Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên:

Đà Nẵng cần đẩy mạnh tái cơ cấu công nghiệp gắn với công nghệ và đổi mới sáng tạo

TP. Đà Nẵng cần rà soát, điều chỉnh quy hoạch tương thích với quy hoạch ngành; tái cơ cấu công nghiệp và phát huy vai trò trung tâm kinh tế dịch vụ của cả nước.
Tái cơ cấu ngành Công Thương để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ cảng Liên Chiểu

Đà Nẵng cần đẩy mạnh tái cơ cấu công nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc của đoàn công tác do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu với Thành ủy Đà Nẵng chiều 11/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những tiềm năng và cơ hội của TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng cần đẩy mạnh tái cơ cấu lại công nghiệp gắn với công nghệ và đổi mới sáng tạo
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên góp ý, kiến nghị 6 nhóm nội dung để góp phần cùng TP. Đà Nẵng thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, vẫn còn thiếu cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố phát triển. Hiện thành phố mới có Nghị quyết 119 nhưng còn nhiều vướng mắc.

Chia sẻ với những khó khăn của kinh tế Đà Nẵng những tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng bằng truyền thống, kinh nghiệm, Đà Nẵng sẽ vào chu kỳ mới phát triển.

Qua theo dõi sự phát triển của thành phố, để thực hiện được các mục tiêu Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên góp ý, kiến nghị 6 nội dung chính.

Thứ nhất, Đà Nẵng đã có quy hoạch thành phố nhưng quy hoạch này ban hành sau một số quy hoạch ngành quốc gia. Đối với ngành Công Thương thì có 4 quy hoạch ngành đã được công bố đều gắn với thành phố Đà Nẵng. Đó là quy hoạch về điện; quy hoạch năng lượng; quy hoạch hạ tầng xăng dầu khí đốt quốc gia; quy hoạch về thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản.

Đây là thời điểm rất cần thành phố rà soát lại để điều chỉnh quy hoạch của mình tương thích với các quy hoạch ngành quốc gia”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Thứ hai, TP. Đà Nẵng cần đẩy mạnh tái cơ cấu công nghiệp theo hướng gắn đổi mới mô hình tăng trưởng dựa vào công nghệ và đổi mới sáng tạo. Coi đây là động lực chính cho phát triển. Tập trung phát triển các ngành chủ lực mà Đà Nẵng đang có lợi thế như công nghiệp điện tử, thiết bị điện, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo và các ngành tiêu dùng giá trị cao. Chú trọng thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghệ cao như: Công nghệ vi điện tử, công nghệ chíp, vi mạch bán dẫn, cơ khí chính xác, cơ khí điện tử, quang điện tử và tự động hóa.

Đà Nẵng hiện đã là một trong những điểm góp phần cung ứng chuỗi sản phẩm linh kiện hàng không cho các hãng tàu bay lớn trên thế giới”, Bộ trưởng nêu rõ.

Thứ ba, tập trung đề xuất các cơ chế đặc thù cho Đà Nẵng. Tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm thu hút các nhà đầu tư lớn có uy tín, có năng lực về tài chính, công nghệ để phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ, có giá trị gia tăng cao.

Thứ tư, nghiên cứu đề xuất các cơ chế liên kết dịch vụ và liên kết vùng ở mọi cấp độ để khai thác lợi thế vị trí là giao điểm, là cửa ngõ về đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không với các địa phương, quốc gia trên hành lang kinh tế Đông Tây và Tiểu vùng sông Mê Kông. Trong đó, ưu tiên phát triển 2 trụ cột là công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo khởi nghiệp, công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông gắn với kinh tế số; trung tâm dịch vụ cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics, trung tâm tài chính quốc tế.

Thứ năm, tập trung củng cố vai trò trung tâm kinh tế dịch vụ của vùng và cả nước nhằm khai thác lợi thế của một đô thị lớn.

Chú trọng phát triển 2 trụ cột tăng trưởng mới là thương mại điện tử và kinh tế đêm nhằm thúc đẩy xuất khẩu tại chỗ, nâng cao giá trị gia tăng về kinh tế dịch vụ.

Đổi mới nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại. Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm khai thác tối đa thị trường nội địa tiềm năng, đồng thời, đẩy mạnh xuất khẩu theo hướng chính ngạch. Chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm để tận dụng có hiệu quả các FTA mà Việt Nam đã tham gia.

Tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Tích cực tham gia các hội nghị giao ban xúc tiến thương mại hàng tháng với các Thương vụ Việt Nam trên khắp thế giới. Đây là cơ hội để địa phương tiếp cận với diễn biến mới của thị trường các nước.

Cuối cùng, thúc đẩy cao nhất chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, kinh tế số, doanh nghiệp số để Đà Nẵng thực sự có vai trò tiên phong, dẫn dắt phát triển công nghệ quốc gia.

