Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 06:25

Đà Nẵng: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các chợ truyền thống

21:11 | 06/04/2020
Sở Công Thương Đà Nẵng đã yêu cầu Ban quản lý các chợ không cho người tiêu dùng không mang khẩu trang ra vào chợ, kiên quyết xử phạt đối với những trường hợp không mang khẩu trang khi mua bán tại chợ. Đồng thời, giám sát, nhắc nhở người tiêu dùng đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người với người khi mua bán tại các chợ.

Vẫn còn tình trạng không mang khẩu trang, đứng mua hàng sát nhau

Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng vẫn còn tình trạng một số người tiêu dùng chưa mang khẩu trang khi ra vào chợ, chưa đảm bảo khoảng cách giữa người với người khi mua hàng.

da nang tang cuong kiem soat dam bao an toan phong chong dich tai cac cho truyen thong
Chợ Hòa Khánh chiều 6/4, rất nhiều người tiêu dùng dựng xe ven đường và mua hàng

Tại chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), vào khoảng 9-10h sáng mỗi ngày, đặc biệt là thứ 7, chủ nhật, lượng người tiêu dùng đến chợ mua thực phẩm rất đông. Tại nhiều quầy hàng, người mua hàng đứng xung quanh, sát cạnh nhau, không đảm bảo khoảng cách an toàn (tối thiểu 2m) như quy định phòng chống dịch. Nhất là tại các hàng cá, hải sản phía ngoài đình chính, các tiểu thương ngồi sát nhau (cách nhau chỉ khoảng chưa đến 1m). Bên cạnh đó, một số người tiêu dùng vẫn còn tâm lý chủ quan không mang khẩu trang khi ra vào chợ.

Đặc biệt, mỗi buổi chiều, việc họp chợ Đà Nẵng chủ yếu diễn ra ở mặt phía sau của chợ, trên đường Vũ Ngọc Phan, đoạn từ Đặng Dung đến Nguyễn Đình Trọng. Các hộ buôn bán nhỏ lẻ ngồi ở vỉa hè, người tiêu dùng thường chỉ ghé ngang dừng xe để xuống mua thực phẩm, vì vậy, tình hình đông đúc diễn ra thường xuyên ở khu vực này. Lực lượng quy tắc đô thị phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) thường xuyên túc trực ở đây để đảm bảo an ninh cũng như kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid – 19, tuy nhiên, việc kiểm soát vẫn chưa chặt chẽ, tình trạng người dân tụ tập đông mua hàng vẫn còn diễn ra phổ biến.

da nang tang cuong kiem soat dam bao an toan phong chong dich tai cac cho truyen thong
Xe của lực lượng quy tắc đô thị thường xuyên túc trực tại chợ Hòa Khánh, tuy nhiên, tình trạng đông người một chỗ vẫn diễn ra

Tại một số chợ trên địa bàn, do đặc thù bố trí quầy sạp khoảng cách không đủ 2m, bên cạnh đó, do sự chủ quan của nhiều người tiêu dùng nên việc thực hiện khoảng cách an toàn tại các chợ còn hạn chế.

Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid – 19

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - cho biết, qua kiểm tra, theo dõi việc thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid – 19 tại các chợ trên địa bàn thành phố, Sở Công Thương nhận thấy tại các chợ vẫn còn trường hợp một số khách hàng vào chợ không mang khẩu trang, chưa đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định.

da nang tang cuong kiem soat dam bao an toan phong chong dich tai cac cho truyen thong
Rất đông người tiêu dùng mua thực phẩm tại các quầy sạp, người bán hàng ven đường Vũ Ngọc Phan (mặt sau chợ Hòa Khánh)

“Để khắc phục các hạn chế này, ngày 6/4, Sở đã có văn bản gửi UBND các huyện, Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng, Ban Quản lý các chợ quận/huyện đề nghị chấn chỉnh công tác kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các chợ trên địa bàn”, ông Bắc nói và cho biết thêm, Sở đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương chỉ đạo tăng cường công tác kiểm soát tại các chợ, yêu cầu bắt buộc các hộ tiểu thương, khách hàng phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ, giữ khoảng cách an toàn (tối thiểu 2m) giữa người với người. Bên cạnh đó, thường xuyên thực hiện dọn vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại các chợ thuộc thẩm quyền quản lý; bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các cổng chợ, đề nghị người tiêu dùng rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi ra vào chợ.

“Đối với trường hợp các tiểu thương, khách hàng không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ, xử lý vi phạm hành chính theo quy định hiện hành đối với các trường hợp không đeo khẩu trang tại các chợ”, ông Bắc nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong văn bản gửi đi, Sở Công Thương cũng đề nghị các đơn vị quản lý các chợ nghiên cứu bố trí thời gian họp chợ hợp lý, đảm bảo hiệu qủa công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Lập danh sách, số điện thoại các hộ tiểu thương tại các chợ có thể cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu thông qua hình thức đặt hàng, giao hàng tại nhà.

da nang tang cuong kiem soat dam bao an toan phong chong dich tai cac cho truyen thong
Trong chiều 6/4, một số chợ lớn như chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường đã kẻ các vạch khoảng cách và đẩy mạnh tuyên truyền người tiêu dùng đứng đúng khoảng cách an toàn

Được biết, đến thời điểm hiện tại, tại 4 chợ truyền thống loại 1 gồm chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường có 136 tiểu thương đăng ký công bố số điện thoại đặt hàng và giao hàng tận nhà cho người tiêu dùng thuộc các ngành hàng như gạo, ngũ cốc, gia vị các loại, thịt heo, thịt bò, chả cá, thủy hải sản, rau – hành – lagim, trái cây, thực phẩm khô…. Ngoài ra, 117 tiểu thương thuộc các chợ cấp 2 do Ban quản lý chợ quận Sơn Trà quản lý cũng đăng ký cung cấp hàng hóa lương thực thực phẩm thông qua việc đặt hàng qua điện thoại, giao hàng tận nhà.

Vũ Lê