Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 21:27

Đà Nẵng yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ các quy định về kinh doanh bất động sản

17:34 | 08/04/2021
Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các chủ đầu tư, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản yêu cầu tuân thủ các quy định về kinh doanh bất động sản.
Bất động sản miền Trung: Dòng tiền đổ về Bình Định Thị trường bất động sản: Xu hướng phục hồi tốt trong năm 2021, 2022

Theo đó, để việc kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được thực hiện đúng pháp luật và quyền lợi của người tham gia được đảm bảo, Sở Xây dựng lưu ý, chủ đầu tư các dự án bất động sản; các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ được đưa bất động sản (bất động sản có sẵn và bất động sản hình thành trong tương lai) vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định và các quy định khác liên quan.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu chủ đầu tư các dự án bất động sản; các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh bất động sản tại dự án. Các tổ chức, cá nhân chỉ thực hiện giao dịch bất động sản tại các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và quy định khác có liên quan.

Đà Nẵng yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ các quy định về kinh doanh bất động sản
Dự án Khu đô thị Golden Hills Đà Nẵng (ảnh: Internet)

Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, UBND các quận, huyện phối hợp chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện theo quy định; đặc biệt lưu ý việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài. Đồng thời, rà soát, xử lý đối với các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại các dự án không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở. Lưu ý, tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại dự án xây dựng nhà ở thương mại phải đảm bảo quy định tại Chương VII, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP...Và Sở Xây dựng Đà Nẵng trước đó (ngày 30/1/2019) cũng đã công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở.

Đề nghị Sở Tư pháp phối hợp yêu cầu các Văn phòng công chứng chỉ thực hiện công chứng các hồ sơ giao dịch bất động sản đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định, trong đó lưu ý các nội dung quy định ; thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng.

Thành Long