Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 18:05

Gồng mình đối phó với dịch corona

09:00 | 05/02/2020
Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành ở Nha Trang, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh... đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.    

Doanh thu sụt giảm

Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra, khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã gây ra tác động không nhỏ đến ngành du lịch Việt Nam. Những tỉnh, thành phố có công ty lữ hành đón khách Trung Quốc nhiều nhất phải kể đến là: Nha Trang, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh...

gong minh doi pho voi dich corona

Du khách qua cửa khẩu vào Việt Nam được kiểm tra thân nhiệt cẩn thận

Theo báo cáo của Sở Du lịch Khánh Hòa, ngành du lịch tỉnh này đã triển khai thực hiện chỉ đạo của cơ quan chức năng, trong đó có việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Các doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ Trung Quốc đến cuối tháng 1/2020.

Thời gian hiện tại đang là mùa cao điểm của du lịch, song những ngày gần đây các đối tác hủy đặt phòng số lượng lớn; nhiều khách du lịch nội địa cũng hủy tour, khiến khách sạn, DN lữ hành sụt giảm doanh số.

Ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Công ty AnTour - cho biết, một số tour du lịch Phú Quốc của công ty đã bị khách hủy, chấp nhận mất tiền đặt cọc, trong khi tiền khách sạn, nhà hàng đã được chuyển để giữ chỗ vì mùa cao điểm cuối năm. Trong tình thế này, các DN lữ hành, nhà hàng, khách sạn, vận chuyển cần có sự phối hợp cùng nhau chia sẻ để vượt qua khó khăn.

Dồn sức cùng đối phó

Trong những ngày qua, Tổng cục Du lịch Việt Nam tiếp tục yêu cầu các DN du lịch trên toàn quốc thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương về biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Tổng cục Du lịch yêu cầu, tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch đến những tỉnh, thành Trung Quốc đang có dịch hoặc có người mắc bệnh dịch; không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam. DN du lịch toàn quốc có trách nhiệm theo dõi lịch trình, sức khỏe và hạn chế di chuyển với khách du lịch Trung Quốc hoặc khách nước ngoài đã qua vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày...

Tại TP. Hồ Chí Minh, sở du lịch địa phương cũng đã thông báo hướng dẫn các DN Việt trên địa bàn tổ chức tour có khách đến từ vùng có dịch những biện pháp đề phòng dịch và xử lý; khuyến cáo các DN lữ hành quốc tế theo dõi sát tình hình sức khỏe của du khách khi đi tour tại TP. Hồ Chí Minh và Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc Công ty lữ hành AOV - cho biết, để đối phó với những khó khăn xảy ra, công ty đã thường xuyên cập nhật những thông tin phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ, Bộ Y tế, các ngành chức năng để thông tin kịp thời cho đối tác, du khách đã đặt tour trong thời gian tới để họ nắm bắt kịp thời.

Tổng cục Du lịch Việt Nam yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trên toàn quốc cần chủ động phối hợp với cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý khách du lịch theo quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Thùy Dương

TagTag: