Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 14:29

Ấn Độ công bố gói cứu trợ 23 tỷ USD để giúp người dân đối phó với dịch bệnh Covid 19

18:52 | 27/03/2020
Ngay trong ngày 26/3, Chính phủ Ấn Độ đã công bố gói cứu trợ kinh tế tổng hợp trị giá 1.700 tỷ Rupi (khoảng 23 tỷ USD) nhằm hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do dịch Covid-19.
Ấn Độ phong tỏa thị trường 1,3 tỷ người trong vòng 21 ngày để chống dịch Covid-19

Theo số liệu từ Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, riêng ngày 26/3, Ấn Độ ghi nhận 88 ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2, mức cao nhất từ trước tới nay, nâng tổng số bệnh nhân bị nhiễm lên 695 người, trong đó có 12 trường hợp tử vong.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố gói cứu trợ kinh tế, bà Nirmana Sitharaman - Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ - cho biết, các khoản cứu trợ sẽ dành cho phụ nữ, lao động nhập cư, khu vực yếu thế trong xã hội, bao gồm trợ cấp trực tiếp băng tiền mặt hoặc thông qua các biện pháp hỗ trợ về lương thực.

Theo đó, 800 triệu người nghèo sẽ nhận được 5 kg gạo hoặc lúa mì miễn phí mỗi tháng, ngoài 5 kg họ đã nhận được. Ngoài ra, mỗi hộ gia đình sẽ nhận được 1 kg đậu ưa thích miễn phí trong ba tháng tới.

Trước hết, người nông dân sẽ sớm nhận được khoản thanh toán PM-KISAN 2.000 Rupi. Động thái này sẽ mang lại lợi ích cho 87 triệu nông dân trên cả nước.

Tiền lương tối thiểu sẽ tăng từ 182 Rupi lên 202 Rupi mỗi ngày. Mức tăng lương này sẽ mang lại lợi ích cho 50 triệu gia đình, thu nhập của họ sẽ tăng gần 2.000 Rupi/ tháng.

Đối với phụ nữ có tài khoản Jan Dhan Yojana (hiện có khoảng 200 triệu chủ tài khoản) sẽ được hưởng lợi từ 500 Rupi/ tháng trong ba tháng tới.

Những phụ nữ góa phụ nghèo, người già và người khuyết tật sẽ nhận được thêm 1.000 Rupi trong ba tháng tới, dự kiến trong hai đợt sẽ có 30 triệu người sẽ được hưởng lợi và việc chuyển tiền sẽ được thực hiện thông qua chuyển lợi ích trực tiếp (DBT).

Những người hưởng lợi từ chương trình Ujjwala: Khoảng 80 triệu hộ gia đình được hưởng lợi và được cung cấp các bình gas miễn phí trong ba tháng.

Phụ nữ trong các nhóm tự lực (nhóm doanh nghiệp, nhóm người nông dân nữ): 6,3 triệu nhóm tự trợ giúp (SHGs) đang được nhận khoản vay không có tài sản thế chấp lên tới 1 triệu Rupi theo chương trình “Sứ mệnh nông thôn quốc gia Deen Dayal Upadhyaya” sẽ được vay tăng gấp đôi lên thành 2 triệu Rupi (khoảng 28.000 USD) mà không cần thế chấp . Động thái này sẽ mang lại lợi ích cho 70 triệu hộ gia đình.

Công nhân trong những ngành/ lĩnh vực/ doanh nghiệp/ đơn vị có tổ chức: Chính phủ Ấn Độ sẽ trả khoản đóng góp EPF của cả người lao động và người sử dụng lao động trong ba tháng tới. Khoản hỗ trợ này sẽ dành cho tất cả những doanh nghiệp nhỏ và vừa có tới 100 nhân viên, và 90% trong số họ kiếm được ít hơn 15.000 Rupi một tháng. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho 400.000 tổ chức và 8 triệu nhân viên như vậy.

Đối với công nhân xây dựng: Các bang/vùng lãnh thổ đã được chỉ đạo sử dụng quỹ phúc lợi trị giá 310 tỷ Rupi (khoảng 4,3 tỷ USD) cho các công nhân xây dựng của địa phương, tổng số người hưởng lợi khoảng 35 triệu công nhân để đối phó với cuộc khủng hoảng coronavirus.

Đối với Quỹ khoáng sản tại các địa phương: Chính phủ được khuyến khích sử dụng quỹ này để sàng lọc y tế, xét nghiệm y tế và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sau cuộc khủng hoảng.

Bà Sitharaman bày tỏ: “Tôi muốn cảm ơn những chiến binh ở tuyến đầu trong cuộc chiến tranh chống lại virus SARS-CoV-2. Họ đã đặt công việc lên trước tiên, bất chấp rủi ro mà bệnh dịch gây ra với chính mình. Họ có thể là những nhân viên vệ sinh, bác sĩ dịch tễ trong các bệnh viện công, họ cũng có thể là các dược sĩ, y tá. Chính phủ Ấn Độ cũng đã cấp cho mỗi y bác sĩ một gói bảo hiểm y tế có giá trị chi trả lên tới 5 triệu Rupi trong trường hợp họ không may nhiễn Covid-19 trong khi thực thi công việc”. Bà cũng công bố gói bảo hiểm cho các bác sỹ, nhân viên y tế sẽ được bảo hiểm y tế đến 68.500 đô la Mỹ trong vòng 3 tháng.

Tuy nhiên, đây có thể mới chỉ là giai đoạn một và các gói tương tự dự kiến sẽ được công bố trong thời gian tới.

Trước đó, Thủ tướng Narendra Modi đã công bố thành lập một nhóm đặc trách về kinh tế để đối phó với Covid 19 do Bộ trưởng Tài chính Sitharaman đứng đầu.

Bùi Trung Thướng – Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