Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 09:56

Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách

15:32 | 07/02/2020
Đó là chia sẻ của đại diện Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng trong thời gian ảnh hưởng của dịch virus Corona.

Theo đó, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng cho hay, tính đến chiều ngày 5/2, tại TP. Đà Nẵng lượng khách Trung Quốc gần như đã về con số 0, hiện tại không có đoàn khách nào từ Trung Quốc vào Đà Nẵng do các đơn vị lữ hành phục vụ và cũng không có đoàn khách Việt Nam nào đi Trung Quốc. Đồng thời đại dịch Corona cũng đã gây thiệt hại đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng đạt 335.735 lượt, tăng 2,11% so với thời điểm cùng kỳ năm trước, trong đó khách quốc tế đạt 158.574 lượt, tăng 0,16% so với cùng kỳ năm 2019, khách nội địa 177.161 lượt, tăng 3,92% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Dũng phân tích, các thị trường khác, mức độ ảnh hưởng giảm từ 10% đến 50% so với cùng kỳ, tùy vào từng thị trường. Thị trường giảm ít nhất là các thị trường xa như Úc, châu Âu, Mỹ… thì mức giảm khoảng 10-20%. Các thị trường gần hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á giảm khoảng 20-30%.

Một số thị trường khác gần Trung Quốc thì giảm lớn như Ma Cao, Hong Kong giảm khoảng 40-50%.

“Về cơ bản thì nguồn khách giảm khá nhiều. Tuy nhiên, phải khẳng định, đến thời điểm này Đà Nẵng vẫn an toàn, chưa có trường hợp nào dương tính virus corona, chưa có trường hợp lây nhiễm ra cộng đồng. Các hoạt động phục vụ du khách vẫn diễn ra bình thường, các điểm di tích vẫn mở cửa, không có tụ tập đông người, không tổ chức sự kiện, không tổ chức thêm các hoạt động”, ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, hiện cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp đang hết sức khẩn trương và quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra: khách đi tour thì được phát khẩu trang miễn phí, được trang bị nước rửa tay diệt khuẩn, nếu có trường hợp khách bị sốt, ho thì báo ngay cho cơ sở y tế…

“Các biện pháp được thực hiện rất quyết liệt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, các hoạt động phục vụ du khách vẫn diễn ra bình thường và du khách cảm thấy rất thoải mái với phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp của điểm đến Đà Nẵng”, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng nói.

da nang van la diem den an toan cho du khach
Du khách thận trọng đeo khẩu trang y tế khi thăm chùa Linh Ứng (Đà Nẵng)

Vậy điểm đến Đà Nẵng hiện có an toàn? Ông Dũng cho rằng: Cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa công bố việc điểm đến an toàn do chúng ta vẫn đang có một số trường hợp cách ly nghi nhiễm và trong giai đoạn xét nghiệm. Tuy nhiên, đứng từ phía Hiệp hội thì chúng tôi hoàn toàn tự tin nói rằng “Đến thời điểm này Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách”.

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều ngày 5/2, tại một số điểm đến ở Đà Nẵng có nơi vắng vẻ, có nơi vẫn đông khách. Những điểm đến vắng khách hơn trước khi có dịch thường là những điểm đến ở trong nhà, còn những điểm đến ngoài trời, thoáng đãng vẫn thu hút lượng khách trong và ngoài nước tới tham quan, chụp hình.

Chia sẻ về điều này, ông Dũng cho rằng, thực ra tâm lý du khách vẫn hết sức lo ngại, vẫn tự bảo vệ mình là chính. Hiện mạng xã hội thông tin nhiều chiều, gây sự hoang mang, lo lắng cho du khách khi đi du lịch, vì thế cần sự cập nhật thông tin cụ thể từ các cơ quan truyền thông chính thống.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 27/1/2020 về việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút nCoV, Sở Du lịch đề nghị các đơn vị kinh doanh lữ hành trên địa bàn TP. Đà Nẵng tạm dừng không đưa, đón khách du lịch Việt Nam đến các vùng có dịch cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng.

Đối với việc đón khách du lịch nước ngoài vào TP. Đà Nẵng, không đón các khách du lịch đến từ các vùng có dịch, kịp thời phối hợp với ngành y tế, các cơ quan chức năng theo dõi, giám sát khách du lịch nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không). Phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh và thông tin đến đường dây nóng của Sở Y tế TP. Đà Nẵng: bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, điện thoại 0905141567; bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, số điện thoại 0905672468 để kịp thời xử lý.

Đồng thời, đề nghị các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn, các đơn vị vận chuyển khách du lịch, các khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố thường xuyên vệ sinh sạch sẽ toàn bộ các khu vực, đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên; đặc biệt đề nghị không có hành vi phân biệt quốc tịch khách du lịch để giữ thương hiệu điểm đến thân thiện và mến khách.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng đề nghị các đơn vị thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút nCoV để có các giải pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn của khách du lịch và cán bộ, nhân viên trong toàn ngành.

Thành Long