Đà Nẵng: Thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao

Hiện nay tỷ lệ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và khu công nghệ cao TP. Đà Nẵng lắp đặt điện mặt trời mái nhà thấp. Thời gian tới, TP. Đà Nẵng khuyến khích các doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà để tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả, hạn chế gây ô nhiễm môi trường, giảm phát thải nhà kính.

Tại Hội thảo kháng thể năng lượng 4.0 diễn ra ngày 26/11 trên nền tảng trực tuyến, ông Phạm Trường Sơn – Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng - cho biết, tỷ lệ lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà tại các KCN và khu CNC trên địa bàn TP. Đà Nẵng còn hạn chế.

Đà Nẵng: Thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao
Mới chỉ có khoảng 8% doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp và khu Công nghệ cao tại TP. Đà Nẵng lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Theo ông Sơn, báo cáo từ các nghiên cứu cho thấy TP. Đà Nẵng có tiềm năng để phát triển năng lượng điện mặt trời. Triển khai chương trình quốc gia về sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt đề án phát triển điện mặt trời trên địa bàn thành phố đến năm 2025, tầm nhìn 2035. Trong đó, mục tiêu đến năm 2025, tổng công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà đóng góp khoảng 3,89% tổng nhu cầu điện của thành phố; đến năm 2035 đóng góp khoảng 4,84% tổng nhu cầu điện của thành phố.

Đối với khu vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ mục tiêu đến năm 2025 tổng công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà đạt gần 80 MW, đến năm 2035 đạt hơn 191 MW. Trong đó, tập trung phát triển điện mặt trời mái nhà tại các cơ sở sản xuất trong khu CNC và các KCN; cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; khuyến khích, ưu tiên phát triển điện mặt trời mái nhà tại các trung tâm thương mại, siêu thị, khu nghỉ dưỡng, điểm nóng về phát triển du lịch trên địa bàn thành phố nhằm giảm tải nguồn lưới điện quốc gia tại khu vực.

Trong đó, Ban quản lý Khu CNC và các KCN được giao tập trung phát triển năng lượng điện mặt trời trên mái nhà trong các KCN, khu CNC.

Ông Sơn cho biết, hiện nay tỷ lệ lắp điện mặt trời mái nhà tại các KCN, khu CNC trên địa bàn TP. Đà Nẵng còn khá thấp, mới chỉ đạt khoảng 8% trong tổng số hơn 500 doanh nghiệp. Lý giải về tỷ lệ này, ông Sơn cho hay, mặc dù số doanh nghiệp trong các KCN, khu CNC cao có diện tích mái lớn, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư lắp đặt điện mặt trời. Bên cạnh đó, do các nhà xưởng trong các KCN đã được đầu tư từ lâu nên nếu muốn đầu tư lắp đặt điện mặt trời doanh nghiệp phải kết hợp với việc tu bổ nhà xưởng, phải tính đến chi phí phát sinh nhiều. Ngoài ra, nhận thức của nhiều doanh nghiệp về công nghiệp xanh hiện chưa cao.

Theo ông Sơn, trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu và chi phí nhiên liệu hóa thạch đã gây áp lực gia tăng chi phí trong sản xuất của doanh nghiệp. Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 diễn ra hồi đầu tháng 11 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ và quyết tâm về việc đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Cùng với đó, TP. Đà Nẵng định hướng phát triển các KCN theo hướng là KCN sinh thái, vì vậy, việc phát triển năng lượng điện mặt trời áp mái trong các KCN và khu CNC là xu hướng phát triển tất yếu trong thời gian tới, vừa giúp doanh nghiệp giảm áp lực chi phí tiền điện, vừa giúp bảo vệ môi trường, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trong thời gian tới, Ban quản lý KCN và các KCN Đà Nẵng sẽ tuyên truyền, phổ biến lợi ích, phối hợp tổ chức thường xuyên các chương trình để nâng cao nhận thức, khuyến khích doanh nghiệp trong các KCN và khu CNC lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

Cùng với đó, TP. Đà Nẵng đang tiếp tục đầu tư các KCN mới, Ban quản lý KCN và các KCN sẽ phối hợp với các nhà đầu tư xem xét khả năng đầu tư điện mặt trời mái nhà ngay khi thi công để tăng tỷ lệ lắp đặt điện mặt trời mái nhà trong các KCN và khu CNC trong thời gian tới. “Ban quản lý sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong các KCN và khu CNC kết nối thực hiện các thủ đầu đầu tư điện mặt trời mái nhà với các đơn vị cung ứng, lắp đặt và hỗ trợ kết nối với Công ty Điện lực Đà Nẵng để thực hiện công tác đấu nối”, ông Sơn thông tin.