Tăng cường phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Khai thác tốt lợi thế là trung tâm giáo dục lớn nhất miền Trung – Tây Nguyên để xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng phù hợp với nhu cầu chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế của địa phương và cả vùng.

Đà Nẵng cần đẩy mạnh tái cơ cấu lại công nghiệp gắn với công nghệ và đổi mới sáng tạo
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thành ủy Đà Nẵng chiều 11/11

Cần chính sách đủ mạnh để phát triển công nghiệp bán dẫn

Liên quan đến các kiến nghị của địa phương, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Đà Nẵng không có đề xuất trực tiếp đến Bộ Công Thương nhưng có một số vấn đề liên quan đến ngành như đầu tư theo phương pháp đối tác công – tư (PPP) đối với dự án hạ tầng logistics quy mô từ 500 tỷ đồng trở lên, hay hạ tầng thương mại (bao gồm chợ, trung tâm hội chợ triển lãm…).

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Nghị định 63 năm 2018 cho phép áp dụng mô hình đối tác công tư với hạ tầng thương mại. Nhưng từ năm 2021, Nghị định 35 năm 2021 thay thế Nghị định 63, không còn lĩnh vực này, chỉ còn lĩnh vực điện. Tuy nhiên qua theo dõi thì việc áp dụng mô hình PPP trong các dự án logistics, hạ tầng thương mại (gồm chợ, trung tâm hội chợ triển lãm) là rất cần thiết. Có như vậy mới thu hút được nguồn lực xã hội đầu tư vào những lĩnh vực rất nhiều tiềm năng này của Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng. Hiện nay, Bộ Công Thương đã hoàn tất dự thảo trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 02 và Nghị định 114 về phát triển và quản lý chợ, trong đó đều đã đề xuất cơ chế này.

Đối với đề xuất cơ chế để phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ Công Thương rất đồng tình và ủng hộ TP. Đà Nẵng.

Bộ trưởng cũng nêu những số liệu cụ thể như: Mỹ khi ban hành Luật Chíp và chất bán dẫn đã đầu tư 280 tỷ USD. Riêng hỗ trợ trực tiếp cho các nhà sản xuất, chíp bán dẫn ở Mỹ là 39 tỷ USD; hỗ trợ cho đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu là 13,2 tỷ USD. Tương tự Trung Quốc, ngay từ năm 2014 đã chi 22 tỷ USD để hỗ trợ cho chương trình "made in China"; năm 2019 tiếp tục bỏ ra 31 tỷ USD cho chương trình này. Hàn Quốc gần đây có chính sách hỗ trợ 25 – 30% giảm tất cả các loại thuế cho những doanh nghiệp sản xuất tại chỗ và giảm 50% cho tất cả những đơn vị đào tạo, nghiên cứu về chíp bán dẫn.

Do đó, nếu không có những chính sách đủ hấp dẫn hơn những nước đang dẫn dắt "cuộc chơi" này như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc... thì rất khó có thể thu hút các nhà đầu tư này đến với thành phố.

Vũ Lê - Hạ Vĩ
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hơn 200 doanh nghiệp Canada sắp đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội kinh doanh

Hơn 200 doanh nghiệp Canada sắp đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội kinh doanh

Phái đoàn thương mại Canada gồm hơn 200 doanh nghiệp sẽ đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 26 đến 29/3/2024 để tìm hiểu các cơ hội hợp tác, kinh doanh.
Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các nước C5 khu vực Trung Á

Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các nước C5 khu vực Trung Á

Bộ Công Thương vừa ra thông báo về việc triển khai các giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nước C5 khu vực Trung Á.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dự án 500kV mạch 3 đến đời sống người dân

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dự án 500kV mạch 3 đến đời sống người dân

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, cần hạn chế mức thấp nhất những ảnh hưởng đến đời sống người dân tại khu vực dự án 500kV đi qua.

Tin cùng chuyên mục

Tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt và đường dây 500 kV mạch 3

Tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt và đường dây 500 kV mạch 3

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công... tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Bộ trưởng Bộ Công Thương: 5 nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương: 5 nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư thực hiện 5 nhiệm vụ.
Bộ Công Thương họp triển khai đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Bộ Công Thương họp triển khai đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Ngày 16/2, tại trụ sở Bộ Công Thương, đã diễn ra cuộc họp đánh giá, kiểm điểm tiến độ đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Bộ Công Thương họp đánh giá tình hình sản xuất, cung cầu dịp Tết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm

Bộ Công Thương họp đánh giá tình hình sản xuất, cung cầu dịp Tết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm

Sáng 16/2, diễn ra Hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp, đảm bảo hàng hóa Tết Nguyên đán năm 2024 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới".
Vượt lên thách thức, chung sức chung lòng đưa con tàu kinh tế “vượt bão”

