Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 07/12/2019 12:57

Đà Nẵng tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ của ngành Công Thương cho kinh tế tập thể

10:26 | 02/08/2019
Thành ủy Đà Nẵng vừa tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

TP. Đà Nẵng hiện có 217 tổ hợp tác (THT) và 111 hợp tác xã (HTX) đang hoạt động, trong đó, 51 THT và HTX trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, và 52 THT, HTX trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng với tổng vốn đăng ký kinh doanh gần 300 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 14.500 lao động với mức thu nhập trung bình từ 3,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

da nang tich cuc trien khai cac chinh sach ho tro cua nganh cong thuong cho kinh te tap the
HTX Kim Thanh giới thiệu sản phẩm với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane tại Hội chợ EWEC 2018

Trong những năm qua, dựa trên những chính sách hỗ trợ của ngành Công Thương về công nghiệp - thương mại - xuất nhập khẩu, Sở Công Thương Đà Nẵng đã tích cực triển khai đưa các chính sách này vào thực tiễn, hỗ trợ kinh tế tập thể Đà Nẵng xác lập vị trí trong bối cảnh công nghiệp hóa - toàn cầu hóa mạnh mẽ. Trong đó, đặc biệt chú trọng vận dụng các chính sách xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường đối với các HTX.

Ông Nguyễn Hà Bắc - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - cho biết, đặc điểm chung của đa phần HTX, THT trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ của Đà Nẵng nói riêng, cả nước nói chung đó là còn gặp nhiều khó khăn về năng lực sản xuất, sức cạnh tranh của sản phẩm và phát triển thị trường. Xuất phát từ thực tế những khó khăn mà các HTX, THT công nghiệp, thương mại trên địa bàn thành phố gặp phải, Sở Công Thương đã phối hợp với nhiều bên liên quan triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ các HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh quảng bá, tìm kiếm thị trường, kết nối giao thương.

Cụ thể, trong chương trình xúc tiến thương mại hàng năm, Sở đã hỗ trợ 50% chi phí gian hàng cho hơn 30 lượt HTX tham gia các hội chợ triển lãm, phiên chợ hàng Việt…, cùng nhiều chương trình xúc tiến thương mại khác trong và ngoài thành phố nhằm giúp các đơn vị giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, tổ chức nhiều hoạt động nhằm kết nối giữa nhà sản xuất, các cơ sở sản xuất nông sản trên địa bàn với các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị nhằm giới thiệu, hỗ trợ, giúp các cơ sở sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Kết quả, đã có 4 biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các HTX công nghiệp - tiểu thủ công thương, thương mại dịch vụ với các cơ sở sản xuất, nhà phân phối, siêu thị. Đưa các sản phẩm của HTX tại Đà Nẵng lên kệ tại các siêu thị Lottemart, Danavimart…

Ngoài ra, Sở Công Thương Đà Nẵng cũng đã hỗ trợ cho 19 HTX, cơ sở sản xuất hàng nông sản xây dựng website thương mại điện tử, tạo điều kiện cho các HTX tham gia vào sàn thương mại điện tử TP. Đà Nẵng (danangtrade.com.vn). Hiện Sở Công Thương đang tiếp tục lựa chọn các sản phẩm của HTX để hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế bao bì/nhãn sản phẩm, xây dựng website thương mại điện tử cho một số sản phẩm như chè dây, trứng cút, rau mầm, sản phẩm an toàn…

da nang tich cuc trien khai cac chinh sach ho tro cua nganh cong thuong cho kinh te tap the
Sở Công Thương Đà Nẵng hỗ trợ kết nối cung cầu cho nhiều lượt sản phẩm của các hợp tác xã

Từ những kết quả thu được cho thấy, nhiều sản phẩm của các HTX, THT đã tìm được chỗ đứng trên thị trường, góp phần tăng doanh thu, giải quyết việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, theo ông Bắc, để các chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại đạt hiệu quả như kỳ vọng, các mô hình kinh tế tập thể cần khắc phục được những hạn chế như đa phần các HTX, THT có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn về chất lượng, số lượng để đảm bảo cung ứng thường xuyên cho các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ; phải tăng tính liên kết, liên doanh trong sản xuất, kinh doanh; và quan trọng là giảm trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tăng tính chủ động tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại do Sở triển khai.

Vũ Lê