Đà Nẵng: Thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao
TP. Đà Nẵng thúc đẩy phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà tại các KCN, khu CNC

Hội thảo Kháng thể năng lượng 4.0 ngày 26/11 có chủ đề tiêu chuẩn thiết kế, lắp đặt điện mặt trời và giải pháp tài chính do Vụ Tiết kiệm năng lượng & Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phối hợp với Ban quản lý Khu CNC và các KCN TP. Đà Nẵng, Công ty CP Đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời Bách khoa (SolarBK) tổ chức nhằm thông tin đến doanh nghiệp các kiến thức về tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả; thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, cụ thể là điện mặt trời để hạn chế gây ô nhiễm môi trường, giảm phát thải nhà kính.

Chia sẻ tại chương trình, ông Trần Văn Việt - đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng & Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao, để bảo an ninh năng lượng quốc gia thì năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng trở thành vấn đề quan trọng và cần thiết. Chính phủ cũng đã có những hành động mạnh mẽ thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; cũng như có những cơ chế khuyến khích tạo động lực để xây dựng nguồn điện, nhất là điện mặt trời áp mái phát triển mạnh mẽ về quy mô và công suất.

Vũ Lê

Tin mới nhất

Thu hút đầu tư sản xuất xe điện, tiến tới xuất khẩu

Thu hút đầu tư sản xuất xe điện, tiến tới xuất khẩu

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về đề xuất phát triển ngành xe điện Việt Nam, trong đó xây dựng cơ chế chính sách thu hút các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này.
Hiệu quả từ dự án “Áp dụng Hóa học xanh” tại Việt Nam

Hiệu quả từ dự án “Áp dụng Hóa học xanh” tại Việt Nam

Hóa học xanh đang là xu hướng phát triển bền vững của công nghiệp hóa chất Việt Nam. Trong đó, việc đẩy mạnh tăng cường đào tạo về hoá học xanh tại các trường đại học là một trong những yếu tố góp phần phát triển ngành hoá chất Việt Nam một cách bền vững và đảm bảo an toàn cho môi trường.
Nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Chuyển dịch sang năng lượng xanh, sạch là xu hướng chung của thế giới, trong đó, việc phát triển chuỗi cung ứng cũng như ngành công nghiệp phụ trợ là không thể chậm trễ. Các chuyên gia cho rằng, để trở thành trung tâm phát triển - cung ứng điện gió thì Việt Nam cần phát huy tốt nội lực, tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành công nghiệp điện gió gắn với chuỗi giá trị công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ logistic trong thời gian tới.
Tự chủ nguồn nguyên vật liệu để phát triển công nghiệp bền vững

Tự chủ nguồn nguyên vật liệu để phát triển công nghiệp bền vững

Do công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước kém phát triển, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung nguyên phụ liệu, linh kiện nhập khẩu. Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực thì đây chính là cơ hội để ngành công nghiệp nhìn nhận lại thực lực của mình và hướng đến tự chủ trong sản xuất.
Đề xuất hình thành khu công nghiệp hóa chất tập trung

Đề xuất hình thành khu công nghiệp hóa chất tập trung

Bộ Công Thương đang gấp rút hoàn chỉnh để trình Chính phủ xem xét, ban hành Chiến lược công nghiệp hóa chất Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Tại chiến lược này, Bộ Công Thương đề xuất nhiều giải pháp cụ thể, trong đó, có việc thiết lập, xây dựng, hình thành các khu công nghiệp hóa chất tập trung.

