Nghệ An: Bất động sản công nghiệp đón dòng vốn dịch chuyển

Trong vài năm trở lại đây, khi cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện đã tạo lực đẩy cho nhà đầu tư mạnh dạn chuyển dịch hướng đầu tư về các địa phương. Tại Nghệ An, thị trường bất động sản công nghiệp đang là ngành nghề thu hút nguồn đầu tư cao và bền vững.

Nhiều khu công nghiệp được mở rộng

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, đến thời điểm này, ngoại trừ Khu công nghiệp (KCN) Bắc Vinh, KCN Nam Cấm (sắp tới là KCN Hoàng Mai 1) và 10 cụm công nghiệp (CCN) tại các huyện đã lấp đầy thì các KCN khác tiến độ lấp đầy khá chậm. KCN WHA-Zone 1 Nghệ An cho thuê 40,86 ha/101,89 ha đất dành cho công nghiệp, tỷ lệ đạt 40,11%; V.SHIP Hưng Nguyên cho thuê được 52,79 ha, đạt tỷ lệ 20,03%; Tri Lễ (Anh Sơn) 43,8%; Nghĩa Đàn 20,5%; Hoàng Mai 2 là 5,14%, KCN Thọ Lộc (Diễn Châu) 1,5%...

Nghệ An: Bất động sản công nghiệp đón dòng vốn dịch chuyển
Khu ký túc xá dành cho công nhân trong KCN Vsip (Nghệ An)

Trong năm 2021, các địa phương dành khá nhiều quỹ đất hợp lý để phát triển hạ tầng các CCN nhỏ tại các vùng xa dân cư. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ có thêm 10 CCN tại các huyện tiếp tục được triển khai sẽ tạo thị trường bất động sản công nghiệp đa dạng hơn để các doanh nghiệp (DN) lựa chọn thuê mặt bằng sản xuất.

Nhu cầu thuê đất gia tăng kéo theo sự chạy đua phát triển quỹ đất của các nhà phát triển bất động sản công nghiệp. Theo báo cáo của UBND TP. Vinh gần đây cho thấy, các CCN nhỏ Hưng Lộc, Đông Vĩnh hay Nghi Phú, có tới gần 1/3 số DN trong các cụm này là thuê lại chủ khác. Tình hình cũng tương tự tại một số KCN Nam Cấm và CCN nhỏ Nghĩa Đàn, Đô Lương, Diễn Châu…

Nghệ An hiện có đến 50 CCN nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho các DN. Chính vì vậy, tình trạng các cơ sở sản xuất lẫn trong khu dân cư gây khói bụi, ô nhiễm môi trường vẫn còn. Tại các CCN nhỏ, các DN nếu muốn thuê lại mặt bằng thường tự thỏa thuận với nhau và chỉ khi có đoàn kiểm tra về phòng cháy chữa cháy hoặc xử lý ô nhiễm môi trường mới phát hiện ra và yêu cầu bổ sung, hoàn thiện lại hồ sơ phòng cháy và môi trường theo chức năng mới.

Tại huyện Diễn Châu, đã quy hoạch 3 CCN với diện tích hàng trăm ha cùng với 2 CCN là Diễn Hồng và Tháp - Hồng Kỷ đã lấp đầy. Hiện chỉ còn CCN tại xã Diễn Đoài đang quy hoạch để kêu gọi đầu tư. "Do quỹ đất cạn kiệt và nhu cầu thuê mặt bằng lớn nên giá thuê đất làm nhà xưởng ngoài thị trường thường cao gấp đôi, gấp ba giá Nhà nước. Trên thực tế, để có mặt bằng thu hút các dự án đầu tư, tạo việc làm cho người dân, một số huyện thị như Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc đã phải điều chỉnh quy hoạch hình thành những CCN không chính thức để các công ty may công nghiệp vào đầu tư có mặt bằng làm nhà xưởng tại địa phương", ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu - cho biết.

