Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 04:14

Sợ thất bại nên doanh nghiệp còn ngại chuyển đổi số

09:51 | 23/03/2021
Chuyển đổi số đã trở thành chủ đề nóng trong chương trình hành động của Chính phủ, tất cả các bộ ngành địa phương, doanh nghiệp (DN), trong đó, yếu tố tiên quyết luôn được nhấn mạnh mang lại thành công chính là tầm nhìn và quyết tâm thực hiện.

Ông Đào Quang Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Eastern Sun Việt Nam (ESVN) – đơn vị cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp (DN) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về thực trạng chuyển đổi trong DN, nhất là DN nhỏ và vừa (DNNVV).

Sợ không thành công nên doanh nghiệp còn ngại chuyển đổi số
Nhu cầu chuyển đổi số của DN đang tăng cao

Chuyển đổi số đang là con đường tất yếu để DN cũng như nền kinh tế bắt kịp với sự phát triển của thế giới. Ông đánh giá như thế nào về các thay đổi của DN Việt Nam đối với chuyển đổi số thời gian qua?

Chuyển đổi số và văn hóa doanh nghiệp là định hướng phát triển quan trọng của bất cứ DN nào trong giai đoạn hiện nay. Bởi, đây là yếu tố tất yếu để xây dựng một DN phát triển nhanh, trường tồn. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, nhiều khuyến cáo đã đưa ra, đó là dù ở quy mô nào nếu DN không thay đổi và nắm bắt kịp thời các xu hướng công nghệ sẽ khó tồn tại và phát triển. Và nếu DN không chủ động ứng phó sẽ bị thay thế bởi các doanh nghiệp hình thức mới.

Thời gian qua, lãnh đạo các DN cũng đã phần nào nhận thấy được vai trò quan trọng của việc xây dựng hệ thống quản trị tự động để tối ưu hóa công tác quản trị, giúp DN vượt qua khó khăn, thách thức. Nhất là trước tác động nặng nề của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, vì vậy nhu cầu tìm kiếm các công cụ, nền tảng cải tiến năng suất, cải thiện hiệu quả quản trị của DN đang chuyển động rất lớn trong mọi lĩnh vực. Và theo ghi nhận của chúng tôi hiện nhu cầu lớn thuộc về các DN trong lĩnh vực sản xuất chế biến, chế tạo, đây là đối tượng đang gặp phải nhiều vấn đề về quản trị.

Thống kê riêng tại Eastern Sun Việt Nam, năm 2020, đơn vị đã cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho hơn 30 DN, nhưng vào những tháng đầu năm 2021 chúng tôi đã có 50 DN hợp tác để triển khai các giải pháp. Số DN tăng đột biến 22% cho thấy nhu cầu, mong muốn chuyển đối số của DN đang rất mạnh mẽ, cộng đồng DN, nhất là DNNVV họ đang “rất khát” tìm được giải pháp chuyển đổi số và mức phí phù hợp với nguồn lực, nhu cầu của mình.

Sợ không thành công nên doanh nghiệp còn ngại chuyển đổi số
Ông Đào Quang Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Eastern Sun Việt Nam (ESVN)

Với trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, Eastern Sun đã tư vấn và cung cấp các giải pháp trong nhiều lĩnh vực, ông thấy DN đang gặp khó khăn nào trong việc thúc đẩy chuyển đổi số?

Chúng tôi đã tư vấn và cung cấp các giải pháp về chuyển đổi số cho hàng trăm khách hàng trong nhiều lĩnh vực, trong đó, cung cấp các giải pháp CNTT giúp DN nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành, giúp DN tự động hóa các quy trình quản lý. Đồng thời, đang tham gia các chương trình chuyển đổi số của Chính phủ, để xây dựng các chương trình hỗ trợ của DN, đào tạo, tư vấn, đồng hành giúp DN có định hướng chính xác, giảm rủi ro.

