Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 11:45

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ trực tiếp hỗ trợ cũng như vận động sinh viên nên ở lại

18:01 | 28/03/2020
Trước tình hình dịch COVID-19 ngày càng lan rộng, đặc biệt diễn biến hết sức phức tạp tại Hoa Kỳ với số ca lây nhiễm mới tăng đến chóng mặt. Theo https://www.worldometers.info/, tính đến sáng 28/3, Hoa Kỳ đã ghi nhận hơn 104.000 ca nhiễm và đang ở vị trí số 1. Ghi nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, một bộ phận khá đông công dân Việt Nam, nhất là du học sinh, liên tục liên hệ với Đại sứ quán hỏi thông tin và cách thức trở về Việt Nam.

Để ổn định tình hình, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ - Hà Kim Ngọc cho biết, Đại sứ quán đã phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán của Việt Nam tại Houston và San Francisco và Phái đoàn Việt Nam tại New York nhanh chóng triển khai vận động học sinh, sinh viên Việt Nam yên tâm ở lại, tránh nguy cơ lây nhiễm khi di chuyển và tránh gây quá tải ở trong nước. Đồng thời, Đại sứ quán đã triển khai một số biện pháp cụ thể để hỗ trợ công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thứ nhất, Đại sứ quán kịp thời thiết lập 3 máy điện thoại hotline và 04 địa chỉ email về bảo hộ công dân, trực 24/24 tiếng và cả 7 ngày trong tuần, phục vụ cung cấp thông tin và trợ giúp về giấy tờ, thủ tục cho công dân Việt Nam tại địa bàn. Đại sứ quán phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và San Francisco hỗ trợ nhóm gần 40 học sinh, sinh viên Việt Nam bị kẹt tại sân bay Dallas (Texas) do các hãng hàng không huỷ chuyến.

dai su quan viet nam tai hoa ky truc tiep ho tro cung nhu van dong sinh vien nen o lai
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ - Hà Kim Ngọc (Ảnh TTXVN)

Thứ hai, Đại sứ quán đã đăng tải trên trang web của Đại sứ quán “Bộ Tài liệu hỏi đáp nhanh dành riêng cho công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ về COVID-19”; trong đó cập nhật thường xuyên các quy định, chính sách mới liên quan đến COVID-19 của Việt Nam và của sở tại, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa COVID-19 và đặc biệt là khuyến cáo tránh đi lại bằng máy bay để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thứ ba, Đại sứ quán thường xuyên phối hợp với Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam toàn Hoa Kỳ và tại các bang trực tiếp hỗ trợ một số sinh viên tìm nơi ở mới khi các trường đóng cửa. Tìm kiếm và huy động thêm nguồn lực trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ để hỗ trợ bộ phận du học sinh đang ở lại Hoa Kỳ về nhà ở, tài chính, cập nhật thông tin, giúp các em ổn định tâm lý, yên tâm không tiếp tục dồn về nước.

Thứ tư, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và sau khi thống nhất với các Cơ quan đại diện khác của ta tại Hoa Kỳ, ngày 25/3, Đại sứ quán đã đưa lên trang mạng của Đại sứ quán “Tờ khai điện tử dành riêng cho công dân ta đăng ký nhu cầu về nước theo chuyến bay thương mại”, tổng hợp thông tin và báo cáo để các cơ quan trong nước xem xét, giải quyết theo khả năng bố trí các đường bay cũng như khả năng bảo đảm y tế trong nước.

Thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các Tổng lãnh sự quán tại Houston, San Francisco và Phái đoàn ta tại New York làm hết sức để bảo hộ các công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ, hỗ trợ công dân ta vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Về hợp tác với Hoa Kỳ trong ứng phó đại dịch COVID-19, Đại sứ Hà Kim Ngọc thông tin, Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang triển khai hiệu quả hợp tác phòng chống COVID-19 cả ở bình diện song phương và đa phương. Các chuyên gia y tế hai nước thường xuyên trao đổi chia sẻ tình hình và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 tại từng nước, hai bên cũng sẵn sàng chia sẻ các kết quả nghiên cứu liên quan, hỗ trợ lẫn nhau tăng cường năng lực y tế để phòng chống và ngăn ngừa dịch COVID-19 lan rộng.

“Đại sứ quán cũng thường xuyên cập nhật thông tin, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam với Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) và Bộ Y tế Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ đánh giá các biện pháp toàn diện, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam đã phát huy tác dụng tích cực” – Đại sứ Hà Kim Ngọc nói.

Thu Hằng