Tin cùng chuyên mục

Khuyến khích tăng tỷ lệ nội hóa trong ngành ôtô

Khuyến khích tăng tỷ lệ nội hóa trong ngành ôtô

Một chiếc xe ôtô có khoảng 30.000 linh kiện, nhưng đến 80% phải nhập khẩu, số còn lại sản xuất trong nước, nhưng chủ yếu là chi tiết cồng kềnh, đơn giản.
Cơ hội cho da giày trong năm 2022

Cơ hội cho da giày trong năm 2022

Dù dịch bệnh vẫn còn phức tạp, thị trường chưa thể phục hồi như trước dịch song cơ hội cho doanh nghiệp da giày Việt trong năm 2022 là vẫn có.
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

"Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mối quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam - Nhật Bản vẫn phát triển ổn định và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều triển vọng trong năm 2022" - ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (Jetro Hà Nội), kiêm Phó Chủ tịch JCCI (Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam) - chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương.
Phát triển bền vững thúc đẩy “xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang và giày dép

Phát triển bền vững thúc đẩy “xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang và giày dép

Mục tiêu phát triển bền vững đang trở thành động lực quan trọng để tạo ra những đổi mới đáng chú ý trong ngành công nghiệp sản xuất thời trang cũng như giày dép. Theo đó ngày càng nhiều nhà sản xuất và cung ứng nguyên liệu đã nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chí về giá cả và mẫu mã đẹp của người tiêu dùng.
Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Theo Bộ Công Thương, cách tính tỷ lệ theo cụm chi tiết được sản xuất trong nước áp dụng 20 năm qua không còn phù hợp với thực tế và các FTA đã ký.
Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dịch Covid-19 là phép thử mạnh, đồng thời là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp dệt may trong nước bắt tay xây dựng chuỗi cung ứng nhằm tự chủ trong sản xuất, vững vàng trước mọi tác động của thị trường.
Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao lần thứ 4 do Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) tổ chức sẽ nhằm tổng kết những thành tựu và đóng góp tích cực của VEPG trong suốt hơn 4 năm hoạt động với vai trò là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao kết nối Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển, các bên liên quan với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam.
Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Để có thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững năng lượng tái tạo, theo các chuyên gia, cần sớm triển khai cơ chế đấu thầu giá bán điện năng lượng tái tạo. Và để thực hiện tốt việc đấu thầu các dự án năng lượng tái tạo trong thời gian tới, ngoài việc cần có hệ thống cơ sở dữ liệu thì việc các quy định pháp lý đi kèm hiện cũng cần hoàn thiện.
Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Ngày 10/1/2022, tại Hà Nội, Cục Điều tiết Điện lực (ĐTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo.
Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Năm 2022, Sở Công Thương các địa phương xác định ưu tiên dành nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tận dụng cơ hội thị trường nới dòng xuất khẩu.
4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

Doanh thu toàn Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ước đạt 51.200 tỷ đồng năm 2021, bằng 116% kế hoạch năm, tăng 24% so với năm 2020. Trong đó, riêng 4 đơn vị trong nhóm 12 dự án yếu kém ngành Công Thương ước đạt 10.589 tỷ đồng, bằng 136% so với kế hoạch, tăng 74% so với thực hiện 2020.
Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Chiều ngày 8/1/2022, 56 học viên tại khu vực phía Nam đã được Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (trực thuộc Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tư vấn viên, tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.
Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022.
Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

"Chạy nước rút" thành công trong 3 tháng cuối năm 2021, ngành dệt may về đích với 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,2% so với năm trước. Dù ghi nhận thành công nhưng các chuyên gia dự báo, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi ngành cả trong ngắn và dài hạn.
Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Năm 2021, dưới tác động của dịch bệnh và khủng hoảng năng lượng xảy ra ở nhiều quốc gia, ngành năng lượng Việt Nam không bị tác động nhiều bởi hệ thống điện quốc gia đã tương đối phát triển, nguồn điện có dự phòng và đang tiếp tục được củng cố.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Việt Nam chỉ có khoảng 0,2% trong tổng số gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia vào sản xuất chế tạo trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2021 tăng 4,82% so với năm 2020. Vượt qua nhiều khó khăn, toàn ngành công nghiệp tiếp tục khởi sắc là nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế cả nước tăng trưởng trong năm 2022.
Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Sáng 29/12, tại Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), UBND tỉnh Gia Lai tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2021.
Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Tại Hội thảo “Dấu ấn COP26 và thách thức đặt ra đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm Việt Nam” tổ chức ngày 28/12/2021 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng thách thức với các tổ chức và doanh nghiệp năng lượng Việt Nam là cả tài chính lẫn công nghệ.
51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

Sáng ngày 28/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức lễ tổng kết Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động