Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Đà Nẵng làm mới động lực tăng trưởng, tạo năng lực sản xuất mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị TP. Đà Nẵng làm mới động lực tăng trưởng cũ, tạo năng lực sản xuất mới, động lực tăng trưởng mới để bứt phá phát triển.
RCEP tạo động lực tăng trưởng mới cho thương mại Việt Nam Đà Nẵng cần đẩy mạnh tái cơ cấu công nghiệp gắn với công nghệ và đổi mới sáng tạo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ cảng Liên Chiểu

Chiều 11/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác Trung ương có buổi làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết 119/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia đoàn công tác.

Đà Nẵng làm mới động lực tăng trưởng, tạo năng lực sản xuất mới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thành ủy Đà Nẵng chiều 11/11

Đà Nẵng kiến nghị cho phép áp dụng chính thức mô hình chính quyền đô thị

Thông tin tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, 9 tháng đầu năm 2023, kinh tế Đà Nẵng (GRDP) tăng trưởng 2,83%. Trong đó, dịch vụ - du lịch giữ vai trò động lực tăng trưởng. Thành ủy Đà Nẵng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm; tổ chức khởi công dự án đường ven biển nối Cảng Liên Chiểu; đẩy nhanh tiến độ các thủ tục đầu tư các nhà máy điện rác...

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 119, ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng đạt được nhiều kết quả bước đầu quan trọng. Thành phố đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản, chủ trương, định hướng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 119/2020/QH14, làm cơ sở pháp lý, tạo động lực để Đà Nẵng phát triển trong thời gian đến.

Để triển khai hiệu quả các định hướng, mục tiêu theo Nghị quyết số 43-NQ/TW, Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị và các văn bản khác của Trung ương về phát triển thành phố Đà Nẵng, thành phố kiến nghị Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm xem xét, cho phép thành phố Đà Nẵng áp dụng chính thức mô hình chính quyền đô thị và sửa đổi, bổ sung một số quy định để tháo gỡ các vướng mắc, bất cập khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Đề xuất cho phép TP. Đà Nẵng được áp dụng các cơ chế, chính sách ưu đãi, đặc thù tương tự như một số địa phương. Cụ thể, liên quan đến cơ chế, chính sách về quản lý đầu tư. Trong đó, đề xuất cho phép giao HĐND thành phố quyết định một số chính sách. Cụ thể như cho áp dụng đầu tư theo phương thức đối tác công tư đối với dự án đầu tư trong lĩnh vực giao thông vận tải có quy mô đầu tư 1.000 tỷ đồng trở lên (riêng dự án đầu tư bãi đỗ xe có quy mô đầu tư từ 100 tỷ đồng trở lên); hạ tầng logistics có quy mô đầu tư từ 500 tỷ đồng trở lên; hạ tầng thương mại (chợ, trung tâm hội chợ triển lãm); cơ sở ươm tạo; Trung tâm nghiên cứu, văn hoá và thể thao có quy mô đầu tư từ 100 tỷ trở lên…

Bên cạnh đó là các cơ chế chính sách liên quan đến quy hoạch, đô thị và tài nguyên, môi trường; chính sách về quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; cơ chế, chính sách tiền lương và tổ chức bộ máy chính quyền.

Đáng chú ý, TP. Đà Nẵng kiến nghị được áp dụng một số cơ chế, chính sách mới để phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn; chính sách về quản lý đầu tư; chính sách về tài chính, ngân sách, thuế; chính sách về quy hoạch, đô thị và tài nguyên, môi trường; về hình thành trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực.

Đà Nẵng làm mới động lực tăng trưởng, tạo năng lực sản xuất mới
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên (thứ 3 từ trái qua) tham gia đoàn công tác dự buổi làm việc

Đà Nẵng cần làm mới động lực tăng trưởng cũ, tạo động lực tăng trưởng mới

Đồng tình với báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng về kinh tế - xã hội thành phố 9 tháng đầu năm 2023 và tình hình thực hiện Nghị quyết 119, cùng các kiến nghị đề xuất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương, đánh giá cao những kết quả TP. Đà Nẵng đã đạt được trong thời gian qua.

