Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 11:37

Miền Trung: Không lo thiếu hàng

13:00 | 06/04/2020
Sở Công Thương các tỉnh, thành khu vực miền Trung đã chủ động có các phương án cung ứng hàng hóa cho người dân đảm bảo phục vụ đủ cho chiến dịch cách ly toàn dân an toàn cao nhất, hạn chế việc đi lại.

Theo Sở Công Thương Quảng Bình, các phương án đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân đã được chuẩn bị chu đáo. Lượng gạo cung ứng trên địa bàn vào khoảng 17.000 tấn/tháng (nhu cầu vào khoảng 16.000 tấn/tháng). Khi cần thiết có thể huy động thêm 10.000 tấn gạo. Sản lượng rau xanh trên địa bàn vào khoảng 12.000 tấn/tháng (gồm rau tự cung, tự cấp và rau siêu thị, chợ. Các mặt hàng công nghệ thực phẩm, thực phẩm chế biến đã dự trữ khoảng 3.000 tấn. Đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu của người dân dù phải cách ly diện rộng.

mien trung khong lo thieu hang
Hàng hóa thiết yếu dồi dào

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện các siêu thị Big C, Coopmart đều khoảng định lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ tại siêu thị rất dồi dào, giá cả bình ổn. Các siêu thị cũng đề nghị các nhà cung ứng tăng tần suất giao hàng đảm bảo đủ nguồn cung phục vụ người dân, kể cả với số lượng lớn hoặc tăng đột biến.

Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng – Nguyễn Hà Bắc cho biết, tổng lượng hàng hóa dự trữ tại TP. Đà Nẵng lên tới hơn 120 tỷ đồng, liên tục được bổ sung, các đơn vị cung ứng đảm bảo không bị ngắt hàng, cắt giảm hàng, thậm chí có thể tăng hàng hóa nếu nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Tất cả các chợ, siêu thị vẫn mở cửa, nguồn hàng hóa dồi dào đảm bảo phục phục vụ người tiêu dùng.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, Phó Giám đốc Sở Công Thương Đỗ Tiến Đạt cho biết, sở đã làm việc với các trung tâm thương mại, siêu thị về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân, cũng như phối hợp chặt chẽ trong việc cung ứng hàng hóa khi thực hiện cách ly diện rộng. Sở cũng đã chủ động có các phương án để đảm bảo cung cấp hàng hóa với các cấp độ dịch bệnh khác nhau.

Đại diện phòng Quản lý Thương mại Quảng Bình cho biết, sở luôn theo dõi sát tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu, đề xuất triển khai các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19. Kết nối liên hệ với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố để nắm chắc nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh tìm kiếm, khai thác đảm bảo nguồn cung hàng hóa.

Ông Trần Phước Trí – Quyền Cục trưởng Cục QLTT Đà Nẵng khẳng định sẽ kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định kinh doanh của các đơn vị kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trong thời gian diễn ra dịch Covid – 19. “Các hộ kinh doanh, siêu thị phải bán hàng niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, hàng hóa phải đảm bảo chất lượng, lực lượng QLTT sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm, trục lợi trong mùa dịch Covid – 19”, ông Trí nhấn mạnh.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đều tuyên truyền, khuyến cáo người dân ổn định tâm lý, không cần tích trữ hàng hóa, hạn chế đến nơi đông người để tránh nguy cơ gây lan dịch bệnh; đồng thời đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái phép.

Hoàng Tỷ