Theo tính toán, nếu như cách đây 20 năm, mỗi m2 đất trong KCN Bắc Vinh, sau khi được đầu tư chỉ có giá cho thuê từ 20-50 ngàn đồng/m2 thì nay giá thuê đất tại KCN V.ship tại Hưng Nguyên hay WHA Nghệ An đã có giá từ 40- 46 USD/m2. Tương tự, các CCN nhỏ sau khi được quy hoạch, tỉnh Nghệ An đã phải mời gọi các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp vào thuê (để giải quyết vấn đề ô nhiễm gần các khu dân cư) với giá gần như 0 VND (đồng), Nhà nước hỗ trợ mấy năm đầu không phải thuê đất, sau đó thu thuế… thì nay giá đắt như "tôm tươi".

Hạ tầng khu công nghiệp cần đồng bộ

Trước nhu cầu của thị trường, việc mở rộng quỹ đất bất động sản công nghiệp là yếu tố cần để đón làn sóng FDI đổ bộ trong giai đoạn tới. Thế nhưng, vẫn còn khá nhiều điểm trừ của bất động sản công nghiệp Nghệ An trong con mắt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cái thiếu và yếu trong bất động sản công nghiệp Nghệ An đó là không có sự đồng bộ giữa cơ sở sản xuất, khu nhà ở, các thiết chế cần thiết cho KCN. Các chủ đầu tư chỉ quan tâm đầu tư sản xuất mà không quan tâm công nhân ăn ở đâu, chơi đâu…??? do đó không tạo được sự bền vững của KCN, kéo theo đó là công nhân không thể an cư để lạc nghiệp.

Nghệ An: Bất động sản công nghiệp đón dòng vốn dịch chuyển
Dãy nhà trọ tồi tàn dành cho công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Vinh

Trên địa bàn Nghệ An có một vài chủ đầu tư lớn như VSIP đã làm được mô hình này. Nhưng đâu đó vẫn chưa triệt để và trong tương lai thì bất động sản KCN rất cần chủ đầu tư phục vụ nhu cầu thiết yếu và đồng bộ để mang lại chất lượng cuộc sống và ổn định lâu dài cho người lao động và chuyên gia.

Theo ông Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam: Trước làn sóng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, bất động sản công nghiệp các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang hay một số tỉnh phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh… đã bắt đầu tăng giá. Khi quỹ đất dành cho công nghiệp đã cạn và giá bất động sản công nghiệp tăng quá cao, nhà đầu tư sẽ tìm đến các địa phương khác, nơi có giá thuê mềm hơn. Đây là cơ hội cho các tỉnh xa các cực phát triển như Nghệ An, Hà Tĩnh. Vì vậy, tỉnh phải chuẩn bị các điều kiện để không chỉ tiếp cận, đón nhà đầu tư vào thuê đất nhằm tăng tỷ lệ lấp đầy các KCN mà còn phải tạo hành lang pháp lý để hoạt động kinh doanh hạ tầng bất động sản công nghiệp phát triển.

Hiện nay, để đưa hoạt động kinh doanh, cho thuê hạ tầng bất động sản công nghiệp trở thành ngành nghề kinh tế mang lại lợi nhuận cao, một mặt Nghệ An đang cùng với nhà đầu tư hạ tầng trên tăng cường kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp vào thuê đất nhưng mặt khác, tỉnh cũng sẵn sàng tìm kiếm các nhà đầu tư mới, có năng lực để xây dựng các KCN, CCN mới nhằm tạo quỹ đất cho thuê sau này.

Các chuyên gia ngành bất động sản cũng đồng tình nhấn mạnh, để thu hút các nhà đầu tư dịch chuyển đến Nghệ An, các khu kinh tế cần hoàn chỉnh khung pháp lý để phát triển KCN, hỗ trợ các dự án như KCN sinh thái, KCN hỗ trợ, KCN liên kết, mô hình dịch vụ KCN và đô thị kết hợp.

Theo Hiệp hội Bất động sản Nghệ An, năm 2021, sự dịch chuyển sản xuất và lắp đặt hàng hóa chuyển hướng vào Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng bất động sản tại các KCN trong nước.