Theo Chủ tịch Quốc hội, TP. Đà Nẵng sau khi tách từ Quảng Nam– Đà Nẵng mới hơn 25 năm nhưng đã nỗ lực bứt phá đi lên, đạt được nhiều thành tựu to lớn và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. “Những kết quả đạt được của TP. Đà Nẵng có thể nói là kỳ tích”, Chủ tịch Quốc hội nói và nhắc đến tốc độ đô thị hóa đạt tới 87%, hạ tầng xã hội thay đổi hoàn toàn, Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn của Việt Nam và thế giới; đạt được nhiều thành tựu trên lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

“TP. Đà Nẵng có “đặc sản” “5 không, 3 có, 4 an” – điều mà không địa phương nào đạt được”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ví dụ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội chỉ ra: Dù chưa thành xu hướng nhưng nền kinh tế Đà Nẵng đã có một số biểu hiện của thiếu tính ổn định. Một số lĩnh vực kinh tế có chững lại.

Dù vậy, theo Chủ tịch Quốc hội, TP. Đà Nẵng cũng đã làm rất tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Quá trình phát triển có những vấp váp, trở ngại, khó khăn nhưng Đà Nẵng vẫn giữ vững được tinh thần đoàn kết. Bên cạnh đó, thành phố vẫn giữ được và trăn trở khát vọng phát triển; là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên được phê duyệt quy hoạch.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong TP. Đà Nẵng trong thời gian tới kiên định tập trung vào các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng thành phố lần thứ XXII đặt ra. Riêng năm 2023 cố gắng đạt các chỉ tiêu ở mức cao nhất có thể. Còn 2 năm cuối nhiệm kỳ bứt tốc để cả nhiệm kỳ 5 năm hoàn thành mức cao nhất.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, TP. Đà Nẵng cần sớm quán triệt, tổ chức triển khai Quy hoạch thành phố đã được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 1287 ngày 2/11/2023. Trong đó, chú trọng rà soát lại quy hoạch có liên quan đến các quy hoạch chung, quy hoạch ngành và phải được cụ thể hoá bằng quy hoạch sử dụng đất để triển khai được các dự án của thành phố.

“Đề nghị Đà Nẵng tập trung làm mới động lực tăng trưởng; tạo dựng năng lực sản xuất mới và động lực tăng trưởng mới”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh và cho rằng, nếu làm được điều này, Đà Nẵng sẽ không rơi vào những bẫy phát triển như một số địa phương.

Đà Nẵng làm mới động lực tăng trưởng, tạo năng lực sản xuất mới
Các Đại biểu tham dự buổi làm việc cùng trao đổi, góp ý những nội dung cơ chế, chính sách cho TP. Đà Nẵng phát triển trong thời gian tới

Liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. Đà Nẵng phát triển, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành ủy Đà Nẵng sớm tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 43, báo cáo kết quả sơ kết lên Bộ Chính trị và xin cơ chế nội dung cụ thể. Trên cơ sở đó, Thành ủy Đà Nẵng đề xuất với Trung ương và Bộ Chính trị chỉ đạo, bàn bạc với Quốc hội, Ban cán sự Đảng, Chính phủ cho phép xây dựng Nghị quyết mới thay thế, bổ sung cho Nghị quyết 119.

Các cơ chế, chính sách đặc thù cho Đà Nẵng cần có sự trao đổi, nghiên cứu cùng với các bộ, ngành, các chuyên gia để nghiên cứu, trên cơ sở tham khảo các cơ chế của TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và phù hợp với đặc thù của TP. Đà Nẵng.

“Đà Nẵng phải huy động, tập hợp được các đội ngũ chuyên gia. Đảng đoàn Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng sớm hoàn thành nội dung này. Cố gắng nếu hoàn thành trước thời điểm tháng 3/2024 thì có thể trình vào kỳ họp cuối năm 2024”, Chủ tịch Quốc hội nói và tin tưởng, nếu có các cơ chế, chính sách phù hợp thì Đà Nẵng sẽ có năng lượng phát triển cho giai đoạn mới, đạt được các mục tiêu như Nghị quyết 43 đã đưa ra...

