linh hoạt lưới điện. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản tiết giảm sản lượng phù hợp trong các trường hợp thiếu nguồn và công suất, đặc biệt trong các tháng mùa khô năm 2020.

Để giảm sự cố lưới điện, EVNHCMC yêu cầu các công ty điện lực thường xuyên kiểm tra các điểm có khả năng gây ra sự cố, kiểm tra và thay thế vật tư thiết bị lâu năm không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành… Đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thi công, sửa chữa trên đường dây đang mang điện (live-line working) để giảm thiểu thời gian gián đoạn cung cấp điện. Bên cạnh đó, EVNHCMC sẽ tập trung triển khai đưa vào các công trình xây dựng mới, cải tạo hoàn thiện lưới điện phân phối có tính chất cấp bách phục vụ cấp điện giai đoạn mùa khô năm 2020. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị sử dụng máy phát, máy biến thế lưu động để khôi phục điện ngay cho khách hàng trong trường hợp cần thiết.

Đặc biệt, EVNHCMC đã thành lập Trung tâm điều khiển từ xa, trung tâm này có nhiệm vụ quan trọng đó là theo dõi, giám sát tình hình cung cấp điện và điều khiển toàn bộ lưới điện trên địa bàn toàn TP bao gồm: Các trạm 110kV và các thiết bị đóng cắt trên lưới điện trung thế, để kịp thời phát hiện các hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý nhanh chóng cũng như không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp.

"Năm 2020, EVNHCMC đảm bảo thực hiện cung ứng điện đầy đủ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của khách hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh với chất lượng tốt nhất" -Tổng giám đốc EVNHCMC cam kết.

Minh Khuê