Tại Nghệ An, thời gian tới sẽ có nhiều dự án mới phát triển hạ tầng KCN sẽ được phê duyệt, tuy nhiên, cần tính toán trong việc cấp mới dự án KCN tránh khủng hoảng thừa trong thời gian qua ở nhiều địa phương của cả nước. Tránh xuất hiện khủng hoảng hay bong bóng bất động sản như trong thời gian qua.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự án khu đô thị xanh Dragon City - Park hiện nay như thế nào?

Dự án khu đô thị xanh Dragon City - Park hiện nay như thế nào?

Dự án khu đô thị xanh Dragon City - Park đã khoác lên mình diện mạo hoàn toàn mới với loạt tiện ích cao cấp và dịch vụ khép kín.
Hà Nội: Khu dân cư Bắc Cầu sẽ từng bước thực hiện di dời

Hà Nội: Khu dân cư Bắc Cầu sẽ từng bước thực hiện di dời

UBND TP. Hà Nội cho biết, theo quy hoạch, khu dân cư Bắc Cầu, quận Long Biên chưa có cơ sở xem xét được tồn tại và phải từng bước thực hiện di dời.
Hà Nội: Nhiều khu “đất vàng” bỏ hoang cả thập kỷ, chậm triển khai

Hà Nội: Nhiều khu “đất vàng” bỏ hoang cả thập kỷ, chậm triển khai

Trong khi quỹ đất Hà Nội đang hạn hẹp, thì rất nhiều khu "đất vàng" chủ đầu tư ôm đất cả thập kỷ không triển khai nhiều năm gây lãng phí.
Lễ ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh

Lễ ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh

Công ty CP Địa ốc SGO đã chính thức trở thành đối tác chiến lược, đại lý phân phối độc quyền của dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh, do Á Đông Holdings đầu tư.
Á Đông Xanh xác lập vị trí tâm điểm bản đồ địa ốc Hà Nam cuối năm 2023

Á Đông Xanh xác lập vị trí tâm điểm bản đồ địa ốc Hà Nam cuối năm 2023

Thời điểm này, dự án bất động sản nào đáp ứng được tiêu chí của thị trường, thì chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm và Hà Nam đang có nhiều lợi thế.

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai xuất hiện tổ hợp căn hộ độc bản được săn đón trên thị trường bất động sản Tây Bắc

Lào Cai xuất hiện tổ hợp căn hộ độc bản được săn đón trên thị trường bất động sản Tây Bắc

The Manor Tower Lào Cai được coi như một biểu tượng mới của Lào Cai về cả kiến trúc lẫn tiêu chuẩn sống mới với tổ hợp căn hộ độc bản "sang - xịn - mịn".
Báo quốc tế: Vùng đất Blue Zones thứ 6 trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam

Báo quốc tế: Vùng đất Blue Zones thứ 6 trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam

Báo USA Today, thời báo thuộc tập đoàn báo chí lớn nhất nước Mỹ vừa công bố thông tin vùng đất Blue Zones toàn cầu tiếp theo ra mắt ở Việt Nam.
Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang dần hồi phục

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang dần hồi phục

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, hoạt động kinh doanh bất động sản tại thành phố đến nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đang dần hồi phục.
TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng trái phép, chủ đầu tư dự án Elysian bị kiến nghị xử phạt

TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng trái phép, chủ đầu tư dự án Elysian bị kiến nghị xử phạt

Đội Thanh tra địa bàn TP. Thủ Đức có kiến nghị UBND quận Thủ Đức ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư dự án Elysian vì xây dựng trái phép.
Bức tranh đầu tư bất động sản tại Việt Nam sẽ ra sao trong 2 năm tới?

Bức tranh đầu tư bất động sản tại Việt Nam sẽ ra sao trong 2 năm tới?

