Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 20:40

Đà Nẵng: Tạm giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ

17:32 | 05/03/2021
Kiểm tra đột xuất 3 địa điểm, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng đã phát hiện và tạm giữ 3.459 đơn vị sản phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ. Đáng chú ý, theo ghi nhận của Cục QLTT Đà Nẵng, đối tượng mua và sử dụng các sản phẩm này phần lớn là các em học sinh độ tuổi từ 12 – 18.

Qua giám sát quản lý địa bàn, trưa ngày 5/3, Cục QLTTĐà Nẵng tiến hành kiểm tra đột xuất 3 địa điểm kinh doanh tại tổ 33, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu; số 46/10 đường 2/9, quận Hải Châu; và số 16 Phạm Phú Tiết, quận Cẩm Lệ.

Qua kiểm tra, lực lượng QLTT Đà Nẵng đã phát hiện một số lượng lớn thuốc lá điện tử, máy hút thuốc lá điện tử, phụ kiện sử dụng cho sản phẩm thuốc lá điện tử đang được kinh doanh, bày bán công khai.

Đà Nẵng: Tạm giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ
Kiểm đếm, lập biên bản toàn bộ sản phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử tại Đà Nẵng bị phát hiện

Kiểm đếm, có tổng cộng 3.459 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu, đầu lọc, máy hút thuốc thuộc nhiều loại, nhiều mùi vị, hương thơm sử dụng cho sản phẩm thuốc lá điện tử. Cụ thể, tại địa điểm tổ 33, phường Hòa Thuận Tây phát hiện 380 đơn vị sản phẩm; số 46/10 đường 2/9 phát hiện 1.847 đơn vị sản phẩm; tại 16 Phạm Phú Tiết có 1.232 đơn vị sản phẩm. Toàn bộ sản phẩm này thông tin về hàm lượng nicotin không được thể hiện chính xác, cụ thể và đều do nước ngoài sản xuất (Mỹ, Trung Quốc, Anh…), nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.

Ghi nhận của phóng viên, ngoài bày bán công khai trực tiếp tại các địa chỉ kinh doanh trên, chủ các đơn vị kinh doanh này còn bày bán rầm rộ các sản phẩm này qua mạng xã hội (facebook D-Link Vapor Store, Titvape X Overdose), qua website http://dlinkvapor.com/...

Đà Nẵng: Tạm giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ
Hàng chục loại máy hút thuốc lá điện tử với hàng trăm sản phẩm được bày bán công khai

Đáng chú ý, qua đợt kiểm tra đột xuất này, theo ghi nhận của Cục QLTT Đà Nẵng, đối tượng mua và sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử phần lớn là các em học sinh ở độ tuổi từ 12-18 tuổi. Như vậy, hiện nay, tình trạng hút và sử dụng các sản phẩm thuốc lá điếu điện tử, các sản phẩm có hàm lượng nicotin, chất kích thích như thuốc lá đang được trẻ hóa và lan rộng trong thế hệ trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của các em học sinh.

Cục QLTT TP Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng là các bậc phụ huynh, cha mẹ học sinh có con em đang độ tuổi đi học lưu ý, cảnh giác trước tình trạng này.

Đà Nẵng: Tạm giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ
Đáng chú ý, ghi nhận của Cục QLTT Đà Nẵng, đối tượng sử dụng thuốc lá điện tử phần nhiều là trẻ em tuổi vị thành niên (từ 12 - 18 tuổi)

Hiện Cục QLTT Đà Nẵng đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ sản phẩm, tạm giữ để tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Vũ Lê