Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 01:32

Đặc xá tha tù trước thời hạn người thi hành án tốt

14:48 | 02/07/2021
Trong tổng số khoảng hơn 10 vạn phạm nhân hiện đang thi hành các bản án phạt tù khác nhau tại Việt Nam (bao gồm cả người nước ngoài) sẽ có nhiều người được xem xét, đặc xá tha tù trước thời hạn nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/2021) năm nay.

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc Họp báo công bố Quyết định số 1161/2021/CTN, ngày 30/6/2021, của Chủ tịch nước, về đặc xá năm 2021, do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan liên quan tổ chức hôm nay (ngày 2/7).

Ông Lê Khánh Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tich nước, cho biết, theo Quyết định 1161/2021/CTN, nhân dịp Quốc khánh 2/9/2021 tới đây, những người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm án xuống tù có thời hạn, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo qui định sẽ được đề nghị đặc xá. Thời gian chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021.

Điều kiện để được đặc xá, là phải cải tạo tốt, có nhiều tiến bộ thuộc diện khá, tốt trong chấp hành án; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung (phạt tiền, án phí…); thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại…; có công lớn trong thời gian chấp hành án; người có công với cách mạng; người mắc bệnh hiểm nghèo; người từ 70 tuổi trở lên; có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phụ nữ có thai hoặc có con dưới 36 tháng tuổi; người dưới 18 tuổi đang chấp hành án phạt tù… và một số điều kiện khác. Những người được xét đặc xá, khi được đặc xá không được làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội.

Đặc xá tha tù trước thời hạn người thi hành án tốt
Họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước. Ảnh NQ

Tuy nhiên, những người bị phạt tù thuộc các trường hợp bị kết án tử hình, phản bội Tổ quốc, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, gián điệp, xâm phạm an ninh lãnh thổ, bạo loạn, khủng bố, phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nhà nước, tuyên truyền chống nhà nước, phá rối an ninh, pháo hoại hòa bình, chống lại loài người…; người thi hành ánh đang có một phần bản án kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự; bị kết án phạt tù vì tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội giết người có tổ chức, có tính chất côn đồ; cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ; hiếp dâm có tính chất loạn luân; hiếp dâm trẻ em có tính chất nguy hiểm… và một số loại tội phạm khác, sẽ không được xem xét đặc xá đợt này.

Thông tin với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước tham dự họp báo, Thứ trưởng Bộ Công an - Lê Quốc Hùng, cho biết: Hiện tại Việt Nam, có khoảng trên 10 vạn phạm nhân đang chấp hành các bản án phạt tù khác nhau, trong đó có khoảng 600 người nước ngoài thuộc 28 quốc tịch khác nhau và không xác định được quốc tịch. Con số này còn thấp hơn khá nhiều so với số phạm nhân đang bị phạt tù ở nhiều nước trong khu vực. Đây là đợt đặc xá đầu tiên được thực hiện theo Luật Đặc xá năm 2018 được Quốc hội thông qua. Số lượng người được đề nghị đặc xá đợt này chưa cụ thể được là bao nhiêu, bởi sau khi công bố Quyết định 1161/2021/CTN của Chủ tịch nước, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan trên cơ sở đó mới tiến hành rà soát, đánh giá, tổng hợp để báo cáo Chính phủ, trình Chủ tịch nước quyết định.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, khẳng định: Chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với những người phạm tội bị kết án tù, có tiến bộ trong chấp hành án và tu dưỡng… được xét đặc xá, dựa trên cơ sở dân chủ, khoa học, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch, đúng pháp luật, áp dụng bình đẳng không phân biệt là người Việt Nam hay người có quốc tịch khác đang bị phạt tù theo pháp luật Việt Nam. Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã có những chính sách để tạo điều kiện phù hợp, đảm bảo cho những người được đặc xá hoặc thi hành xong các bản án phạt tù có thể tái hòa nhập gia đình, cộng đồng, sinh sống, làm việc, phấn đấu để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đại diện Bộ Công an cũng cho biết, khi triển khai thực hiện chính sách đặc xá của Đảng, Nhà nước, ngành công an sẽ chú trọng bảo vệ an toàn cho các phạm nhân đang thụ án, cũng như cho những người được đặc xá hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19, không bị nhiễm Covid-19 khi tái hòa nhập với cộng đồng khi được đặc xá, trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc các qui định về phòng chống dịch của Chính phủ...

Ngọc Quỳnh