Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 12:18

Đà Nẵng xét nghiệm Covid - 19 diện rộng

21:16 | 17/07/2021
Chỉ trong 2 ngày 16 & 17/7, TP. Đà Nẵng đã ghi nhận 71 ca mắc Covid – 19 mới. Đặc biệt có 1 chùm ca nhiễm tại 1 công ty trong KCN đang ở mức nguy cơ rất cao; 1 chùm ca nhiễm chưa kiểm soát được. Để kịp thời phát hiện những ca mắc Covid – 19 còn trong cộng đồng, từ ngày 17 – 21/7, TP. Đà Nẵng sẽ thực hiện xét nghiệm diện rộng cho đại diện hơn 108.000 hộ gia đình.
Đà Nẵng gấp rút xét nghiệm hơn 4.000 công nhân

Theo Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng, trong ngày 17/7, thành phố ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid – 19 mới. Trong đó, nhiều nhất là liên quan đến chùm ca nhiễm tại Công ty Việt Hoa (KCN Hòa Khánh) với 9 ca, chùm ca nhiễm liên quan đến bà Đ.T.M (Hòa An, Cẩm Lệ) với 7 ca và chùm ca nhiễm liên quan đến bà T.T.M.P (thợ cắt tóc đường Nguyễn Phước Nguyên, An Khê, Thanh Khê) với 6 ca nhiễm.

Đà Nẵng xét nghiệm Covid - 19 diện rộng
Chùm ca nhiễm Covid - 19 tại công ty Việt Hoa (KCN Hòa Khánh Đà Nẵng) còn đang ở mức nguy cơ rất cao

Theo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao & các Khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng, tại Công ty Việt Hoa đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận tổng 40 ca mắc Covid – 19, 565 F1 đã đi cách ly tập trung. Ban Quản lý và UBND quận Liên Chiểu đã làm việc với Công ty Việt Hoa yêu cầu cung cấp danh sách người lao động toàn công ty có đầy đủ thông tin về nơi lưu trú, đồng thời cung cấp thông tin các trường hợp F1 để chuyển cho các địa phương biết và triển khai truy vết. Để phục vụ cho việc truy vết, dập dịch, công ty Việt Hoa đã quyết định tạm dừng hoạt động trong 14 ngày. Toàn bộ công ty đã được khun khử khuẩn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp mắc Covid-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, cách ly, dập dịch kịp thời, từ ngày 17/7 – 21/7, TP. Đà Nẵng sẽ thực hiện xét nghiệm xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng cho đại diện hộ gia đình trên toàn thành phố.

Theo đó, 100% số hộ gia đình (35.897 hộ) tại 4 phường đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 gồm các phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), phường Hòa An (quận Cẩm Lệ), phường An Khê, Thạc Gián (quận Thanh Khê) sẽ được lấy mẫu xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình. Các xã, phường còn lại sẽ thực hiện xét nghiệm 30% đại diện hộ gia đình với khoảng 72.131 hộ.

Đối tượng xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình được chọn xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn đáp ứng các tiêu chuẩn như: chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm SARSCoV-2 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu...). Người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Đà Nẵng xét nghiệm Covid - 19 diện rộng
Xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình tại phường Hòa Khánh Bắc (1 trong 4 phường thực hiện Chỉ thị 16) trong sáng 17/7

Các trường hợp loại trừ là các cá nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ đến thời điểm thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch này. Hộ gia đình, cá nhân thuộc các khu vực đang thực hiện phong tỏa đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng. Người có biểu hiện bất thường trong 14 ngày gần đây cần hướng dẫn đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày.

Loại mẫu xét nghiệm là mẫu gộp 10, bằng phương pháp Realtime – PCR . Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, TP. Đà Nẵng sẽ đánh giá để đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp theo.

Vũ Lê