Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 05:37

Đắk Lắk: Ưu tiên tập trung vào giải quyết “Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số”

16:50 | 26/03/2021
Tỉnh Đắk Lắk phải xác định chuyển đổi số là một hành trình dài, nhưng bắt đầu từ một bước chân cụ thể. Vì vậy, trong năm 2021, Đắk Lắk ưu tiên tập trung vào giải quyết “Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số”.

Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - tại Hội thảo “Chuyển đổi số - Xu thế tất yếu của sự phát triển” diễn ra ở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ngày 26/3.

Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk - khẳng định: Chuyển đổi số là cơ hội vô giá, đóng vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, là thời cơ để Đắk Lắk bắt kịp, đi cùng và có thể vượt lên về ứng dụng khoa học, công nghệ vào mọi mặt của đời sống xã hội. Đứng trước thời cơ và thách thức mới, lãnh đạo tỉnh uỷ, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết tâm chọn chuyển đổi số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, tái định hình cách chúng ta sống, làm việc và liên hệ với nhau. Chuyển đổi số sẽ phải phản ánh tầm nhìn, để đẩy mạnh sáng tạo, phát triển đột phá công nghệ kỹ thuật số, từ đó thúc đẩy sự phát triển về kinh tế và xã hội của tỉnh Đắk Lắk.

Theo ông Hà, hội thảo “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển” tổ chức nhằm hướng đến một cái nhìn toàn diện, rõ nét hơn về chuyển đổi số. Qua đó, để phổ biến, tuyên truyền, đầy đủ hơn về vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số, theo quan điểm chỉ đạo của Chính phủ.

“Thông qua hội thảo này, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân của tỉnh sẽ đồng hành với UBND tỉnh trong công cuộc chuyển đổi số, đây là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, từng bước xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên”, ông Hà nhấn mạnh.

Đắk Lắk: Ưu tiên tập trung vào giải quyết “Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số”
Đây là hội thảo đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk được số hóa từ công tác tổ chức đến tương tác giữa các khách mời với diễn giả, trao đổi ý kiến. Hơn 400 đại biểu đã cùng trải nghiệm thực tế về chuyển đổi số tại đây

Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - yêu cầu tỉnh Đắk Lắk phải xác định chuyển đổi số là một hành trình dài, nhưng bắt đầu từ một bước chân cụ thể. Chúng ta phải đi cùng nhau thì mới có thể đi được xa. Để tạo dựng niềm tin, chúng ta cần những bước chân khởi đầu mạnh mẽ, dứt khoát.

“Bộ Thông tin và Truyền thông là người bạn đồng hành của mọi cơ quan, tổ chức trên hành trình này, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là người bạn đồng hành của mọi cơ quan, tổ chức trên hành trình này. Vì vậy, trong năm 2021, Đắk Lắk ưu tiên tập trung vào giải quyết “Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số””, ông Dũng nhấn mạnh.

Hội thảo lần này diễn ra với 01 phiên toàn thể vào buổi sáng và 02 phiên chuyên đề diễn ra vào buổi chiều, xoay quanh các chủ đề như: Chuyển đổi số cho chính quyền; Chuyển đổi số cho doanh nghiệp và Chuyên đề Giải pháp chuyển đổi quan hệ xã hội trên nền tảng số. Sau phần trình bày của các chuyên gia tại mỗi chuyên đề, sẽ có phần trao đổi tương tác, trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm cũng như giải đáp những thắc mắc của người tham dự.

Đắk Lắk: Ưu tiên tập trung vào giải quyết “Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số”
Hệ thống giám sát phương tiện vận tải thông minh tại triển lãm CNTT bên lề hội thảo

Với quan điểm là phổ biến, tuyên truyền nhận thức chuyển đổi số tới mọi mặt của đời sống xã hội nên khách mời của hội thảo lần này ngoài đối tượng là các cơ quan nhà nước, các chuyên gia, các cơ quan chuyên môn về công nghệ thông tin của các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Ban tổ chức đã mời thêm các tổ chức, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác như ô tô, cơ khí, nông nghiệp, du lịch, y khoa, môi trường, các hợp tác xã nông nghiệp… Tại hội thảo, đại biểu sẽ được nghe ý kiến, kinh nghiệm của các chuyên gia liên quan đến định hướng, cách tiếp cận và ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực.

Hầu Tỷ