Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 16:48

Đà Nẵng: Kích hoạt lại phương án phân chia tần suất đi chợ

12:26 | 08/05/2021
Từ ngày 8/5, TP. Đà Nẵng triển khai lại phương án phân chia tần suất đi chợ cho người dân trên địa bàn thành phố, nhằm giảm mật độ người tại các chợ cũng như đảm bảo giãn cách, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các chợ truyền thống.
Đà Nẵng: Kích hoạt lại phương án phân chia tuần suất đi chợ
TP. Đà Nẵng kích hoạt lại phương án phân chia tần suất đi chợ để đảm bảo phòng chống dịch Covid - 19 tại các chợ truyền thống

Sáng 8/5, Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng – bà Lê Thị Kim Phương cho biết Sở Công Thương đã có văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng kích hoạt lại phương án phân chia tần suất đi chợ cho người dân trên địa bàn thành phố. Cụ thể, mỗi hộ gia đình cứ 03 ngày thì đi chợ 01 lần; mỗi hộ gia đình sẽ được phát 05 thẻ vào chợ/15 ngày. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 01 lần/01 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Việc áp dụng Thẻ vào chợ trên địa bàn toàn thành phố từ ngày 8/5/2021 cho đến khi có thông báo mới (việc áp dụng có thể muộn hơn 1,2 ngày tùy theo đặc thù từng chợ, địa phương).

UBND các quận huyện chỉ đạo các Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, UBND các phường, xã in ấn Thẻ vào chợ, gửi đến Tổ dân phố để phát cho các hộ gia đình; học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn quận, huyện. Đồng thời, chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại Thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Song song với đó, chỉ đạo UBND các phường, xã và các Tổ dân phố, Tổ Công tác Covid -19 tại cộng đồng địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để hợp tác, cùng chung tay với chính quyền thành phố thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19 trong giai đoạn quan trọng hiện nay; Tăng cường lực lượng kiểm soát tại các cổng chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn; yêu cầu người mua hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc buôn bán không đúng nơi quy định xung quanh khu vực chợ để phòng, chống dịch Covid - 19.

Ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, hiện UBND huyện đã triển khai in và phân phát thẻ vào chợ cho người dân ở một số xã điển hình như xã Hòa Phong,...“Do trên địa bàn có rất ít siêu thị nên hầu như người dân đều đi chợ. Vì vậy việc triển khai sớm phân chia tần suất đi chợ cho người dân giúp chủ động hạn chế việc tập trung đông người tại chợ”, ông Dũng nói. UBND 11 xã thuộc huyện Hòa Vang sẽ tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để hợp tác, cùng chung tay với chính quyền thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn quan trọng hiện nay.

Đối với các chợ thuộc Sở Công Thương quản lý, Sở Công Thương yêu cầu Công ty quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trực thuộc thực hiện theo phương án phân chia tần suất đi chợ do UBND các quận, huyện triển khai. Có phương án sắp xếp, bố trí trong việc giao nhận, mua bán hàng hoá hợp lý, không tập trung đông người; đề nghị các tiểu thương và người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid - 19.

Đặc biệt đối với Chợ Đầu mối Hoà Cường, phối hợp với UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Cường Nam và các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng kiểm soát; thực hiện các biện pháp phân bổ, luân chuyển hàng hoá nhanh chóng, sang xe ngay khu vực bên ngoài chợ, không tập trung đông người và đề nghị tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid - 19.

Ngay trong sáng 8/5, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại các chợ lớn cũng như triển khai phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân.

Trước đó, tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng tối 7/5, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh đã thống nhất áp dụng “Thẻ đi chợ” trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 8/5 để phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, tạm dừng hoạt động vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng từ ngày 8/5 cho đến khi có thông báo mới.

Vũ Lê