Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 23:46

Bắt vụ vận chuyển "đội lốt" sâm Ngọc Linh ngay tại "thủ phủ" sâm thật

11:48 | 02/03/2021
Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa cho biết, sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, lực lượng QLTT phối hợp với công an đã vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.

Qua theo dõi, Đội QLTT số 2 - Cục QLTT Kon Tum phối hợp với Công an huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum đã phát hiện xe khách chạy từ phía Bắc vào, khi đến địa bàn huyện Đắk Tô đã bỏ xuống 3 thùng xốp, bên ngoài ghi "hoa phong lan Đắk Tô" và không có địa chỉ người gửi, người nhận.

Bắt vụ vận chuyển
Lực lượng QLTT phát hiện có 2kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kiểm tra 3 thùng xốp, lực lượng chức năng phát hiện có 2kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong số hàng trên, có 2 củ lớn (kèm lá) nặng gần 3 lạng/củ. Còn lại là các củ nhỏ.

Theo ông Ngụy Đình Phúc - Đội trưởng Đội QLTT số 2, trong suốt 2 tháng qua, lực lượng đã mật phục, theo dõi, nắm quy luật hoạt động. Đến ngày 1/3, mới phối hợp với lực lượng công an bắt giữ. Rất tiếc, lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã bỏ hàng để lẩn trốn.

"Đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đắk Tô đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để lừa bán cho người tiêu dùng" - ông Phúc nói.

Sâm Ngọc Linh được gọi là “quốc bảo” của Việt Nam, được phân bố ở khu vực rừng núi cao ở Kon Tum và Quảng Nam. Tại Kon Tum, huyện Đắk Tô là cửa ngõ trước khi đi lên vùng núi Ngọc Linh - nơi đây được xem là thủ phủ của sâm Ngọc Linh Kon Tum. Sâm Ngọc Linh rất có giá trị, mỗi ký có giá từ hàng chục đến cả trăm triệu đồng (tùy loại).

Thời gian qua rất nhiều tư thương đã thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc, rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh miền Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đắk Tô rồi đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán làm ảnh hưởng đến thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum. Hiện, tại tỉnh Kon Tum mới chỉ cấp phép cho 3 đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh là Công ty TNHH - MTV Lâm nghiệp Đắk Tô (trồng gần 20ha), Công ty CP Vingin (trồng 200ha) và Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum (600ha).

Thu Phương