Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 12:21

Trao giải Cuộc thi Wikipedia lần 3: Di sản của các nước Visegrad

22:31 | 29/06/2021
Gần 1.500 bài dự thi từ 140 thí sinh trên cả nước với nội dung đa dạng, phong phú, khai thác nhiều mặt của bản sắc di sản 4 nước Ba Lan, Hungary, Cộng hoà Czech và Slovakia đã được gửi về tham dự Cuộc thi Wikipedia lần thứ ba với chủ đề “Di sản của các nước Visegrad”.

Cuộc thi Wikipedia lần thứ ba do Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Hungary, Cộng hòa Czech và Slovakia tổ chức nhân dịp Ba Lan làm Chủ tịch Luân phiên Nhóm Visegrad (V4) từ tháng 7/2020 đến 6/2021.

Cuộc thi năm nay, Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn chủ để chủ đề Di sản Visegrad với mong muốn mang đến cho người tham dự những hiểu biết nhiều hơn về di sản của bốn nước Trung Âu là Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Czech và Slovakia.

Cuộc thi đã nhận được gần 1.500 bài dự thi từ 140 thí sinh trên cả nước với nội dung đa dạng, phong phú, khai thác nhiều mặt của bản sắc di sản 4 nước Ba Lan, Hungary, Cộng hoà Czech và Slovakia. Tại lễ trao giải ngày 29/6, ban tổ chức đã lựa chọn và trao giải cho các tác giả xuất sắc gồm 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 05 giải khuyến khích.

Ban tổ chức trao giải nhất cho tác giả có bài viết xuất sắc nhất
Ban tổ chức trao giải nhất cho tác giả có bài viết xuất sắc nhất

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel, Đại biện lâm thời Maciej Duszynski cho biết, năm 2021 kỉ niệm 30 năm thành lập Nhóm Visegrad. Có bốn trụ cột chính mà Ba Lan đã hướng tới trong nhiệm kỳ Chủ tịch là V4 mạnh mẽ trong một châu Âu mạnh mẽ; trở lại trạng thái bình thường; mối liên hệ giữa người với người và V4 kỹ thuật số. Trong đó thiết lập và làm sâu sắc hơn các mối liên hệ giữa người với người và toàn bộ dự án Wikipedia năm nay đều tập trung vào khái niệm một V4 Kỹ thuật số.

Chia sẻ về lý do lựa chọn Wikipedia trong lĩnh vực số, ông Maciej Duszynski cho biết, Wikipedia là một bách khoa toàn thư trên mạng với mã nguồn mở. Công cụ phổ quát này tự điều chỉnh, cho phép những người bình thường không chỉ sử dụng nó mà còn trở thành người biên tập, đề xuất và tạo nội dung mới để những người biên tập khác đánh giá và cuối cùng là đăng bài trực tuyến dưới nhiều phiên bản ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, về số lượng người dùng và số lần chỉnh sửa, Wikipedia phiên bản Ba Lan chiếm vị trí cao trong top 5 trên toàn thế giới. Tương tự như các nước Trung Âu khác, phiên bản tiếng Việt cũng ở vị trí cao tương đương. Bởi vậy, cuộc thi đã tạo động lực cho những người Việt Nam tham gia, trong đó nhiều người là sinh viên hoặc những người trẻ mới tốt nghiệp.

Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội rất vui mừng vì cuộc thi này đã trở nên ngày một phổ biến tại Việt Nam sau ba năm tổ chức. Điều này cho thấy xã hội Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ, rất quan tâm và bị cuốn hút bởi hiện tại và quá khứ của các quốc gia và xã hội các nước Visegrad.

Tại lễ trao giải cuộc thi, ông Hồ Chí Hưng – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam Ba Lan đánh giá cao sáng kiến của Đại sứ quán Ba Lan trong việc tổ chức cuộc thi ý nghĩa này. Ông tin rằng thông qua cuộc thi hai nước sẽ gần gũi và hiểu biết về nhau nhiều hơn, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Chia sẻ cảm xúc khi nhận được giải nhất của cuộc thi năm nay, bạn Nguyễn Minh Hoàng (TP.Hồ Chí Minh) cho biết bản thân rất vinh dự khi nhận được giải nhất của cuộc thi. Đây là một cuộc thi vô cùng ý nghĩa, thông qua đó bản thân có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều hơn về những đất nước tươi đẹp trên thế giới.

Cuộc thi Wikipedia là cuộc thi thường niên của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội. Ngay từ năm đầu tiên, cuộc thi đã được đông đảo người Việt Nam biết đến và đón nhận và người giành giải Nhất đầu tiên vào năm 2019 đã nhận được một chuyến du lịch 7 ngày tới Ba Lan. Tiếp nối thành công đó, Đại sứ quán cũng đã tổ chức cuộc thi lần thứ hai với sự hỗ trợ của Văn phòng UNESCO Hà Nội.

Trang Anh