Vũ Lê - Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng các dự án luật; đặc biệt nhấn mạnh cần loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Chiều 27/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dự Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
Chủ tịch Tập đoàn Siemens Đức: Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn

Chủ tịch Tập đoàn Siemens Đức: Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn

Chủ tịch Tập đoàn Siemens nhấn mạnh, Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn. Đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước Việt Nam, Đức.
Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số

Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số

Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 với 11 nội dung quan trọng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

Chủ tịch nước căn dặn mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề, có tinh thần tìm tòi, nghiên cứu, tiếp nhận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại...

Tin cùng chuyên mục

Còn "chông chênh" giữa các quy định trong luật, thông tư, nghị định về thủ tục hành chính

Còn "chông chênh" giữa các quy định trong luật, thông tư, nghị định về thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải xử lý vướng mắc về thủ tục hành chính một cách hết sức có trách nhiệm.
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Tổng Bí thư khẳng định trước sau như một, quan hệ Việt Nam-Lào luôn giữ vai trò quan trọng đặc biệt, là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội: Tạo mọi điều kiện để khơi dậy mạnh mẽ "ngọn lửa" nhiệt huyết của thanh niên

Chủ tịch Quốc hội: Tạo mọi điều kiện để khơi dậy mạnh mẽ "ngọn lửa" nhiệt huyết của thanh niên

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và có bài phát biểu quan trọng, động viên và giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ cả nước.
Infographics: Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của các Tập đoàn, DNNN

Infographics: Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của các Tập đoàn, DNNN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 22/2/2024 về đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển của các Tập đoàn, DNNN
Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, Nghệ An

Sáng 25/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu đã dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An).
Chủ tịch nước dự Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Chủ tịch nước dự Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Ngày 24/2, tại Làng Văn hóa đã diễn ra chương trình Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự cùng chung vui với đồng bào.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn hệ thống thông tin

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn hệ thống thông tin

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 9/CT-TTg ngày 23/2/2024 yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Những “điểm nghẽn” của Thủ đô Hà Nội cần được khắc phục

Những “điểm nghẽn” của Thủ đô Hà Nội cần được khắc phục

Vị thế kinh tế có xu hướng giảm dần so với các tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng sông Hồng, đó là một trong những “điểm nghẽn” của Thủ đô Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 23/2/2024 về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững thời gian tới.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về văn kiện Đại hội 14

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về văn kiện Đại hội 14

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội 14 tại cuộc họp của Tiểu ban vào sáng 23/2/2024.
Triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều tối 22/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.
"Cắt bỏ" những quy hoạch không cần thiết trong phát triển đô thị, nông thôn

"Cắt bỏ" những quy hoạch không cần thiết trong phát triển đô thị, nông thôn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, các quy hoạch đô thị cần có tầm nhìn dài hạn, ổn định, tránh tình trạng phải điều chỉnh cục bộ nhiều lần.
Thủ tướng Chính phủ: Tập trung đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư lớn, trọng điểm của quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Tập trung đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư lớn, trọng điểm của quốc gia

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy đầu tư.
Các nội dung Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa chiến lược, lâu dài

Các nội dung Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa chiến lược, lâu dài

Các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Thiếu vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi, người dân phải tiêm chủng dịch vụ gây tốn kém

Thiếu vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi, người dân phải tiêm chủng dịch vụ gây tốn kém

Cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng thiếu vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi.
Khuyến khích sự tham gia của tổ chức, cá nhân vào lưu trữ tài liệu

Khuyến khích sự tham gia của tổ chức, cá nhân vào lưu trữ tài liệu

Ủy ban Pháp luật đề nghị tiếp thu, bổ sung các quy định nhằm khuyến khích sự tham gia của tổ chức, cá nhân vào lưu trữ tài liệu.
Thủ tướng Chính phủ: Khẩn trương nâng cấp các tuyến cao tốc 2 làn xe

Thủ tướng Chính phủ: Khẩn trương nâng cấp các tuyến cao tốc 2 làn xe

Thủ tướng vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác theo quy mô phân kỳ.
Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai yêu cầu các cơ quan liên quan cần phối hợp tốt hơn nữa trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện các đề án của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 22/2/2024, phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động