Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 11:28

Bình Dương: Phân luồng xanh tạo điều kiện lưu thông hàng hóa

21:46 | 16/07/2021
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa trên địa bàn Bình Dương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Giao thông Vận tải Bình Dương vừa thông báo phương án phân luồng xanh cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, chuyên gia, công nhân trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Chí Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bình Dương, phương án phân luông xanh (luồng đến, luồng đi và luồng đi qua), được xây dựng trên tinh thần chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về bảo đảm hoạt động vận tải hàng hóa trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 tại một số tỉnh phía Nam. Đồng thời, thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về tạo thuận lợi (luồng xanh) cho phương tiện vận chuyển hàng hóa và vận chuyển chuyên gia, công nhân trong thời gian TP. Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16, cũng như thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương về việc vận chuyển hàng hóa và chuyên gia, công nhân trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bình Dương: Phân luồng xanh tạo điều kiện lưu thông hàng hóa
Bản đồ phân luồng xanh nhằm tạo điều kiện vận chuyển hàng hóa, chuyên gia và công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Sở Giao thông Vận tải Bình Dương đã thông báo đến các sở, ban ngành, địa phương về phương án phân luồng giao thông (tạo luồng xanh) đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia và các cá nhân khác lưu thông từ địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đi đến các tỉnh, thành trong khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và ngược lại.

Theo đó, các phương tiện khi tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương cần chú ý thực hiện các yêu cầu theo quy định khi qua 4 trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên lộ trình xanh gồm: chốt 1, tại cầu Vĩnh Bình trên quốc lộ 13 (hướng TP. Hồ Chí Minh đi Bình Dương); chốt 2, tại Khu du lịch Thủy Châu, trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn (hướng Đồng Nai đi về Bình Dương); chốt 3, tại ngã ba siêu thị BigC, trên quốc lộ 1K (hướng TP. Hồ Chí Minh đi Bình Dương) và chốt 4, tại cầu Phú Cường, trên đường Huỳnh Văn Cù (hướng từ TP. Hồ Chí Minh về Bình Dương). Ngoài ra, còn có chốt kiểm dịch của các địa phương trong tỉnh.

Sở Giao thông Vận tải Bình Dương yêu cầu đối với người lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe, chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện, đơn vị kinh doanh vận tải, người lái xe chịu trách nhiệm bảo đảm lưu thông đúng lộ trình và đúng mục đích. Phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, chú ý đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên.

Bình Dương: Phân luồng xanh tạo điều kiện lưu thông hàng hóa
Cảnh sát giao thông kiểm tra xe vận chuyển hàng hóa qua chốt cầu Vĩnh Bình trên Quốc lộ 13, hướng TP. Hồ Chí Minh đi Bình Dương. Ảnh Trần Trung

Đáng chú ý, khi lưu thông trên đường tại Bình Dương, người điều khiển phương tiện, người bốc xếp hàng hóa phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định của ngành y tế. Đơn vị kinh doanh vận tải chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe có đủ điều kiện phòng chống dịch theo quy định mới được tham gia vận chuyển.

Các vị kinh doanh vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp không bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, để lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong quá trình vận chuyển. Đồng thời Sở Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường việc kiểm tra kiểm soát trước, trong và sau khi vận chuyển về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và công tác phòng chống dịch theo quy định.

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải căn cứ lộ trình vận chuyển của đơn vị theo dõi thông tin tại các chốt kiểm dịch về tình trạng ùn tắc giao thông để điều chỉnh thời gian vận chuyển đến chốt kiểm dịch cho phù hợp để không bị ảnh hưởng việc ùn tắc giao thông tại các chốt.

Minh Khuê