Như chúng ta biết, chuyển đổi số là khai niệm rất rộng, nên buộc phải đi từng bước, đi từng phần. Có nghĩa rằng, DN thực hiện chuyển đổi số phải đi theo một quy trình, từ hệ thống hóa, số hóa, tự động hóa và tiến tới là thông minh hóa. Đây là quá trình liên tục để nâng cao hiệu quả của công nghệ, dần dần giúp DN tham gia vào chuyển đổi số của nền kinh tế. Vì là một quá trình, nên DN nếu không thay đổi nhận thức sớm về chuyển đổi số thì chắc chắn sẽ chậm so với DN khác và chậm so với sự thay đổi của thế giới, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, hội nhập.

Chuyển đổi số là quá trình, nhưng vấn đề DN đang gặp phải chính là nhận thức, tầm nhìn. Theo đó, DN đều gặp khó khăn khi đưa ra được các tầm nhìn về tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số. Do còn mơ hồ nên có DN hôm nay mua một giải pháp, ngày hôm sau sau lại tìm đến một giải pháp khác điều này sẽ gây ra tình trạng một DN có nhiều hệ thống, nhiều phần mềm nhưng lại không kết nối với nhau làm cho dữ liệu tổng hợp không chính xác; khiến cho việc điều hành khó khăn trong khi DN bỏ ra rất nhiều chi phí, thời gian.

Cũng chính vì chưa có một định hướng, một tầm nhìn đúng về chuyển đổi số, nên DNNVV Việt Nam đang gặp một thực trạng chung là ngại chuyển đổi số, vì họ sợ không thành công, sợ thất bại. Mặt khác, thị trường cung cấp giải pháp đang rất đa dạng, tuy nhiên, có không ít giải pháp chưa cung cấp theo nhu cầu, thực tế của DN nên việc triển khai, áp dụng không như kỳ vọng của DN nên càng khiến DN e ngại chuyển đổi số. Tuy nhiên, tôi tin rằng, đây chỉ là vấn đề ban đầu, sau khi nhận thức và tìm được giải pháp phù hợp thì chắc chắn DN sẽ quyết tâm thực hiện và đạt được thành công trong chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển bền vững.

Sợ không thành công nên doanh nghiệp còn ngại chuyển đổi số
Để chuyển đổi số thành công DN cần phải có tầm nhìn và quyết tâm thực hiện

Vậy theo ông cách nào để giúp cho các DN, nhất là DNNVV vượt qua được khó khăn do nguồn lực hạn chế và chính tâm lý sợ không thành công để có thể tăng tốc hơn trong chuyển đổi số?

Trước hết, theo tôi để đạt được hiệu quả và thành công trong quá trình chuyển đổi số, DN phải cùng nhà cung cấp giải pháp nghiên cứu đòi hỏi bức thiết của DN để có một giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất, chứ không nên nghĩ chỉ cần bỏ chi phí mua giải pháp là xong thì sẽ rất khó có thể thành công. Mặt khác, DN phải tìm được giải pháp, nền tảng phù hợp, nếu chúng ta không tìm được thì dễ thất bại vì văn hóa quản trị, áp dụng công nghệ của mỗi DN là khác nhau. Ngoài ra, do mỗi DN có văn hóa quản trị khác nhau, nên chúng ta không thể bê một nền tảng, giải pháp của DN khác áp dụng vào DN của mình, kể cả cùng ngành.

Hiện tại chuyển đổi số đang đang len lỏi vào các lĩnh vực, tuy nhiên, DNNVV ở Việt Nam hiện chiếm đến 97% còn gặp nhiều khó khăn, nhất là thách thức về nguồn vốn, theo đó, với kinh nghiệm dựa trên lợi ích của khách hàng là thành công của nhà cung cấp giải pháp chúng tôi cho rằng, các đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số hãy chú trọng và quan tâm đến năng lực của DNNVV, cũng như nhu cầu của DN để đưa ra các gói giải pháp công nghệ tối ưu; đồng thời triển khai tổng thể hoặc từng phần tùy từng DN nhằm giúp DN chuyển đổi số hiệu quả, và phù hợp với văn hóa quản trị DN, qua đó giúp DN nâng cao khả năng cạnh tranh, hội nhập thế giới.

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh (thực hiện)