Vượt lên thách thức, chung sức chung lòng đưa con tàu kinh tế “vượt bão”

Năm 2023 khép lại với những “cơn gió ngược” những diễn biến nhanh,phức tạp và chưa từng có tiền lệ từ kinh tế thế giới đã tác động,nhiều mặt đến kinh tế nước ta
Nắm bắt và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh từ thực tiễn trong lĩnh vực Công và Thương

Nắm bắt và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh từ thực tiễn trong lĩnh vực Công và Thương

Năm 2023 khép lại một chặng đường thực hiện năm bản lề trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường tại TP. Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường tại TP. Hồ Chí Minh

Năm 2024, Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường tại TP.HCM tiếp tục chỉ đạo Cục QLTT 19 tỉnh, thành phố phía Nam bám sát địa bàn, kịp thời xử lý các vi phạm.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo điện - xăng dầu Tết Nguyên đán 2024 tại phía Nam

Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo điện - xăng dầu Tết Nguyên đán 2024 tại phía Nam

Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu đã kiểm tra công tác chuẩn bị, đảm bảo cung cấp điện - xăng dịp Tết tại phía Nam.
Thứ trưởng Phan Thị Thắng kiểm tra công tác chuẩn bị nguồn hàng Tết tại TP. Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Phan Thị Thắng kiểm tra công tác chuẩn bị nguồn hàng Tết tại TP. Hồ Chí Minh

Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán tại TP. Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo xăng dầu - điện Tết Nguyên đán 2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo xăng dầu - điện Tết Nguyên đán 2024

Sáng 6/2/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đi kiểm tra công tác đảm bảo xăng dầu - điện Tết Nguyên đán 2024 và chúc Tết một số doanh nghiệp ngành năng lượng.
Phát huy dân chủ, tạo động lực mới phát triển ngành Công Thương bền vững

Phát huy dân chủ, tạo động lực mới phát triển ngành Công Thương bền vững

“Tính dân chủ tại Bộ Công Thương được phát huy, các ý kiến xác đáng được tiếp thu và giải quyết thỏa đáng. Điều này cho thấy Bộ đã có sự đoàn kết, thống nhất”.
Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Công Thương năm 2024

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Công Thương năm 2024

Chiều 5/2, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Công Thương năm 2024.
Đoàn công tác của Bộ Công Thương trao quà Tết tại Thái Bình

Đoàn công tác của Bộ Công Thương trao quà Tết tại Thái Bình

Chiều ngày 4/2, đoàn công tác của Bộ Công Thương đến thăm và tặng quà chúc Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.
Xúc tiến thương mại phát triển thị trường 2024: Cần năng động, tích cực, sâu sát

Xúc tiến thương mại phát triển thị trường 2024: Cần năng động, tích cực, sâu sát

Xúc tiến thương mại phát triển thị trường 2024 sẽ tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh triển khai đa dạng, linh hoạt nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đề ra.
Việt Nam - Philippines: Củng cố, thúc đẩy quan hệ thương mại nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo

Việt Nam - Philippines: Củng cố, thúc đẩy quan hệ thương mại nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo

Sáng 29/1/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr.
Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 4 giải pháp thúc đẩy tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu 4 giải pháp thúc đẩy tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã nêu 4 kiến nghị, giải pháp để thúc đẩy tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thủ tướng họp với Bí thư, Chủ tịch 9 tỉnh thúc đẩy dự án đường dây 500kV mạch 3

Thủ tướng họp với Bí thư, Chủ tịch 9 tỉnh thúc đẩy dự án đường dây 500kV mạch 3

Sáng ngày 28/1, tại Thanh Hoá, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì làm việc với các Bộ, ngành và 9 tỉnh thúc đẩy các dự án đường dây 500kV mạch 3.
Bộ Công Thương: Tích cực, chủ động tương tác với các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công Thương: Tích cực, chủ động tương tác với các cơ quan thông tấn, báo chí

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động cung cấp kịp thời thông tin để các cơ quan báo chí thực hiện tuyên truyền đúng định hướng, chủ trương.
Việt Nam là thị trường tiềm năng hàng đầu ở Đông Nam Á của Hoa Kỳ

Việt Nam là thị trường tiềm năng hàng đầu ở Đông Nam Á của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường năng động và tiềm năng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, do vậy, mong muốn phát triển hợp tác về thương mại, đầu tư, năng lượng..
Sớm kết thúc đàm phán CEPA Việt Nam - UAE để nâng tầm quan hệ hợp tác song phương

Sớm kết thúc đàm phán CEPA Việt Nam - UAE để nâng tầm quan hệ hợp tác song phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE nhất trí cần thúc đẩy, sớm kết thúc đàm phán CEPA Việt Nam - UAE.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động