Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 06:15

Đà Nẵng: Nỗ lực đưa hàng nghìn tấn rác thải tồn lưu tại các khu dân cư về bãi rác

18:14 | 08/07/2019
Đến sáng ngày 8/7, một số người dân sống xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn vẫn còn duy trì lều, bạt ở cổng vào bãi rác để phản đối chủ trương xây dựng nhà máy đốt rác phát điện, thay vì đóng cửa bãi rác như kiến nghị. TP.Đà Nẵng đã triển khai nhiều lực lượng chức năng để hỗ trợ đưa hàng nghìn tấn rác thải trên toàn thành phố sau 2 ngày ứ đọng được vận chuyển về bãi rác an toàn.

da nang no luc dua hang nghin tan rac thai ton luu tai cac khu dan cu ve bai rac
Người dân dựng lều chặn đường không cho xe rác tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn để phản đối chủ trương xây dựng nhà máy đốt rác phát điện

Sáng 6/7, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức đối thoại với người dân phường Hòa Khánh Nam sống xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn về chủ trương xây dựng khu liên hợp xử lý rác. Trong đó, kế hoạch sẽ xây dựng một nhà máy đốt rác phát điện công suất 650 tấn/ngày đêm.

Buổi đối thoại kéo dài đến 12h trưa. Tuy nhiên, chính quyền và người dân chưa tìm được tiếng nói chung. Về phía người dân đề nghị đóng cửa bãi rác thay vì xây dựng nhà máy đốt rác. Về phía chính quyền, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Đăng Việt Dũng mong muốn người dân mở lòng, chia sẻ và cùng ngồi lại với chính quyền để tìm giải pháp tốt nhất cho bãi rác Khánh Sơn cũng như ổn định đời sống của người dân. Ông Đặng Việt Dũng cũng khẳng định: “Thành phố chỉ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện khi có sự đồng thuận của người dân”.

Sau buổi đối thoại, chiều cùng ngày, một số người dân đã tụ tập trước cổng vào của bãi rác Khánh Sơn để chặn không cho xe rác vào tập kết rác.

da nang no luc dua hang nghin tan rac thai ton luu tai cac khu dan cu ve bai rac
Hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt "mắc kẹt" ở khu dân cư do đường vào bãi rác Khánh Sơn bị người dân "cấm đường"

Mỗi ngày TP. Đà Nẵng thải ra môi trường 1.100 tấn rác thải sinh hoạt các loại. Việc người dân liên tục chặn đường vào bãi rác Khánh Sơn khiến Đà Nẵng đứng trước nguy cơ khủng hoảng rác thải.

Chiều 7/7, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ đã tiến hành cuộc họp khẩn với các ban ngành để giải quyết vấn đề trên. Trong thông báo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng có nêu rõ TP. Đà Nẵng đã nỗ lực quyết liệt giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Việc một số cá nhân có hành vi cản trở, ngăn chặn phương tiện vận chuyển rác vào bãi rác Khánh Sơn đã gây phát sinh lượng rác tồn lưu rất lớn tại các khu dân cư (tính đến 19h00 ngày 7/7 đã có hơn 1.200 tấn rác thải ứ đọng). Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Liên Chiểu phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường vận động, làm việc trực tiếp với người dân để yêu cầu chấm dứt hành vi ngăn chặn xe rác; xử lý nghiêm mọi hành vi trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự, yêu cầu phải giải phóng toàn bộ lượng rác tồn lưu tại các khu dân cư đảm bảo đến hết ngày 8/7 mọi hoạt động thu gom rác thải phải hoạt động lại bình thường.

Sau cuộc họp, tối ngày 7/7, UBND quận Liên Chiểu đã mời họp tới những người dân tụ tập ở góc đường Hoàng Văn Thái – Huỳnh Thị Bảo Hòa và trước cổng bãi rác Khánh Sơn, tuy nhiên không nhận được sự hợp tác của các hộ dân này.

Đến sáng ngày 8/7, mặc dù đã được nhận thông báo mời họp của UBND quận Liên Chiểu, nhưng các hộ dân này vẫn không tham dự họp và vẫn duy trì lều, bạt ở cổng vào bãi rác chặn đường không cho xe rác tập kết rác thải về bãi. Trước tình hình này, TP. Đà Nẵng đã phải triển khai nhiều lực lượng chức năng hỗ trợ an ninh, đảm bảo cho các xe chở rác vận chuyển rác vào bãi rác Khánh Sơn an toàn.

da nang no luc dua hang nghin tan rac thai ton luu tai cac khu dan cu ve bai rac
Các xe vận chuyển rác trên đường vào bãi rác Khánh Sơn dưới sự hỗ trợ của các đơn vị chức năng sáng 8/7

Tính đến 11h30 sáng 8/7, đã có gần 250 tấn rác tồn đọng từ trung tâm thành phố được đưa về bãi rác Khánh Sơn và chôn lấp.

Hiện các lực lượng chức năng của TP. Đà Nẵng vẫn đang duy trì hỗ trợ đưa các xe chở rác ra, vào bãi rác. Đồng thời tiếp tục giải thích, vận động người dân chấm dứt tụ tập ngăn chặn xe vào bãi rác Khánh Sơn.

Vũ Lê - Thành Long