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đã giữ được sự bền bỉ, 2 năm tới được dự kiến sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực mua bán và sáp nhập.
Tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Thủ tướng vừa ký Công điện về việc tiếp tục thực hiện giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường TPND, BĐS...
Đường Đồng Khởi xếp hạng 13 trong số các điểm đến bán lẻ đắt nhất thế giới

Đường Đồng Khởi xếp hạng 13 trong số các điểm đến bán lẻ đắt nhất thế giới

Trong danh sách bảng xếp hạng các điểm đến đắt đỏ nhất thế giới năm 2023, đường Đồng Khởi của TP. Hồ Chí Minh tăng 1 bậc lên hạng 13.
Phát triển công trình xanh sẽ thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng

Phát triển công trình xanh sẽ thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng

Theo Bộ Xây dựng, Việt Nam đang gặp phải nhiều rào cản và vì thế cần có giải pháp để phát triển công trình xanh nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng.
TNCons Vietnam nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam”

TNCons Vietnam nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam”

Ngày 16/11/2023, TNCons Vietnam vừa vinh dự nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam” do Dot Property Vietnam Awards 2023 trao.
Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội

Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội

Đây là nội dung chính của Toạ đàm Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc do báo Công Thương tổ chức ngày 21/11/2023.
Công ty Mai Linh trúng đấu giá khu đất hơn 1.100 tỷ đồng tại quận Bắc Từ Liêm

Công ty Mai Linh trúng đấu giá khu đất hơn 1.100 tỷ đồng tại quận Bắc Từ Liêm

Trải qua 7 vòng đấu, Công ty Cổ phần đầu tư Mai Linh đã trúng đấu giá khu đất hơn 1,4 ha tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), với giá trúng là hơn 1.100 tỷ đồng.
Ngày 21/11: Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc

Ngày 21/11: Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc

Chiều ngày 21/11/2023, Báo Công Thương sẽ tổ chức Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc.
Áp lực đáo hạn trái phiếu “bủa vây" doanh nghiệp bất động sản

Áp lực đáo hạn trái phiếu “bủa vây" doanh nghiệp bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản vẫn nỗ lực kéo dài thời gian để tái cấu trúc nợ qua hoạt động phát hành, mua lại trái phiếu doanh nghiệp và đàm phán gia hạn đáo hạn.
Bất động sản Trung Quốc: Những “bài học” hiệu quả cho Việt Nam

Bất động sản Trung Quốc: Những “bài học” hiệu quả cho Việt Nam

Việc nghiên cứu sâu hơn về thị trường bất động sản Trung Quốc cũng là một cách giúp xây dựng những chính sách phù hợp...
Thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản

Thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản

Doanh nghiệp và những sản phẩm công nghệ được kỳ vọng sẽ xoay chuyển và thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản Việt Nam.
Mở bán chính thức dự án Irista Hill Sapa

Mở bán chính thức dự án Irista Hill Sapa

Công ty CP BVB chính thức mở bán dự án Irista Hill Sapa nằm tại Khu Dự Phòng Tây Bắc, phường Phansipan, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai
TP. Hồ Chí Minh: Hết tiền trả lương, một công ty bất động sản cho toàn bộ nhân viên tạm nghỉ

TP. Hồ Chí Minh: Hết tiền trả lương, một công ty bất động sản cho toàn bộ nhân viên tạm nghỉ

Bắt đầu từ ngày 26/11, toàn bộ nhân viên Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) sẽ tạm thời nghỉ không hưởng lương để chờ việc.
Thị trường bất động sản Lào Cai đang có dấu hiệu “ấm” dần

Thị trường bất động sản Lào Cai đang có dấu hiệu “ấm” dần

Thị trường bất động sản Lào Cai đang có dấu hiệu “ấm” dần. Một số dự án bất động sản tiềm năng đã bắt đầu mở giỏ hàng với những sản phẩm để ở và đầu tư.
Cao điểm cuối năm, hàng quán thi nhau đóng cửa, cho thuê lại mặt bằng

Cao điểm cuối năm, hàng quán thi nhau đóng cửa, cho thuê lại mặt bằng

Ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế, hậu quả sau dịch Covid-19 kéo dài, những con phố từng sầm uất, tấp nập giờ lại đầy rẫy những biển hiệu cho thuê, rao bán.
Khánh Hòa yêu cầu kiểm tra vụ đấu giá 75 thửa đất tại dự án Sông Lô

Khánh Hòa yêu cầu kiểm tra vụ đấu giá 75 thửa đất tại dự án Sông Lô

Tỉnh Khánh Hòa kiểm tra việc 75 thửa "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Sông Lô bị đưa ra đấu giá dù loại đất này đang bị ngưng các thủ tục liên quan.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động